Lăng xăng hôm nay

1.

Thứ hai là ngày tui được mọi người trong phòng biên tập “ưu ái” giao cho “mần” trang PN.

Toàn ban biên tập có được 2 mợ là nữ, mà chị HG được điều qua nhận công việc trọng đại khác, chỉ còn lại mỗi tui. “Mợ là phụ nữ thì đương nhiên mợ phải làm trang đờn bà rồi.” Các ông phán như vậy đó.

Làm thì làm, sợ gì. Nhưng mà ngày này thường mấy ông gặp tui đâu là né đó. Bởi tui gặp ai là tui níu áo, “nộp bài cho trang PN!”

Gì chứ để cho mợ này réo suốt ngày thì có mà lùng bùng cái lỗ tai, ong ong cái đầu. Thôi thì tránh voi chẳng xấu mặt nào, mà Lan thì còn hơn cả voi, nên né là thượng sách!

Mà tui là nói thiệt đó, cho dù các ông có chán phụ nữ, nản phụ nữ, nguyền rủa phụ nữ cỡ nào, cũng ok, tui nghe hết, nhưng bài thì phải nộp. Heheheh, thế là có người vừa nộp bài vừa viết cho tui cái “hắc tâm thư” vậy nè (tui in ra, treo ngay chỗ tui ngồi, để ngắm, mỗi ngày :p)

Mà tui tính dzầy nè: để tên trang PN thì nghe thiệt là bình thường, báo nào mà chả có trang PN. Nên chi hôm rồi sếp Nhiên tui lôi ra được cái quẳng cáo này, từ cái thời nảo thời nao á, mà mắc cười thì thôi á!

Nên tui tính đề nghị đổi tên trang PN trên tờ NV thành trang “Đờn Bà” hay “Đờn Bà Phụ Nữ” cho nó có phong cách “mấy mợ” một chút!

Tính vậy mà hông biết có ai chịu hông?

2.

Thứ Hai hôm nay có hơi khác một chút tẹo.

Đó là tui có cuốn này nè

Đang “hot” hàng nha. Tui ôm một cuốn, ghi tên tui vô, rồi dí vô từng người có “đóng góp” công sức vào đây mà bắt “ký tặng tui đi!” Cưỡng bức ký nha, hehehehe

 

Nói chứ, tui nhìn đồng nghiệp tui làm quyển này mà thương, ruột đứt nghe “bực bực” chứ chẳng chơi.

Hôm trước, lúc nhìn thấy mọi người còn mới trong giai đoạn nhận nhiệm vụ, đọc, dịch, viết, bổ sung tài liệu,… tui đã viết một bài rất chi là mượt mà, ướt át với nhan đề “Đồng nghiệp tôi và Wikileaks” để tặng mọi người, như một cách bày tỏ lòng trân trọng và nể phục của tui đối với họ. Bởi thật sự toàn ban biên tập ai cũng è cổ ra để làm công trình này, chỉ có tui được đứng bên lề (hay bị hất bên lề?) để lo ba cái chuyện “thương vay khóc mướn.”

Thế nhưng, bài post lên, trục trặc kỹ thuật sao á mà nó bị xóa mất sạch trơn, sạch trơn luôn. Hic, buồn, 2, 3 ngày luôn á. Sếp Giao khều tui nói nhỏ, “Anh biết cách làm sao kiếm lại bài đó rồi?” – “Làm sao?” Mắt tui sáng rực lên như đèn pha. – “Viết lại!” Hahahahahaa, ổng nói xong ổng cười ha ha rồi đắc ý bỏ đi.

Hừ, sao mà viết lại được. Lúc đó bao nhiêu tình cảm đổ tràn lan ra rồi. Thôi, không viết lại.

Tui giữ một trong những quyển đầu tiên này, có đầy đủ tên những người góp phần làm nên quyển sách, như một các trân trọng thành quả của đồng nghiệp tui.

3.

Thứ Hai hôm nay lại có thêm một cái khác chút nữa.

Là có cuộc phỏng vấn bất ngờ.

Quan trọng nha, đến nỗi sếp Dzũng phải treo miếng giấy như vầy ngoài phòng nè, để cho mọi người né.

