Nói thiệt không nói xấu

Tui có chuyện này, cứ để trong lòng, lâu lâu nó lại nhói lên, bực cả bội. Mà nói ra thì không biết là có bị mang tiếng “nói xấu đồng hương” không.

Đó là sao tui có cảm giác rất oải mấy tiệm VN buôn bán quanh quanh nơi đông đúc người VN này nha.

Bởi có một cái gì đó không có “thật thà và lương thiện” trong cách làm ăn buôn bán của họ.

Tui nhớ hôm trước có một độc giả nói là họ đi mua bánh ướt ở tiệm TS. Khi về đến nhà mở ra thì nó bị thui thiu nhão cả bên trong luôn. Mới đầu nghĩ, “không biết có phải họ cạnh tranh rồi nói xấu không.” Cho đến hôm má tui cũng ra tiệm đó mua bánh ướt mang về thì bên trong nó không phải là từng miếng bánh tráng lớn như bên ngoài, mà nó lụng vụng lụn vụn, lụng vụng lụn vụn ra.

Dù tiệm chỉ cách nhà má tui có mấy bước chân nhưng nghĩ cũng chẳng đáng, cho nên phần nào “nghi ngờ” ăn không được thì đem bỏ.

Lần sau má tui lại đến mua. Rút kinh nghiệm, má tui nói với anh chàng chủ tiệm, “làm ơn lấy cho tui bánh mới nha chú!” Anh chàng phán như chuông, “Bánh cũ ở đây mắc hơn bánh mới bác ơi! Bởi vì ở đây làm gì có bánh cũ, làm ra không kịp bán mà!”

Một lần sáng sớm tui và ông xã ghé vào một tiệm phở có cả tên lẫn tuổi trên đường Bolsa, nhưng không ngay trung tâm thủ đô. Hai tô phở gà được bưng ra cùng hai chén nước mắm gừng. Trong đó có một chén có vẻ như ai đã chấm vào đó rồi, bởi nó lóng lánh mỡ và có cả một vài mẩu hành lá trong đó nữa.

Nhìn nó, tự dưng tui muốn “ọi.” Tui kêu anh chàng phục vụ đến nói, “Đổi dùm em chén nước mắm này đi anh, hình như đây là chén người ta ăn rồi.”

Anh chàng cầm cái chén lên, nhìn. Rồi anh đi ngay đến nơi người mang phở ra khi nãy, dí chén nước mắm vào mặt người đó, và nói cái gì đó.

Sau đó anh chàng mang ra cho tôi một chén mắm gừng khác. Có điều, từ đầu đến đuôi chẳng nghe lấy một lời giải thích hay xin lỗi!

Tương tự  như vậy, tui cũng đã mua phải thức ăn có mùi thiu từ tiệm cơm chay V., và từ tiệm chè H. rất nổi tiếng.

Mình mua to-go thì về nhà mới giở ra ăn, cũng chỉ trong vòng có 10, 15 phút sau đó thôi. Nhưng khi đó nghe mùi thiu, chẳng lẽ quay ra mắng vốn.

Nhưng cứ ấm ức cái bụng: họ bán hàng chẳng lẽ không để ý những chuyện đó, hay có biết nhưng vờ luôn?

Đến hôm đi làm lại cái kiếng cận, mới càng thấy rõ ràng là cái sự làm ăn rất chi là oải của người bà con mình.

Tiền “bảo hiểm” mắt mũi miệng mình đầu tay chân gì mình đều phải đóng hằng tháng (tiền mình hay tiền công ty gì cũng là tiền phải đóng), nhưng sao đi ra làm kiếng thiệt là tình là tui có cảm giác chẳng khác nào thời xài bảo hiểm y tế ở ViệtNamvậy đó.

Nghĩa là họ muốn tính sao thì tính à, giống như bố thí cho mình vậy.

Bảo hiểm trả cho mình tiền gọng kiếng là $120, tiền tròng kính là $60. Mấy nàng tiệm kiếng chỉ cho cái ngăn để lựa gọng đúng với số tiền $120.

Tui nhìn mấy cái gọng kiếng họ đề giá $120 mà muốn cầm chọi vô tường ghê!

Không chỉ vì nó là hàng Trung Quốc, mà cái chính là nhìn nó rẻ tiền và dỏm đến chán luôn vậy đó. Trong khi cái gọng kiếng giá chỉ chừng $60, $70 ở Costco là nó đẹp như mơ.

Nhưng, như một kiểu ơn huệ của họ, “không muốn lấy mấy cái đó thì bỏ thêm tiền mua cái tốt đi.”

Đương nhiên, gọng kiếng tốt chỗ họ mắc gấp 2, gấp 3 lần trong Sam hay Costco. Tiếc là hai chỗ này lại không xài bảo hiểm.

Rồi họ đề nghị làm thêm nào là tròng nhẹ, chống chóa, hầm bà lằng thứ nữa… Hỏi giá tổng cộng là $260, nghĩa mình phải trả thêm $260, ngoài tiền co-pay và tiền hãng bảo hiểm trả.

Mang nguyên cái order đó vô trong Costco. Hỏi. $153. Không tức mới là lạ.

Vậy mà nhiều người, cũng như tui, cứ đưa đầu vào cho bị cứa bằng lưỡi dao bọc đường của tình đồng hương mới ghê chứ!

Vừa rồi, có một bác độc giả cầm theo cái bịch nilong ghé vô tòa soạn, kể: bác đi ngang tiệm vải ở PLT, thấy vải đẹp, bước vô coi.

Bác gái sờ đến tấm vải nào vừa khen “đẹp” thì thấy bà chủ đến “xé cái rẹt.”

Đến khi thấy bà chủ xé cả 3 cái, bà khách “thấy là lạ” nói, “tôi chỉ coi và hỏi cho biết thôi nghe.” Thì, bà chủ cất giọng oanh vàng liền tức khắc, “Sáng sớm tôi chưa mở hàng nghe! đừng nói là chỉ hỏi chơi rồi không mua nha!”

Thấy bà bán hàng dữ quá, cuối cùng bà bác phải mua luôn cả 3 xấp vải đã xé rẹt rẹt đó cho yên thân!

Kể một vài vụ vậy. Chứ kể nữa, không khéo bị mắng “nói xấu đồng hương.”

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Cõi nhân gian. Bookmark the permalink.

84 Responses to Nói thiệt không nói xấu

 1. Xi Xon says:

  NL a`, cho tui xi’ xo.n 1 chu’t, tui nghi~ la` “lu.n vu.n” mo+’i ddu’ng (ho?ng co’ “g”).

  Like

  • ngoclan says:

   Yay, đúng là “lụn vụn” mới đúng.
   Hôm qua viết tới chữ đó tự dưng bị “nghẹn” mới ghê chứ 🙂 Nói để lát nữa “tính” coi có “gờ” hay không “gờ,” hoặc chữ nào “gờ” chữ nào không “gờ,” nhưng cuối cùng lại quên mất tiêu 😛
   Câu “NL à, cho tui xí xọn 1 chút” nghe thấy thương gì đâu luôn á.
   Cám ơn cô Xí Xọn, mai mốt cứ xí xọn vậy nha 😛

   Like

 2. Van Nguyen says:

  Cái vụ mua bánh ướt ở tiệm Thái Sơn bị bánh vụn là tui đã gặp rồi nghe! Nhưng tui mua đem về đến AZ làm sao đem trả lại được! Chắc lần sau phải mở bịch bánh ra coi kỹ rồi mới xách về! Còn chuyện đồ ăn hư mà chủ không xin lỗi hay bồi thường thì hôm trước có người nào post trên Blog Bolsa, nói là mua nhằm cà phê bị thiu, mấy bữa sau đến nói thì chủ tiệm chỉ nói là tại bữa đó tủ lạnh bị hư, rồi xong. Không thể tin nổi! 😦

  Like

  • ngoclan says:

   Hôm bữa ghé chỗ Đông Phương Tofu, thấy có một chú ghé vô mua bình sữa đậu nành. Lát xíu sau thấy chú đó mang bình sữa vô trở lại nói “sữa bị hư rồi, bị vón cục.”
   Chủ tiệm nói liền, “Ờ, lấy bình khác đi, sữa này mau hư vậy đó!”
   Thấy vậy cũng ok, nhưng tốt nhất là làm sao để đừng có đồ hư trên quầy trên kệ thì tốt hơn.