Chờ nay mai sẽ biết là vụ gì nhe bà con.

4.

Cái này là mới vừa thêm vào, sau khi bài đã post gần 2 tiếng: đó là, mỗi lần tui viết cái gì có liên quan đến Wikileaks là entry đó bị trục trặc kỹ thuật và xóa sạch trơn 😦

Đang ngồi ăn mì gói mà sếp Thắng gọi điện í ới về nhà nói, “Lan ơi, em viết lăng xăng cái gì mà nó bị biến mất hết rồi. Em có saved lại đâu không?” – “Viết blog mà saved cái gì. Viết rồi post, thấy nó lên rõ ràng mà!”

Sếp nhăn mặt nhăn mày, càm ràm cử rử (tui hình dung ra vậy nha, vì ổng là nhăn”muôn năm mà, chính vì vậy nên mới tự nhận là “nhan sắc thì có hạn” mà “nhăn nheo thì có thừa” là vậy), “Sao viết bài mà không chịu save gì  hết vậy?”

Ơ hay, máy móc hư giờ đi đổ thừa tui! May mà cái phone tui cầm trên tay có mở sẵn cái entry lúc nãy, nên chi, thôi, cũng công mình si nghĩ cả buổi, tui nuốt cho hết mấy cọng mì, rồi ngồi nhìn vô cái phone và hì hục gõ lại, từng chữ, từng chữ.

Cái bài này là hì hục gõ lại đó. Nó mà mất nữa thì thôi, không có Wikileaks trong blog tui nữa. Hứa luôn đó, hic.

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Chuyện nghề and tagged . Bookmark the permalink.

24 Responses to Lăng xăng hôm nay

 1. PGH says:

  Cô Lan cong cớn quá! Cô không sợ quý đồng nghiệp gọi cô là “bà Chằng” sao?
  Dù gì đi chăng nữa, tôi vẫn thích nghe giọng cô đọc tin tức trên Người Việt TV Online. Giọng nói của cô sang sảng, cán bộ “cái” csvn đọc tin tức bên nhà thua xa cô.

  PGH – Minnesota

  Like

  • ngoclan says:

   Không cần phải sợ nữa chú ơi, vì đồng nghiệp quý của NL đã gọi NL là “bà chằng” từ lâu rồi, comment này chỉ có thêm cái cớ để họ “chì chiết” NL thêm thôi 😛
   Cám ơn chú PGH.

   Like

 2. Hà Giang says:

  hì hì thấy đồng nghịêp trẻ của Hg đối đáp với những ưu ái của độc già mà thấy vừa thương vừa phục sát đất.
  Mai lãnh lương dẫn Lan đi ăn chè nhe.
  Độc giả ơi, tòa soạn Người Việt công việc ngập đầu, các sếp đều là đàn ông, chỉ có hai phụ nữ chúng tôi là lính trơn thôi, nên phải bênh vực đùm bọc nhau một tí.
  Nếu độc gỉa nhìn kỹ hơn thì sẽ thấy rằng cái gọi là “bà chằng” chỉ có thể có được biểu lộ trong một không khí làm việc rất thân thương, không đố kỵ (dù đôi khi có chau mày, quắc mắt hay đay nghiến nhau một chút) của BBT chúng tôi thôi.
  Hay là hôm nào độc giả có dịp ghé thăm tòa sọan Người Việt rồi dẫn cả đám đi ăn chè để khích lệ anh em tụi tôi vừa làm việc sở, vừa viết thêm blog phóng viên (thường là ngòai giờ làm việc) để tăng sự gần gũi với người đọc?

  Like

  • ngoclan says:

   hehehe, đọc lời chị HG mà tự nhiên thấy mắt cũng rưng rưng 😛
   Cám ơn chị.
   Hết chị HG dẫn đi ăn chè, đến độc giả dẫn đi ăn chè, chắc mai mốt mọi người không phải tránh em như “tránh voi” mà là tránh “khủng long” hehehehe
   P/S: Đúng là nhờ nhận xét của chú PGH mà sáng nay vô sếp T. đã hét tướng lên là “Bả là bà chằng xuyên quốc gia luôn rồi, đến độc giả còn phải nói nữa là,” hahahahaha.

   Like

 3. NguySaigon says:

  Trích:” Chị HG được điều qua nhận công việc…” Điều qua là nghĩa lý gì? Tiếng Việt là đưa qua , chuyển qua. Điều qua? Trong quân đội người ta dùng chữ điều động (một Đại đội tới điểm A). Việt cộng bỏ mất chữ động còn điều. Như quyết định mất mẹ nó chữ định còn quyết thôi . Lệ phí mất cha chữ lệ còn phí trơ trọi… Phóng viên NV trước khi viết tiếng Việt cần phải hiễu những gì mình viết.

  Dịch Wikileaks rồi in sách có gì mà khó. Cái khó là có xin phép Wikileaks không hay là chơi màn chôm chỉa giống như mấy thằng VC trong nước. “Vô tư”, “tự nhiên như người Hà Lội” đó là văn hóa của đỉnh cao trí tuế TRường Sơn. Báo NV bắt chước khỉ Trường Sơn chăng?

  Like

  • ngoclan says:

   Trong đời đôi khi có những chuyện ai cũng hiểu, chỉ một người không “hiễu,” hoặc ngược lại đó chú.
   Còn chuyện làm sao để Người Việt có được những bài Wikileaks để phục vụ độc giả thì cũng khó diễn tả để chú NguySaigon hiểu cho tường tận. Hay là hôm nào chú cứ lấy một bài Wikileaks mà Người Việt đã đăng, rồi đi tìm đọc thử từ dăm chục cái công điện gốc xem coi dễ khó thế nào, nha chú.

   Like

   • NguySaigon says:

    Trích:” Trong đời đôi khi có những chuyện ai cũng hiểu, chỉ một người không “hiễu,” hoặc ngược lại đó chú….”

    Nghĩa là sao? Nghĩa là ai cũng hiễu chỉ có mình Ngụy tui là ngu không hiễu? Ngược lại là Ai cũng ngu không hiễu chỉ có mình NL khôn nên hiễu. Ngụy tui dốt không hiêu ba cái triết lý. Xin lổi.

    2- Bây giờ thì Ngụy tui mới “phát hiện” (chữ NL sính xài) được dàn PV báo NV rất xuất sắc. Khó dàn trời mây cở Ngụy tui thì sức mấy. Xin dở nón cúi chào PV báo NV. Cũng định vào chôm mớ rồi bình loạn in sách kiếm tí tiền còm xài chơi mà bị NL hù nên sợ quá chạy làng.
    3- Ca sởi Khánh Ly nhỏ hơn Ngụy tui mà gọi Ngụy tui là em thì NL cũng đừng gọi Ngụy tui là chú cho tổn thọ. Hãy bắt chước KL gọi Ngụy tui là cháu đi

    Like

    • ngoclan says:

     3. Gì chứ chuyện này hỏng được chú ơi! Ông bà đã dạy “kính lão đắc thọ,” mà con thì không muốn chết sớm. Mong chú thông cảm vậy.

     Like

     • NguySaigon says:

      Thưa Cô Ngọc Lan,

      Kính Lão là hại Lão đấy. Lão Ô bách tuế bất như Phượng Hoàng sơ sanh. Cô có đọc bài thơ Ông Bình Vôi không. Càng già càng bé lại đấy.

      Vô “trang thông tin” NV Miễn phí Ngụy tui đọc số 1 là Ngô Nhân Dụng , Số 2 là PV Ngọc Lan là chấm hết đấy

      Like

      • ngoclan says:

       hehehe, cả chú lẫn con đều chưa tới trăm tuổi nên sẽ không là “cái bình vôi” được. Mà có lẽ chú cũng như con, đều không muốn mình thành “cái bình vôi” để “càng sống càng bé lại” như kiểu nói của nhà thơ Lê Đạt, phải không chú?
       Cám ơn chú đã đọc bài của NL 😛

       Like

  • Q. Trung says:

   Ông “Nguy Saigon” này bắt bẻ rất chi ly… Mới đọc qua thì thấy cũng có lý đi… Nhưng đọc tới đoạn thứ nhì về Wikileaks thì tôi nghĩ ông hơi “nổ”.