   Like

 3. Hung Nguyen says:

  Tai sao khong chup lai hing digital, gui len California Department of Health Service; thi bao dam may nha hang nay se nhan duoc bang cap hang F ngay. Nhung bon nay rat can phai duoc xa hoi giao duc lai cho nen nguoi; vi giao duc gia dinh, gia phong cua bon nay da bi danh mat roi.

  Like

 4. Pe Shuy says:

  Co^ Ngoc. Lan oi
  Cai’ nay` la` noi’ thie^.t do’, kho^ng pha?i no’i xa^’u da^u. No’i va^`y ne`, “Ai kho^ng tin, cu’ toi’ tiem Z, Y o duong…Bolsa v.v…mua thu vai` lan la` biet lien ha . Chi can moi ngay co chung 20 nguoi doc muc nay thoi, e^’ a^?m vai ngay la biet lien ha . Neu “nguoi ta ” sua doi cach lam an de co^’ chung minh nguoc lai, luc do doc gia se tin rang …….ca hai ben cung noi thiet . Hi hi. Chuc Co NL luon luon vui khoe de…. noi thiet .

  Like

 5. Vy Nguyen says:

  Ngoc Lan noi dung qua! nhung chi la 1/1000 thoi, can nhieu truong hop tuong tu duoc post len va khuyen khich doc gia gui them nhu blog bolsa, chi nhu vay moi hy vong sua doi cach lam an luon leo cua ho, co nhieu nha hang dong khach nen xem thuong khach hang, mat ho cu hinh hinh len, giong nhu khach den an chuc, nghi cung tuc, minh toi lam giau cho ho, da khong biet on ma con “an chao da bat” nua. Toi ghet nhat cai cau ” Dong huong phuc vu dong huong”.

  Like

 6. Q. Trung says:

  Tính mua bánh ướt mang tới tòa soạn, mời cô NL đi ăn phở gà, rồi cơm chay, sau đó đi làm kính… mà thấy cái posting này thì “vỡ kế hoạch” .. ha ha

  Like

 7. mai says:

  Cách làm ăn kiểu này đúng là được “tự do phát triển” sau 1975 ở VN. Người VN mình rất “giỏi và thông minh” khi học tính xấu; những cái tốt đẹp và đạo đức của mình có từ thời xa xưa thì ngày càng thui chột : ( Riết rồi chẳng ai còn muốn buôn bán, giao dịch với người VN, tôi thà trả thêm 1 ít tiền mua hàng hay giao dịch với người Mỹ cho yên tâm và đỡ bực mình; không bao giờ có chuyện không được đổi hay trả lại, trừ khi họ cho biết đó là final sale, nếu mình bằng lòng thì mua; mua online nhiều khi còn được free shipping và free return shipping luôn. Xin cho biết tên của các cửa tiệm và nhà hàng để chúng ta tránh xa; nếu ai có kinh nghiệm trái ngược thì cũng cho biết để mọi người xem xét lại kẻo oan cho người ta. Cám ơn tất cả.

  Like

 8. Hoang says:

  tui cũng có kinh nghiệm tương tự khi đi khám mắt làm kiếng ở mấy tiệm kiếng VN. Có năm mua bảo hiểm mắt trong hãng thì xài bảo hiểm, còn sau đó không mua thì trả tiền mặt. Khâu khám mắt thì cũng OK nhưng tới vụ bán kiếng thì …. “quải” quá. Đúng là cái gọng $120 mà bảo hiểm trả thì quá ugly. Cái mình thích thì giá trên trời. Ngặt nỗi là gọng kiếng không phải như những món hàng khác mà mình có thể coi cái tiệm gần đó có không để mà so sánh giá cả cho nên nếu thích thì mua không thích thì … khỏi mua. Chưa kể là co’ những vài tiệm kiếng có những cô sang trọng chân dài đứng bán kiếng làm mình cũng lúng túng không dám trả giá (mà có trả giá thì cũng không được gì) vì ngại sợ mấy cổ lại nghĩ mình không thuộc cái đẳng cấp xài gọng kiếng mua bằng cash mà ở dạng thấp hơn xài gọng bảo hiểm trả. Năm tới tui sẽ vô Costco hổng chơi với mấy tiệm kiếng VN nữa đâu. Quảng cáo trên báo trên radio thì đại hạ giá đủ thứ tới lúc nhìn cái out of the door price thì chẳng rẻ tí nào

  Like

  • ngoclan says:

   Hỏng hiểu họ tính tiền gọng kiếng sao nữa, nhìn mà tức gì đâu á!
   Nếu không bị bó buộc vụ bảo hiểm thì đúng là vô Costco mua sướng hơn, vừa đẹp, vừa tốt, vừa rẻ. Kiếng mát cũng đẹp nữa!
   Hehehe, Costco phải trả tiền quảng cáo cho tui điiiiiiiiiiiiiiiiiiii

   Like

 9. ken zip says:

  Đã khá lâu ken zip tụi bị dị ứng với báo Người Việt vì không hiểu sao dạo này họ dùng từ trong nước nhiều quá. Hết” lý giải” rồi đến “quan ngại”, lung tung cả lên…
  Nhưng từ khi tình cờ đọc được các bài viết của Cô Ngọc Lan thì định kiến này giảm đi khá nhiều. HVTV thì có Phóng Viên Ngọc Ân, NV thì có Cô, cả hai đều là Châu, là Ngọc cả. Xin khen Cô một phát để cô có tinh thần viết bài càng ngày càng hay hơn. Mong công ty NV nên xem Cô là hàng quý hiếm, và xem cách Cô hành văn mà lấy đó làm kim chỉ nam.
  Tuy nhiên cũng xin nhắc cô xem lại lỗi đánh máy trước khi post bài. Ví dụ như :” bị thui nhão cả bên trong luôn” chẵn hạn.
  Mến

  Like

  • Trần says:

   Ủa, một phát cũng là từ trong nước hay xài mà ta….
   Chị NL trả lời lúc nào cũng dễ thương hết trơn vậy ta….

   Like

   • ken zip says:

    ” một phát” là “chữ” của ông Hoàng Hải Thủy viết trong các phóng sự của ông mà tôi đã được đọc trước 75 đó, bạn ơi!!!
    Mến

    Like

 10. ngoclan says:

  Cám ơn chú ken zip quá khen 🙂
  “bị thiu” hỏng phải “bị thui” Đúng rồi. Để NL highlight mấy chữ sai lên cho nhớ 😛

  Like

 11. PGH says:

  Cô Ngọc Lan đừng để ý tưởng “Nói xấu đồng hương” nó vận vào người, cô nói thật đấy chứ! Là phóng viên nhà báo, miễn là đừng có nói láo ăn tiền hoặc bẻ gẫy sự thật là tôi quý cô rồi. Bài này cô viết có chủ trương hẳn hòi là gióng lên tiếng chuông báo động buôn bán phải lương thiện, ngay thẳng, và nhất là phải trọng khách hàng. Có một lần tôi đi ăn chè Hiển Khánh, lúc múc muỗng chè khoai môn lên thì thấy một một sợi dây thép khá dài, có lẽ là từ miếng chùi nồi niêu còn sót lại. Tham ăn một chút, nuốt phải thì giờ đây đâu có cơ hội ngồi tán dóc với cô. Cô Lan này, “oải” có phải nghĩa là chán chường không? Nghiên cứu tiếng Việt nhiều, xa nhà lâu quá, cả một rừng tiếng mới, tiếp nhận không kịp. Tôi muốn hiểu nghĩa tường tận trước khi dùng cho đúng. Cám ơn cô Ngọc Lan thật nhiều.
  PGH – Minnesota