   1. Wikileaks là một trang thông tin miễn phí. Những tài liệu họ lấy được đều do những nguồn bí mật… và tất nhiên họ không phải trả tiền cho người cung cấp. Nguyên tắc này cũng bao gồm những văn kiện/điện thư được gởi đi từ lãnh sự quán và tòa đại sứ HK tại VN mà 1 binh sĩ HK đã cung cấp cho Wikileaks
   2. Dịch sang tiếng Việt những tài liệu này, theo tôi nghĩ, không phải là điều dễ dàng. Đọc và hiểu từng chữ một trong văn kiên chưa chắc đã dịch một cách sống động… Đọc, hiểu và có kiến thức liên quan đến sự việc thì bài dịch mới hay được. Điển hình như những bản dịch về vụ Bát Nhã, Thái Hà, v.v đã được đăng tải trên “nguoi-viet.com”… Chắc chắn người chỉ biết tiếng Anh mà không hiểu qua về những sự kiện này sẽ dịch…như máy

   Tôi nghĩ ông khi khuyên “Phóng viên NV trước khi viết tiếng Việt cần phải hiễu những gì mình viết.”… thì cũng nên áp dụng cho chính mình vậy..
   Rất cảm ơn Anh Chị Em báo NV đã góp phần vào việc phổ biến những tài liệu quan trọng này cho Người Việt khắp nơi (thế nào nó cũng bò về trong nước.. )

   Vài hàng góp ý.

   TB. Tui mua luôn 2 cuốn, 1 để tặng, 1 để “ngâm cứu”… Đọc tiếng Anh mù mờ qué… chịu hổng nỗi…

   Like

   • NguySaigon says:

    Kính Ông Q. TRung,

    Rất cám ơn ông đã đọc mấy lời “NỔ” của Ngụy tui.

    1- Nhờ ông mà Ngụy tui mới biết wikileaks là trang thông tin miễn phí. Nên bất cứ ai cũng có quyền vào đó chôm chỉa rồi thêm mắm thêm muối rồi in sách kiếm sơ sơ 15K một ngày xài chơi đở buồn.

    Áp dụng đúng cái lý luận của ông Q. Trung. Trang thông tin (chữ của Q. Trung)ngươi-vietnoline miễn phí. Dzậy Ngụy tui cũng vào đây chôm mấy bài viết của một tay bình luận tài hoa khét tiếng Ngô Nhân Dụng đem in sách kiếm tiền xài chơi được không?

    2- Ý Ngụy tui nói dịch không khó xin phép mới khó. Đó là Ngụy tui nói PV báo NV chứ không phải Ngụy tui ám chỉ ông Q. Trung. Dịch đối với ông Q. Trung khó hay không khó không phải là chuyện phải bàn.

    3- Dĩ nhiên Ngụy tui hiễu những gì Ngụy tui viết chứ. Nhưng có câu thành ngữ ” Làm báo nói láo ăn tiền” Ông nghĩ sao? Phần đông (không phải tất cả) họ nghĩ một đằng viết một nẻo đấy thưa ông. Thôi Ông nên gửi tiền trả cho báo NV để ôm mấy cái tin leak leak gì đó về ngâm cứu. Nhớ trả tiền nhá. Tin tức thì miển phí nhưng lấy sách thì phải trả tiền nhá.

    Xin lổi Ông Q. Trung , Ngụy tui không có bắt bẻ ai cả . Chỉ vì buồn buồn đi lang thang “ngứa cổ hót chơi” đở buồn. Nếu có làm phiền ông thì cho Ngụy tui xin lổi

    (Ông viết trang thông tin là nghĩa gì mà Ngụy ngu tui không hiễu. Có thể cho một lời giải thích chăng)
    Kính

    Like

    • Cộng đồng says:

     Nếu ông Nguysaigon nghĩ là NV ăn cắp, thì đề nghị ông Nguysaigon báo ngay cho nạn nhân nào đó mà bị báo NV ăn cắp, để NV bị cảnh sát bắt hết đi.