  Like

  • ngoclan says:

   Đúng như chú nói, “oải” (có khi nói “quải”) con dùng ở đây nghĩa là chán nản, là mệt mỏi. Nhưng mà dùng trong văn nói, hay khi viết blog thôi, hehehe, bởi khi “chán như con gián” thì nói kiểu vậy cho nó đỡ “quải chè đậu” vậy mà 😛

   Like

   • Bạn Đọc Blog says:

    Chào Cô Ngọc Lan,
    Văn “đọc” trên các đài phát thanh, hay “viết” trên các báo giấy, báo trên mạng thì có hình thức nghiêm chỉnh và theo một luật lệ nhất định nào đó.
    Còn văn “đọc” và “viết” trên các trang Blog thì có tính cách “cá nhân” hơn,cho nên không đặt nặng về các điều như đã nói ở trên thì chắc là sẽ “thoải mái” hơn nhiều rồi. (Và cũng còn tùy theo cách viết của mỗi người nữa).
    Có lần tui góp ý với Cô Ngọc Lan là thử “đọc” một bài do Cô viết “Một buổi đi lấy tin” hoặc là bài mới đây “Nói thiệt không nói xấu”,rồi đưa audio đó vô đây cho bà con được nghe. Những bài “đọc” với hình thức này chưa biết kết quả ra sao nhưng theo tui sẽ được mọi người đón nhận !
    Chúc Cô Ngọc Lan luôn thăng tiến như ước nguyện !

    Like

    • ngoclan says:

     “SẾP ƠI, CHO EM THU GIỌNG VÀI BÀI BLOG RỒI POST AUDIO LÊN ĐÂY CHO BÀ CON NGHE NHA SẾP!”
     Dạ, NL gào lên rồi đó. Mấy sếp mà nghe thấy và đồng ý thì sẽ gật đầu, còn không là trớt quớt rồi đó ạ 🙂

     Like

     • VQHN says:

      Thì làm đi, có ai bắt xin phép đâu. Tự thâu tự post tự tung tự tác là phương châm làm việc và niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôi, trong lúc bối rối có gì sơ xuất xin niệm tình tha thứ.

      Like

      • ngoclan says:

       Sếp gì mà “ác như con tê giác”! Làm gì mà ừ lẹ vậy trời! Còn chờ shopping Black Friday xong thì mới kiếm ra cái máy thâu chứ ông thần 😛

       Like

   • Noi hay khong bang hay noi says:

    Chị NL nói lộn rồi. Không ai viết là “quải” hết đó. Chỉ có 2 cách viết cho chữ này thôi, một là “oải” và hai là “wải”

    Like

    • ngoclan says:

     Hahahaha, máy tui gõ chữ Việt nên chỉ quýnh được chữ “quải” thôi, chứ nếu nện vô chữ “wải” (cái này tui copy ở trên xuống nghe) thì nó ra dậy nè “wa3i” tía 🙂
     Mà sao tui nghi cái nick name của “em” này ghê luôn mậy ơi!

     Like

 12. Thuy Nguyen says:

  Chị Ngọc Lan ơi,
  Mình bị một tỷ chuyện tương tự như chị ở khu phố VN mình rồi.
  Hồi mình từ AZ mới về đây thì thấy cái gì cũng thích. Còn bây giờ sau thời gian ở với đồng hương mấy năm thì quả tình thấy VN là sợ!!

  Mới đây nhất, mình nhờ con cháu ra tiệm $1.99 ở góc Beach/Westminster mua dùm 1 tô hủ tiếu bò kho to-go. Đứa cháu mua về 1 cup lớn thịt bò kho toàn thịt vụn trong đó, lại còn có thêm vài cọng bánh hủ tiếu vụn nằm dứơi đáy cái cup. Rõ ràng là người ta lấy tô hịt khách ăn dư đem vô bán lại cho mình!!

  Còn tiệm cơm tấm gì đó treo bảng “on sale”. Mình order 1 đĩa cơm tấm sườn, tưởng giá on-sale như biển quảng cáo chình ình trước cửa. Thiệt là mém tèo vì khi tính tiền thì giá đâu trên $7/đĩa – nghĩa là giá bình thường, không on-sale gì hết. Ngạc nhiên mình hỏi người waitress thì nghe trả lời khá “hợp lý”:
  — Dạ, đĩa cơm hạ giá thì không có sườn trong đó. Chị order cơm tấm sườn thì không có hạ giá ạ!!

  Mèn đét ui, đúng là quá “hợp lý”. Chữ với nghĩa. Điệu này đi đâu gặp VN thì phải coi chừng trước sau cho kỹ!

  Like

  • ngoclan says:

   Đúng là “mém tèo” luôn, hehehe
   Mà nói thiệt chứ từ nhỏ tới giờ NL mới nghe chữ này đó, thấy tíu mém tèo luôn 😛

   Like

 13. Thằng Mõ says:

  Tưởng chừng chỉ ở Việt Nam mới có những vụ lộn xộn bực mình như cô Ngọc Lan viết.
  Nhưng, thực ra thì ở đâu có người Việt Nam buôn bán, kinh doanh là có đủ thứ chuyện trên đời, chỉ thua quốc nội một chút xíu thôi !!!
  Rất may là số này không nhiều, nhưng cũng đủ làm “RẦU” cái nồi canh đã và đang ngon của chúng ta !!!
  Chúng tôi viết lên những dòng chữ này không phải để chê trách, mà chỉ mong qúi vị thương gia hãy cố gắng hơn nữa để cho cộng đồng chúng ta được mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Qúi vị buôn may bán đắt, và chúng tôi cũng vui vẻ mua bán với đồng hương cho nó dễ dàng thuận tiện.
  Chúc tất cả những điều tốt đẹp nhất.

  Like

 14. tammy ng. says:

  toi co mot de nghi la neu tiem an nao lam an be boi , khong ton trong khach hang thi xin cac ban dua thang ten tiem len bao de dong huong biet duong ma tranh, do cung la cach giup cho nguoi Chu sua doi cach phuc vu , ton trong nhung nguoi da dem nguon loi tuc den cho ho.

  Like

  • Bạn Đọc Blog says:

   Tui đồng ý và nên đưa lên các trang Blog Cá Nhân,chứ còn đăng vào các trang báo “chính thức” thì có thể họ sẽ “thưa gởi” và lôi thôi với luật pháp lắm.
   Ai là Luật sư xin cho biết ý kiến.Cám ơn.

   Like

 15. mpv says:

  Qua câu chuyện cô làm kiếng đeo mắt và của bà khách phải ” bị ” mua 3 xấp vải , tôi ghi nhận để báo cho các bạn bè và họ hàng tôi ở tiểu bang xa về chơi , coi chừng ” ĐỒNG HƯƠNG CHẶT ĐẸP ĐỒNG HƯƠNG ” !!!!! .
  Còn chuyện mua phải đồ ăn hư cũ hoặc đồ ăn thừa của khác ăn trước ( trong các tiệm ăn ) thì khó lòng tránh khỏi ( ? ) , có thể nào gọi là ” ĐỒNG HƯƠNG LƯỜNG GẠT ĐỒNG HƯƠNG ” được chăng ? Bởi vì tui trả tiền full price cho một món ăn MỚI mà ! Đâu có trả giá gì đâu .
  Cái tệ hại nhất là các ông bà chủ tiệm không bao giờ biết nói một lời xin lỗi khi khách có khiếu nại hay thắc mắc , hoặc khi có một sơ xuất thực sự , tui nghe mà cứ tưởng như còn đang sống với VC . Biết bao giờ Little Saigon ( ta ) mới thu hút được du khách người nước ngoài tới thăm nếu cũng còn kiểu buôn bán mhư thế này ? Đó là chưa nói tới cách tiếp đãi , phực vụ , đôi khi còn tệ hơn cả tiệm fastfood của Mỹ , mà tiệm phở KM là một thí dụ , chỉ nghe nói nay đã ” cải thiện ” rồi vì tui không còn MUỐN trở lại đó nữa .
  Nghĩ tới chén nước mắm gừng ” recycled ” để ăn phở gà , tui còn chưa hết rùng mình . Hết biết !!! Còn tiệm nào có vấn đề nữa , xin bà con cho biết để tui … né .