     Còn nếu ông chỉ ngồi một chỗ mà nói như chính trị gia xa lông, nói nhiều chứ không làm cái gì hết, thì điều có cũng giải thích được những gì xảy ra 36, 37 năm trước đây.

     Like

     • NguySaigon says:

      Tưởng câu chuyện lăng xăng hết lăng xăng. Ai ngờ cũng còn nóng hỏi.
      Thưa ông Cộng Đồng ,

      Hình như ông bị sự cố tửng tửng. Ông nói về chuyện ăn cấp, chuyện chính trị xa lông. Rồi đổ thừa cho chuyện mất nước 36, 37 năm trước…
      Ông nên đọc kỷ hơn. Vấn đề đơn giản. Ngụy tui viết “giản đơn”. Thế mà không hiễu rồi “nâng lên hàng quan điểm (chử VC đấy) Ngụy tui chỉ hỏi là lấy tin, rồi dịch rồi bình loạn , rồi bán kiếm tiền xài chơi rồi có xin phép hay không. Báo NV hay PV NL chơi tình vờ không trả lời. Có một số như NguyHaloi, như Cộng Đồng , như già Bolsa… vào uýnh hôi. Ông hỏi Ngụy tui làm gì mất nước. Còn ông làm gì để cứu nước. Chả nghe ông nói. Hình như , theo ông CD, chỉ mình Ngụy tui có trách nhiệm bảo vệ đất nước. Mẹ , nói dzậy mà nghe được. Bỏ đi Tám

      Like

 4. gia` bolsa says:

  Tui xin mua mo^.t cuo^’n ta(ng ba.n nguy. Saigon. Xin post dia. chi? tui se~ nho*` cong an phuo*`ng dua to*’i ta^.n nha` (sic)

  Like

  • NguySaigon says:

   Xưng là già có nghĩa là hết xí quách. Tiền già không bao nhiêu nên để dành mà sống qua ngày. Đừng làm chuyện dại dột. Tiền là Tiên, là Phậ,t là bánh m,ì là phở, là cơm tấm, là những gì người có thể nhai. Mua mấy cái tin đó đó chả ích lợi gì. Thùng rác nhà Ngụy tui không có chổ.
   Rất cám ơn hảo ý
   Kính

   Like

 5. NguyHaNoi says:

  Nhớ ông NguySaigon này rồi.
  Trích lời ổng: ‘Vô “trang thông tin” NV Miễn phí Ngụy tui đọc số 1 là Ngô Nhân Dụng , Số 2 là PV Ngọc Lan là chấm hết đấy.’
  Zậy ông chui zô ‘chiện trò’ với ca sĩ Khánh Ly chi cho bả nện cho 1 roi?

  Like

  • NguySaigon says:

   Thưa Ông NguyHaNoi,

   Khàkhakhà,
   Cái đó người ta kêu là “nghĩ một đằng viết một nẻo đấy ” Vô đấy, Ngụy tui đâu có đọc. Mà cũng không có chuyện trò gì sất cả. Chỉ gửi câu hỏi thôi. Cái đó mà kêu là ca sởi KL nện cho 1 roi à? ? Bà KL bả hổn. Không hổn với Ngụy tui mà hổn với mẹ Ngụy tui. Dù bà không còn trên đời nầy nữa. Có điều báo NV chơi không “phe”. Bịt mồm ngụy tui. Chứ cở bà KL thì khà khà khà ba mươi giây thôi. Không khoác lác đâu nhé. Hơn 10 năm trước Ngụy tui điều hành một website cho tuyên vận VC vào đấu chơi , Ngụy tui rượt chúng chạy không kịp đấy. Bà KL bị Ngụy tui chọt một cái trúng t… cung cho nên đau phát sảng chửi bậy. Tiếc là báo NV không có chổ cho Ngụy tui đấu chưởng cùng bà KL. Bả vừa xí vừa hổn có gì ngầu đâu. Hình như ông NguyHaNoi bị một “sự cố” tửng tửng chắc.
   NguySaigon là tên thật của tui đấy. Tui tên Ngụy Văn Tiền. tên nghe tư bổn quá nên khi vào quốc tịch Mỹ đổi thành NguySaigon đấy.Đừng bắt chước nhá lấy tên khác đi. Nhớ nhá tui chỉ gửi câu hỏi không có đọc nhá. Tại sao tui biết KL hổn? Tui đọc trên Net đấy. Bài viết. “Khánh Ly chỉ hát đừng nên nói” Ngày hôm qua Ngụy tui chỉ đọc Ngô Nhân Dụng và NL thôi nhá. Hôm nay có thể khác nhé. Ngụy tui mồm năm miệng mười khó bắt lổi Ngụy tui lắm. Về luyện thêm chưởng rồi mình hẹn chổ nào đấu tiếp