  Like

 16. gia luo.m loon says:

  Hui` xua? hu`i xua co’ chuye^.n da`i nha^n da^n tu*. ve^., ba^y gio*` co’ chuye^.n dai` Bolsa. Than o^i, 40 na(m phu` du nhu*ng ti`nh tu*. da^n to^.c (la’u ca’) cua? mo^.t thie^?u so^’ nao do’ va^~n y chang. Dung la` buo^`n nhu* con gia’n Bolsa (is that you, NL?? just j/k)

  Like

  • ngoclan says:

   Không đúng.
   Buồn phải là “buồn như con chuồn chuồn,” chán thì mới “chán như con gián”, xấu thì “xấu như con châu chấu” (ủa, mà con châu chấu có xấu hông vậy ta?) hehehe

   Like

 17. Uyên says:

  Nói hoài nói mãi không hết chuyện lộn xộn ở Bolsa. Lâu rồi tui không dám ra ngoài đó nhứt là khu chợ ABC. Xe đậu trước chợ, trước mấy tiệm tỉnh bơ, buôn bán mời gọi ồn ào, xả rác đầy parking. Đi bs phụ khoa ở khu đó làm tui giụt mình luôn, í ẹ phòng khám bịnh sao mà dơ ơi là dơ, bụi bặm đầy. Đi 1 lần rồi tui bái bai luôn. Khu đó bát nháo nhứt Bônsa. Tui thấy có lần báo chí cũng phàn nàn rồi. Vô quán bún ăn rồi cần xả bầu tâm sự khẩn cấp, vô restroom hết hồn muốn dội ngược trở ra nhưng không được… đành nhắm mắt, bịt mũi và xăn quần lên vì nước lai láng. Tui bái bai tới bây giờ. Hy vọng sửa đổi chút cho bà con nhờ.

  Like

 18. Thanh Nguyen says:

  Xin chào cô Ngọc Lan , tôi rất thích đọc những bài phóng sự của Cô viết rất hồn nhiên , câu văn không chải chuốt nhưng lại rất dí dỏm , và có duyên trong từng câu , từng chữ .

  Tôi rất hoan nghinh Cô về tinh thần của bài viết : ” Nói Thiệt Không Nói Xấu ”
  Đây là một bài viết vô cùng hữu ích cho mọi người , cũng như nói lên tinh thần đóng góp ý kiến để xây dựng một Little Sàigòn ngày một tốt đẹp hơn trong mắt đồng hương và cả người bản địa .
  Tôi cũng có rất nhiều những …kinh nghiệm đau thương trong những vụ mua bán với ..đồng hương , đồng khói của mình ở quận Cam này . Nhất là các tiệm ăn VN kể cả các nhà hàng Tàu ở đây – họ làm ăn rất cẩu thả , chỉ vì lợi nhuận của các vị chủ nhân nhà hàng , nên đôi khi họ cho khách hàng ăn uống thiếu tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu ( khuất mắt mọi người mà ..đâu ai thấy được mà biết chớ …? ) Tôi sẽ viết rõ ràng cụ thể trên Blog Bolsa về một sự việc rất kinh hoàng để cho mọi người thấy cung cách làm ăn dơ bẩn cẩu thả …đến mức không thể thông cảm và chấp nhận được – của một tiệm ăn khá nổi tiếng gần một thập niên ở ngay tại khu vực Little Sàigòn này .

  Tôi xin mạn phép góp ý với Cô về mấy câu cô dùng chẳng hạn như :
  ” Chán như con gián ” ” Buồn như con chuồn chuồn ” ” Xấu như con châu chấu ” Vì năm nào tôi cũng phải về VN để thăm và lo cho gia đình . Nên chính tai tôi đã được nghe những câu nói này từ những nam nữ thanh niên Ở TRONG NƯỚC hiện nay đang dùng …Nói chung là của những …VC con … và Bộ Đội con …mới thường hay nói những từ ngữ này mà thôi ! Người VN ở hải ngoại không biết , và càng không có ai dùng những từ ngữ …quái đản như thế này !

  Những sinh viên học sinh ở trong nước hiện nay có chút đầu óc , có suy nghĩ , có chút trí tuệ … hầu như KHÔNG AI mở miệng ra nói những câu rỗng tuếch và vô nghĩa như : ” Chán như con gián ..” ” Buồn như con chuồn chuồn ” những câu nói không hề mang một ý nghĩa nào cả …ngoại trừ nói lên một điều duy nhất : cho thấy cái đầu rỗng tuếch , kém văn hoá của người phát ngôn ra câu nói này ..Cổ nhân đã dạy chúng ta : ” Ăn phải Nhai – Nói phải Nghĩ ” không thể nói càn , nói bừa những câu vô nghĩa như thế chả ích lợi gì …chỉ làm giảm đi giá trị của mình . Thiếu gì những câu nói vừa bóng bẩy , vừa văn chương , vừa sâu sắc , vừa ý nghĩa ..sao không dùng … như kiểu : Gấm thêm Hoa …??

  Cô Ngọc Lan là một nữ giáo sư dạy môn văn chương ở VN – trước khi đi định cư tại Hoa Kỳ – lẽ nào lại đi dùng những từ ngữ của bọn trẻ ăn chơi rất ..Quậy phá ở trong nước hiện nay …chỉ làm giảm đi giá trị trang Blog của một nữ phóng viên đang được sự yêu mến của bạn đọc bốn phương ..Mong lắm thay !!

  Mùa lễ Tạ Ơn năm nay đang trở về với chúng ta ..Xin kính chúc cô , toàn ban biên tập nhật báo NV cùng tất cả quý quyến vui hưởng một mùa lễ Tạ Ơn thật đầm ấm và ý nghĩa .
  Xin kính chào Cô
  Rất trân trọng ,
  THANH NGUYEN .

  Like

  • ngoclan says:

   cám ơn bác Thanh đã góp ý.
   Nói thiệt chứ ai nói “gấm thêm hoa” đẹp chứ với con thì bản thân “gấm” đã đẹp rồi, thêm “hoa” nữa nó thành “cải lương” thấy mồ!
   Mà ngẫm nghĩ thấy thiệt là tội nghiệp cho con gián, con chuồn chuồn hay con châu chấu. Đã phận gián, chuồn chuồn, châu chấu rồi còn bị gán thêm 2 chữ VC, và bộ đội nữa, hic.
   Phải chi nó là “chó” là “mèo” để thành “Hôm nay Nga buồn như con chó ốm/ như con mèo ngái ngủ trên tay anh” (thơ Nguyên Sơ) hay là “buồn như ly rượu đầy/ buồn như ly rượu cạn” trong một bài hát của Y Vân… thì hay biết mấy!
   Hic, đời rất dở nhưng mình cần niềm nở là thế này đây.

   Like

 19. PGH says:

  Cám ơn ông/bà Thanh Nguyễn đã nêu lên những ý tưởng “thầm lặng ý trăng” này về ngôn từ quái đản đang được dùng thoải mái ở trong nước. Ngầm trong đó ô/bà đang hướng dẫn, đề nghị, và nhất là một chút giáo dục cô Ngọc Lan (Bà Chằng) của chúng tôi. Cô NL có bị “chạm nọc” về bài viết đó không? Chúng tôi đang chờ ý phản hồi của cô đấy nhé!

  PGH – Minnesota

  Like

  • ngoclan says:

   chú PGH xài chữ của VC nha! “Chạm nọc” là chữ VC nha!

   Like

   • mai says:

    NL oi, “cham noc” khong phai la chu cua VC, no duoc su dung trong mien Nam truoc 1975.

    Like

    • ngoclan says:

     hehehe, cám ơn cô Mai.
     Thấy vài người không quen với chữ người khác dùng thì hay nói đó là “chữ VC” nên giờ thấy chữ này NL chưa xài bao giờ nên cũng tưởng vậy 😛
     Cám ơn cô Mai. Sorry chú PGH.

     Like

 20. Le Nguyen says:

  “Bác” Thanh Nguyen ơi ! Chuyện “nhỏ như con thỏ” , theo “cháu” nghĩ ở đây chỉ là dùng từ cho vui thôi , bớt đi những cái “stress” hằng ngày thôi . Đối với “Bác” có thể những từ này vô nghĩa , nhưng để biểu lộ 1 điều gì đó cho cảm xúc của mình thì phải dùng những từ này mới “đã” .
  “cháu” thấy “Bác” hơi “vơ đũa cả nắm” rồi đó . Hiện tại “cháu” còn có ba má và 2 con còn nhỏ ở VN , “hổng lẻ” mấy đứa con của “cháu” tụi nó là VC con ?????

  Like

  • ngoclan says:

   hay là mai mốt mình nói “chuyện nhỏ như con thỏ… Bolsa” cho nó “nâng quan điểm” chút đi 😛
   GIờ ngẫm lại thấy bác Già Lượm Lon có lý khi ví von “buồn… như con gián Bolsa” (phải có vậy nó mới hết là VC, heheheh)

   Like

 21. Thanh Nguyen says:

  Một lần nữa xin chào ” nhà báo ” ” nhà giáo ” Ngọc Lan – Mong cô đừng vội nóng giận mà mỉa mai chua chát …! Tôi đã không ngớt lời khen tặng tài năng của cô ở 2 phần trên của comment – Ở phần cuối tôi chỉ dám nhẹ nhàng góp ý ..và cũng không quên gởi lời cầu chúc một mùa lễ Tạ Ơn đến Cô cùng quý quyến và toàn ban biên tập báo Người Việt ( lịch sự đến thế thì thôi chớ …?? ) Vậy mà chưa gì hết Cô đã ..móc họng này kia rồi ! Cô ơi ..!! Thơ của thi sĩ Nguyên Sa và nhạc của nhạc sĩ Y Vân , tuy có ví von những nỗi buồn như ly rượu cạn ..hay con chó , con mèo nhưng nó lại mang một khía cạnh khác trong tâm tình của tác giả ..chớ nó đâu có vô nghĩa như .. ” Chán như con gián ” là nghĩa ..làm sao ..?

  Thiệt tình tôi không hề muốn biến diễn đàn này trở thành một nơi để ..” bút chiến ” nhưng trên nhiều trang mạng khác ..họ chửi nhau rất ư là ghê rợn ! Tuy nhiên để cho câu chuyện này được công bằng tôi xin nêu lên một điểm :
  Khi Cô đưa ra những sự kiện về những tiệm bán bánh ướt , tiệm bán kính trong cộng đồng VN ở quanh khu Little Sàigòn này để góp ý nói thiệt , nói láo chi đó … Cô cũng nói những câu rất nặng nề về những cơ sở thương mại này thì được , thì hổng sao …Tôi thấy họ đâu có nhảy lên đong đỏng mà mỉa mai móc họng lại Cô đâu …Còn tôi chỉ nói lên cái điều rất Thật mà chính tai tôi đã nghe khi về VN , thì chưa chi Cô đã nổi doá lên rồi …Hèn chi … Người ta chỉ thích …uống nước đường , thậm chí đó là đường Hoá Học ( bị lủng ruột hồi nào hổng hay mới chết ! )
  Còn : ” Lời THẬT thì mất lòng ” ” Trung Ngôn thì ..Nghịch Nhĩ ” cho nên mới có ..chiện để ..dziết nhiều như thế này chớ l!!
  Chẳng lẽ chỉ làm ..nhà báo thì mới được quyền ..móc họng , mỉa mai , chê bai tất cả mọi người .. Còn ngược lại thì hổng được ..!! Cái này ..Vi Phạm Nhân Quyền hơi nhiều rồi đó nha …cô nhà báo …!!

  Sau đây , tôi xin mạn phép mượn Cô Ngọc Lan nơi trang này vài dòng ngắn ngủi để nhắn gởi tới ông / bà PGH – Minnesota rằng : Tôi xin minh định : Tôi không bao giờ dám có ý hướng dẫn hay chỉ dẫn , hoặc giáo dục một người ..CÓ GIÁO DỤC , biết Lễ Độ và HIỀN như cô Ngọc Lan của báo Người Việt ! Xin ông / bà PGH – Minnesota đừng cố tình ..khích bác tính Tự Ái trong cô Ngọc Lan – chẳng những không được gì mà mình còn mang thêm cái tội ..Đổ Dầu vào Lửa …The Life too Short ..hãy dùng thời gian để làm những công việc có ích cho chính bản thân mình , cho gia đình và tha nhân ..thay vì viết lung tung chẳng lợi ích gì !!

  Về phần ông / bà Lê Nguyên : Trước khi quý ông / bà nổi cơn tam bành , mắng vốn tôi là : ” Vơ Đũa Cả Nắm ” Xin ông / bà hãy làm ơn ĐỌC KỸ lại những gì tôi viết ở trên – Tôi không hề nói tất cả mọi người VN ở trong nước hiện nay là VC …con , hay Bộ Đội ..con . Vì chính gia đình và người thân của tôi cũng vẫn còn sống ở Sàigòn mà …Làm sao tôi lại có thể ăn nói một cách ..hồ đồ như thế được chớ …??

  Tôi đã viết rất rõ ràng rằng : Chỉ có những nam nữ thanh niên là con cái của VC , con của Bộ Đội , lớp người sinh sau đẻ muộn về sau này , họ mới ăn nói kiểu vô nghĩa bằng những câu như : ” Buồn như con chuồn chuồn ” .
  Còn những sinh viên , học sinh ở trong nước hiện nay – họ có ăn học tử tế , có chút trí tuệ và nhất là vẫn còn được gia đình giáo dục cẩn thận đến nơi đến chốn thì ..tôi không hề thấy em nào nói những câu rỗng tuếch và vô nghĩa như :
  ” Chán như con gián ..” Chỉ toàn là những thứ ..dân gì đâu , ăn chơi quậy , phá phách …mới nói những câu như thế mà thôi ! Không tin quý vị về VN sẽ nghe và biết liền .

  Tôi vẫn thường khuyên các con cháu của tôi rằng : Trước khi mình …nhảy dựng lên để ..máng vốn ai về bất kỳ một vấn đề gì ….thì nên đọc cho kỹ , nghĩ cho sâu… rồi hãy có phản ứng lại ..Chớ không nên ..Xớn Xác , lụp chà lụp chụp .kẻo bị mang tiếng là …chụp giựt thì ..hổng hay lắm !

  Tôi xin chào tất cả quý vị ( dzị ) – Từ nay ..Em hổng có dám vô coi cái trang Blog này nữa ….Bị Oan Ôi Ông Địa và ĐAU ĐẦU NHỨC ÓC quá …!

  THANH NGUYEN .