   Like

   • Khong Nguy says:

    Tui cũng hơi giống Nguysaigon nhưng khác chút là chỉ đọc NL không đọc NND

    Like

    • ngoclan says:

     giống tới phíp-ti-pờ-xen mà nói là “hơi giống” 😛

     Like

    • NguySaigon says:

     Viết thế cho PV Ngọc Lan vui (VC kêu là hồ hởi đấy)Nói thật, Ngụy tui không thích chuyện chính trị,chính em, chuyện chiến tranh nhưng thời thế đưa đẩy NGụy tui lại viết về đề tài đó quá nhiều.

     Ngụy tui thích mục ” Gở rối Tơ Lòng ” do nữ sĩ Thái Hà phụ trách thời xưa. Có Thái Hà Ngụy tui chả thèm liếc mắt đến BLG Ngô Nhân Dụng. Trời ơi văn chương chữ nghĩa tuyệt vời trong cái kiến thức mênh mang. Không có Thái Hà thì đọc Quỳnh Giao. Quá ngạc nhiên về cây bút Tạp Ghi nầy ăn đứt Huy Phương. Tạp ghi Huy Phương thì đọc một hàng nhảy năm ba hàng rồi bỏ lửng. QG viết về âm nhạc , viết về nước hoa viết về những đề tài khác mê ly. Ôi mê ly. Đâu ngờ ca sĩ QG mà ngòi bút điêu luyện quá cở thợ mộc như vậy ,Ngày xưa là Thư Gửi Bạn Ta. Ngụy Trúc tức Bùi Bảo Trúc. Thời nay là Quỳnh Giao. Không có QG thì mới tới PV Ngoc Lan. Đọc Ngọc Lan để biết thêm quái ngữ. Xưa không biết giờ thì biết là PV NL xuất thân từ “Mái Trường XHCN. Hèn chi…
     Cám ơn Bạn Khong Nguy có cùng sở thích 50%

     Like

 6. gia Bolsa says:

  Kho^? qua’, ta(ng 1 cuon sach’, nha^.n hay kho^ng la` quye^n` cua? ba.n NguySaigon. Da^u ca^n pha?i va.ch a’o cho nguoi khac coi ve^ va^n de^` tie^n gia` (SSI, not SSA or pension, 401K), va^n de^` ca^`n vien thuoc ma^u xanh mo^~i cuo^’i tua^`n cua? ba.n. La.i con` khoe la` Viet kie^`u nua~ da^’y chu*’. Go*’m Go*’m. xin la.y 3 do*i` nha’

  Like

  • NguySaigon says:

   Thưa anh già Bolsa,

   Trước khi nhi nhô thì nên học cách đánh (viết chữ Việt) Viết tiếng Á Rập , Ngụy tui không hiễu.
   Viết tiếng Việt rất dễ như ăn cơm sườn không có xương. Rán lên em.

   Like

 7. Mong thành người tử tế says:

  Thưa Cô Ngọc Lan
  Xin phép góp ý: “cưỡng bức” có hàm ý dùng sức mạnh, dùng quyền thế hoặc dùng bạo lực để áp chế thân thể một người.
  Trong đoạn 2 bài viết của cô có chữ “cưỡng bức” ký tên vào cuốn Wikileas. Có lẽ nên dùng chữ cưỡng bách?
  Nếu góp ý sai, mong cô tha cho tội chết.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s