  Like

  • Ngứa Con Mắt says:

   “Thơ của thi sĩ Nguyên Sa và nhạc của nhạc sĩ Y Vân , tuy có ví von những nỗi buồn như ly rượu cạn ..hay con chó , con mèo nhưng nó lại mang một khía cạnh khác trong tâm tình của tác giả ..chớ nó đâu có vô nghĩa như .. ” Chán như con gián ” là nghĩa ..làm sao ..? ”
   ủa khía cạnh khác trong tâm tình khác của tác giả là nghĩa làm sao? bộ người nói
   ” Chán như con gián ” là không có tâm tình hả? Sao ông khinh dể người ta quá vậy?
   “Tôi vẫn thường khuyên các con cháu của tôi rằng : Trước khi mình …nhảy dựng lên để ..máng vốn ai về bất kỳ một vấn đề gì ….thì nên đọc cho kỹ , nghĩ cho sâu… rồi hãy có phản ứng lại ..Chớ không nên ..Xớn Xác , lụp chà lụp chụp .kẻo bị mang tiếng là …chụp giựt thì ..hổng hay lắm !” Ông này nói còn mắc cười nửa. Ông đang tự chửi mình đó à? bởi có thấy ai nhảy dựng ngoại trừ ông đâu?

   Like

 22. Tran Pham says:

  Gởi cô Ngọc Lan ,

  Tôi đã đọc bài phóng sự của cô viết về : ” Một buổi đi lấy Tin ” của những người làm cho sở Mỹ ở VN trước năm 1975 như Usaid , Dao … Tôi rất cảm thương Cô đã chịu khó nhẫn nhục khi bị những người trong ban tổ chức từ chối , bán cái …đùn qua đẩy lại , vì họ không muốn trả lời cuộc phỏng vấn của Cô – phóng viên của một đại nhật báo lớn nhất tại hải ngoại .

  Nhưng hôm kia , tình cờ đọc được bài viết trên tuần báo Việt Star – số mới nhất phát hành ngày thứ Tư 16 / NOV – Tôi lại thấy có đăng phần phóng sự cả bài viết lẫn hình ảnh của những vị trong ban tổ chức cuộc họp mặt này tại Bolsa Buffet trên đường Brookhrust – Garden- Grove – Hình ảnh tươi cười của cô phóng viên ( hình như tên là Ngọc Nữ ) chụp đang phỏng vấn mấy bác tên Nga , tên Trúc đang vui vẻ trả lời trước Microphone – Họ là những vị trong ban tổ chức buổi hội ngộ – mà cô đã mô tả khá rõ rệt trong bài phóng sự : ” Một buổi đi lấy tin ” đã khiến Cô oải , chán nản đến mức chỉ muốn bỏ về cho xong .

  Bạn bè của chúng tôi cũng nêu lên thắc mắc là tại sao mấy bác tên Nga , tên Trúc lại né tránh không muốn tiếp xúc với Cô Ngọc Lan , và họ càng không chịu trả lời những câu hỏi rất chuyên nghiệp của CÔ phóng viên nhật báo Người Việt –
  Thế nhưng trái lại , các vị nữ lưu này lại vui vẻ hân hoan tươi cười trả lời những câu hỏi của một nữ phóng viên tuần báo Việt Star – một tuần báo sinh sau đẻ muộn hơn đại nhật báo mà cô đang làm việc rất nhiều .

  Từ đó chúng tôi càng hiểu hơn ý nghĩa của câu : ” TIÊN trách KỶ – HẬU trách NHÂN ” Chính vì thế mà …Mình nên tự kiểm điểm lại mình , tự xem xét lại mình ..trước khi Trách Người ..phải hông cô Ngọc Lan …??

  Có nhiều người thường dùng những chiêu bài rất bình dân , rẻ tiền bằng những bài viết mang tính chất …Thương Vay Khóc Mướn để chứng tỏ mình là người sống nhiều tình cảm , có lòng nhân ái …để mua lòng thương của độc giả , để mị những độc giả hay có lòng thương cảm cho những câu chuyện có chút éo le .

  Thế nhưng tôi thấy khi có một vị độc giả nói lên ý kiến về bài viết Thương Vay Khóc Mướn đó không mang giá trị thực tế bao nhiêu ..thì người ta đã vô tình để lộ ra bộ mặt rất ..dữ dằn cùng với ..” Qủa Đấm Thép ” bao lâu nay vẫn được Che Đậy – Dấu Kín trong ” Bàn Tay Sắt Bọc Nhung ” với những câu phản hồi rất đáo để và thiếu sự tôn trọng ý kiến của độc giả bằng những câu như : phải chi tui đăng bản tin : ” Mẹ băm con ” hay ” Con Chém Mẹ ” thì sẽ được khen là hay …hơn là bản tin ” Thương Vay Khóc Mướn ” của tui !!

  Một điều chót nữa là : chắc tại Cô Ngọc Lan không biết chớ : Gấm trơn thì lại không đẹp tí nào hết – Nhưng Gấm có thêm Hoa thì rất đẹp một cách mượt mà , nhưng lại rất trang nhã – Chớ hổng có cải lương như cô tưởng đâu ! Gấm thêm Hoa nghĩa đen thì là như thế – Còn Gấm thêm Hoa nghĩa bóng thì là chữ nghĩa văn chương bóng bẩy , trau chuốt …

  Cô có thấy trong mấy buổi ra mắt sách hay văn nghệ ở đây , nhiều quý bà mặc áo dài Gấm màu tím Huế có in hình những cành lá trúc nho nhỏ cũng màu tím Huế ..anh ánh lên …trông rất đẹp một cách thanh nhã và thuỳ mị . Lại nữa , các chị cựu nữ sinh trường Trưng Vương ở hải ngoại này cũng hay mặc đồng phục bằng áo dài Gấm màu xanh nước biển có in hình lá cây hay cành trúc hoặc cái Nơ …cũng màu xanh nước biển trông rất đẹp , rất nổi nhưng vẫn rất thanh lịch – Không tin cô cứ xem hình ảnh những buổi họp mặt hàng năm của các cựu nữ sinh trường Trưng Vương đều mặc áo dài Gấm có Thêm Hoa ! Hay mới đây nhất là buổi ra mắt sách của bà Phạm Vân Bằng – phu nhân của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho tại quận Cam , hôm đó nhiều quý bà đến tham dự , cũng trang phục bằng áo dài Gấm màu xanh nước biển và chắc chắn có ..THÊM HOA TRÊN GẤM ..và tất cả những quý vị phụ nữ đó chụp hình rất là đẹp , rất tươi tắn và nổi đình nổi đám hơn …cũng là nhờ những chiếc áo dài bằng GẤM THÊU HOA ..Đâu có ..Cải Lương tý nào đâu …??

  Đúng là nói chuyện với những kẻ ..Hậu Sinh – Trẻ người – Non Dạ – Kinh nghiệm sống , từng trải chưa có bao nhiêu trong cõi nhân sinh ta bà này …! Nhưng lại rất ..Chảnh Chẹ , Liến láu ..đầy Tự Tin …ra cái điều ta đây rất Hiểu Biết , rất Kinh Nghiệm ..Chỉ vì ỷ y rằng mình có phương tiện trong tay là ..Tờ Báo …nên muốn xéo xắt , chì triết , đay nghiến bất cứ ai cũng được . Thật là chán quá !!

  Các cụ xưa có nói rằng : Nếu muốn tiến bộ thì hãy nên lắng nghe những góp ý của mọi người – Nhất là những lời phê bình đúng đắn , thẳng thắn – Chớ đừng có ham …Mật Ngọt CHẾT RUỒI – sao mà đúng thế hở trời …??

  Like

 23. Huong Nguyen says:

  Mình tốt nghiệp Đại Học ở VN và bên Mỹ này nữa, mà vẫn nói chuyện “chán như con gián”, “buồn như con chuồn chuồn” với các bạn làm chung sở ở Mỹ này. Ai cũng nói chuyện như vậy, tụi mình khoảng 25-35 tuổi. Mỗi thế hệ có cách nói chuyện khác nhau chứ những câu này không hề nói lên chuyện trình độ văn hóa của người đó là như thế nào. Có lẽ bác Thanh Nguyễn quá xa với thế hệ trẻ hiện tại hay là người quá khắc khe 😦
  Good luck nha chị NL. Hình như nhiều người quên rằng đây là blog cá nhân của chị. Không thích thì đừng vô đây đọc. Tìm blog thích hợp hơn, nơi có những nhà văn, nhà thơ “Gấm thêm Hoa” để đọc thì thích hợp hơn.
  Bye chị NL, chúc chị An Lành.

  Like

 24. Văn tức là người, cô Hương Nguyễn có nhớ chăng? Viết Blog cũng phải chừng mực, biết bao nhiêu độc giả và mỗi người mỗi ý. Làm dâu trăm họ không phải dễ. Viết sao mà khi người xem không cảm thấy xấu hổ vì nghĩ mình đọc rác rưởi. Khi cô đề nghị “Không thích thì đừng vô đây đọc.”, sao nghe giống giọng mấy ông trên bàn nhậu dzậy?

  SP – Minnesota

  Like

  • Huong Nguyen says:

   Mình không nhậu nên không biết trên bàn nhậu hay nói câu gì? 🙂
   Ý mình đơn giản giống như là người thích nghe nhạc thính phòng thì không nên nghe nhạc rock làm gì rồi lại chê ca sĩ hát nhạc rock hát ồn ào quá, hát mà không nghĩ đến việc làm nhức đầu người nghe, sao không lựa những bài hát theo phong cách thính phòng mà hát.
   Blog là nơi tự do nói lên suy nghĩ của mình, không bị và không nên bị ràng buộc bởi bất cứ ai.
   Hy vọng chị NL tiếp tục viết blog với phong cách trước giờ của chị. Là của chị nha, đừng viết thành người khác. Chị thành người khác chắc em tìm chỗ khác đọc 🙂
   (Em cũng có cùng suy nghĩ với 1 số người, đọc văn chị làm em nhớ đến giọng văn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, chắc là tại vì cùng người miền Nam?)

   Like

 25. HTC says:

  Ngôn ngữ cũng như người , vận động, phát triển không ngừng. Nó cũng thở, ăn rồi ị giống như người. Xã hội ngoài kia chạy nhanh quá, ngôn ngữ chạy văng nước miếng cũng không kịp. Nên nhiều khi ” make no sense ” cũng là chuyện bình thường.
  Lúc mới qua, mình ngỡ ngàng là bên đây, dân Việt mình xài từ Hồ Biểu Chánh nhiều quá. Sến còn hơn con hến !X7, X8 bảo đảm không hiểu. Giờ mình ở bên đây lâu chút, tuị Mưng Mủ xài cái thứ tiếng gián và chán cộng thêm háng. Chắc mình cũng không nghe được. Nhưng phải nghe thôi. Nghe hoài cũng vui, vì nó làm mình cười. Ngẫm nghỉ lại, nhiều thứ make sense, chỉ tội mới quá, mình nghe không lọt lỗ tai. Nên khó chịu.
  Mà thiệt, mình dị ứng với cái kiểu nhiều người Việt bên đây kỳ thị xài cái câu Ngôn ngữ Việt Cộng hay ngôn ngữ Bộ Đội lắm nha. Ai giỏi làm cuốn từ điển phân biệt cái nào là ngôn ngữ Việt Cộng , Bộ Đội , cái nào là từ Quốc Gia, Chống Cộng, Lính xem thử.
  Hể không ưa ai thì bắt bẻ người đó xài từ của Việt Cộng ! Nói ra thì biết là cái đầu nhỏ teo như cây thước, lưa thưa như cây lược rồi nha !

  Like

 26. goldfish888 says:

  Chị Ngọc Lan ơi, chị check IP 2 comment của cô/bác Thanh Nguyễn và Trần Phạm xem có giống nhau hay không mà em thấy giọng văn, ý tứ và cả cách chấm phẩy (i.e xài nhiều dấu ba chấm) rất giống nhau. Có lẽ vì cô/bác Thanh Nguyễn đã không vô blog này nữa nên bây giờ có thêm Trần Phạm và SP – Minnesota :))

  Like

 27. goldfish888 says:

  Thêm một điều nữa là bác Thanh Nguyễn ở comment đầu tiên có nhắc tới Gấm thêm Hoa thì comment của bác Trần Phạm lại viết rất dài về Gấm thêm Hoa, có lẽ vì bác nói chưa hết ý nên quay lại viết tiếp.

  Like

  • ngoclan says:

   hahahah, you’re very smart, goldfish888.
   Coi lại rồi, đúng như bạn nói, bác Thanh Nguyễn và bác Trần Phạm là một người, cùng một IP. Bạn tinh ý quá 🙂
   @Bác Thanh Nguyễn/Trần Phạm ơi: bác có lòng đến đọc blog con, con cám ơn bác. Bác đọc rồi bác không đẹp lòng khi con không viết theo ý bác, bác mắng mỏ con, và cả những người có ý kiến với bác, rồi bác tuyên bố bác không đặt chân vô nhà con nữa. Con cũng tôn trọng ý bác. Bác chửi đúng sai gì con không bình luận, con chấp nhận luật chơi, cho post lên hết. Mỗi người có quyền tự do của mình, người ta không thích, ép uổng không có hạnh phúc.
   Nhưng bác lại bày chi thêm chuyện quay ngược trở lại, mượn tên người khác, để tiếp tục rủa xả chi vậy. Chiêu ném đá giấu tay này con thấy mấy bác VNCH quanh con ghét lắm, vì họ nói chỉ có “tụi kia” mới làm vậy.
   *Bác SP và PGH cũng là một.

   Like

   • Q. Trung says:

    Tui thì nghi là Thanh Nguyễn, Trần Phạm và VQHN là một… Cái này chắc là ông sếp của cô NL mượn “nick lạ” để giúp blog này tăng “page view” đây… ha ha..

    Coi lại cho kỹ thì thấy lối hành (hạ) văn của ông VQHN cũng giống hai ông kia lắm… (:

    Like

    • ngoclan says:

     hehehe, chú Trung không được chia rẻ “tình đồng đội, tình hữu nghị, tình anh em của chúng tôi” 🙂
     VQHN thì chả bao giờ phải làm những trò này. Bài nào sếp không ưng, sếp chỉ “dịu dàng” nói, “Viết lại đi!”
     Gặp phóng sự viết 2, 3 kỳ, thì chỉ có vừa nuốt nước mắt vừa ngậm miệng ngồi viết lại chứ đâu có tỉnh queo cười hahaha thế này 🙂

     Like

   • Bac SP vs PGH says:

    Vay la Bac Nay co tinh khong that tha roi. Gian nhung khong “Ngoan”

    Like

 28. goldfish888 says:

  Em bắt đầu thắc mắc khi comment của bác Trần Phạm bỗng nhiên đổi đề tài sang bài viết “Một buổi đi lấy tin” của chị, tức là không liên quan gì tới nội dung của entry này. Khi đọc comment của bác Trần Phạm có ý so sánh (bất lợi) giữa Ngọc Lan cùng phóng viên một tờ báo khác (Viet Star), người đọc sẽ hỏi: vậy ý bác Trần Phạm muốn công kích báo Người Việt hay cá nhân phóng viên Ngọc Lan?

  Nhưng ở comment đầu tiên, bác Thanh Nguyễn có nói là bác sẽ viết bài cho mục Blog Bolsa của báo Người Việt, chứng tỏ bác vẫn quan tâm tới tờ báo này và muốn đóng góp. Ít ai có ý muốn cộng tác cho tờ báo mình không thích hoặc cho là nó không có tầm cỡ/đẳng cấp.

  Nên quay lại ý bác Thanh Nguyễn/Trần Phạm muốn góp ý về thái độ của phóng viên Ngọc Lan khi tiếp nhận góp ý của độc giả (“Chảnh Chẹ , Liến láu ..đầy Tự Tin …ra cái điều ta đây rất Hiểu Biết , rất Kinh Nghiệm ..Chỉ vì ỷ y rằng mình có phương tiện trong tay là ..Tờ Báo …nên muốn xéo xắt , chì triết , đay nghiến bất cứ ai cũng được . Thật là chán quá !! ” – góp ý nhỏ là bác viết sai chính tả chữ “trì chiết” đúng ra là “chì chiết” mới phải). Chỉ 1 ý đó thôi mà bác làm ra 2 comment quá là dài, rào trước đón sau rất cẩn thận mà nói như ngôn ngữ của bọn trẻ con cháu Việt Cộng/bộ đội/thất học bây giờ là “bực như con mực nhồi thịt” :))
  Nếu bác muốn tranh luận về vấn đề, xin bác hướng đúng vào vấn đề thay vì hướng tới công kích cá nhân người viết.

  Like

 29. Hat Nang says:

  Trời ơi! mấy chú bác vào đọc “blog” chỉ nên nghĩ là cho vui, mà sao thấy cứ bắt bẻ về lỗi chính tả hoài vậy nè, làm như chị Ngọc Lan đang viết luận văn nộp bài cho quý vị vậy đó. Không hiểu mấy chú bác định nghĩa chữ “blog” ra sao nữa! Nếu chú bác vào thử blog của con nít trẻ thời nay viết tiếng Mỹ, thì thấy “hoa trời rơi rụng” luôn, không lý lại nói với tụi nó, con ơi “văn là người!” tụi nó có chịu nghe không?
  Khi nào cô Ngọc Lan viết bình luận, hay dự thi viết văn… thì các chú bác hãy sửa lỗi chính tả dùm cô ấy, còn đây cô chỉ viết blog, tức cô có quyền viết những gì cô ấy suy nghĩ, hay muốn viết. Ai cảm thấy muốn thư giãn hay yêu mến blog của cô thì vào đọc, không nên vì cô làm ở báo Người Việt mà bắt cô viết blog cũng phải có khuôn khổ, vậy thì nói cô ấy viết báo lấy tiền nhuận bút cho rồi. Cái gì chúng ta cũng nên tùy hỷ cho vui vẻ, , vì văn chương chữ nghĩa chẳng thể có giới hạn bao giờ cả, thì khi đọc blog của cô NL ta cũng nên tùy hỷ như khi chúng ta vào các blog của người khác đọc vậy!

  Like

 30. Van Nguyen says:

  Tui tán thành ý kiến của Hat Nang là ‘mấy chú bác vào đọc “blog” chỉ nên nghĩ là cho vui’. Đọc bài của Thanh Nguyen/Tran Pham khỉ khô gì đó mà tui muốn ‘phát sốt’. Người này nói đúng, ‘Những sinh viên học sinh ở trong nước hiện nay có chút đầu óc , có suy nghĩ , có chút trí tuệ … hầu như KHÔNG AI mở miệng ra nói những câu rỗng tuếch và vô nghĩa như : ” Chán như con gián ..” ” Buồn như con chuồn chuồn ”…’ NHƯNG nếu những sinh viên học sinh này có NHIỀU đầu óc, có NHIỀU trí tuệ, thì sẽ hiểu ý nghĩa của những câu nói dí dỏm này và xài nó đúng nơi đúng lúc. Những ‘bình lựng’ của Thanh Nguyen/Tran Pham chứng tỏ người này là người rất ‘khíu chọ’, thích xoi mói người khác. Có lẽ vì người này quá ‘văn chương’, quá ‘sâu sắc xấu’ nên trở nên ‘chán như con gián’, không có chuyện gì làm nên mới ‘nuốt 10 cục bin’ rồi lên đây chỉ trích người khác 😦

  Like

 31. Thuy Nguyen says:

  Bạn Trần Phạm mượn topic này để phê phán nặng nề cô Ngọc Lan.
  Hy vọng cô Ngọc Lan giũ được bình tĩnh khi đọc bài phê phán của bạn Trần Phạm.

  Một khi đã dám viết thì phải hiểu rõ những gì mình nói làm người khác bị đụng chạm, đương nhiên sẽ có phản ứng lại. Đó là thường tình.

  Chúc cô Ngọc Lan vui vẻ.
  Thuy Nguyen

  Like

 32. Thuy Nguyen says:

  Bạn Thanh Nguyen,

  Ở 1 topic khác cũng có những độc giả góp ý về chữ nghĩa với cô Ngọc Lan. Tôi thấy góp ý để tất cả mọi người (kể cả độc giả khác, chứ không riêng gì cô Ngọc Lan) cùng nhau học hỏi là điều rất đáng hoang nghênh. Tuy nhiên, góp ý theo nghĩa vạch lá tìm sâu, dùng chữ nghĩa để tấn công cá nhân, như vậy thì biến blog thành diễn đàn khẩu chiến rồi. Mình nghĩ nơi đây là “blog” cá nhân. Xin đừng biến nó thành forum “General Discussion”. Ở blog cá nhân, ngôn từ, ngôn ngữ không phải “formal” như viết chính luận. Blog mở ra để đối thoại một cách chân tình, gần gũi. Blog không nhất thiết là nơi có chuẫn mực về mặt mô phạm hay mang tính hàn lâm viện. Mình nghĩ chắc bạn hiểu rõ điều này. Mình chỉ xin nhắc lại ý chung.
  Hơn nữa, dù hiện nay người Việt trong nước có cách nói khác với người Việt của 30 năm về trước, không có nghĩa người Việt Hải Ngoại phải tẩy chay tất cả cách nói này của người trong nước.
  Chọn lựa cách nói thế nào là quyền cá nhân của mỗi người. Mình không thích thì có quyền góp ý “Tôi không thích cách nói này. Bạn có thể dùng cách nói khác nghe hay hơn không?”. Nhưng mình vẫn phải tôn trọng sự chọn lựa của người khác. Chứ không phải người ta không đồng ý với mình thì đương nhiên là kẻ thù của mình.

  Vài lời góp ý.

  Mến chúc tất cả luôn vui.

  Like

 33. Van Nguyen says:

  Comment của tui post hồi sáng này sao đâu mất tiêu rùi! HicHic! 😦

  Like

  • ngoclan says:

   ủa, post lên hết rồi mà! Để coi lại cái setting đã. Sorry chị Vân 🙂

   Like

   • ngoclan says:

    ok, thấy có 1 cái còm tên này, email này bên bài “Một buổi lái freeway.” Có phải “nàng” muốn nói cái đó hông vậy 😛

    Like

    • Van Nguyen says:

     Lái Freeway là xưa rồi Diễm, còm đó của hôm qua. Còn post hồi sáng là cho ‘Nói thiệt không nói xấu’! Đọc ‘còm’ của Thanh Nguyen/Tran Pham khỉ khô gì đó, quá bức xúc, ngủ không được, sáng thức sớm vô đây ‘còm’ lại, ‘còm’ cả một dây! Mất tiêu rùi , hic hic, … tìm không có là … tui dìa … hic hic … tui … hic hic … méc má tui …hic hic … đó 😥
     À quên, mới học được chữ ‘còm’, lần đầu tiên là từ chị Ba Đậu, mới đọc không biết chị này nói gì, nghĩ nghĩ mới biết, à ‘còm’ là cho chữ ‘Comment’. Tiếng Việt mình quá phong phú!

     Like

     • Van Nguyen says:

      Không biết cái máy của tui nó đói bụng thiếu ngủ hay sao mà post tui để lên giờ này là 2:20 PM mà trên đó ghi là 9:20 PM 🙂

      Like

     • ngoclan says:

      rồi rồi, thấy rồi, lỡ tay bấm lộn sao nó nhảy vô “thùng rác” ngồi, hehehe. May là “thùng rác ” có mỗi cái này nên thò tay vô là bóc ra ngay. Sorry sorry and sorry 😛
      “Dân chơi blog thứ thiệt” ai mà hỏng biết chữ “còm”=comment 😛

      Like

 34. Pe Shuy says:

  may nay khong co phan chu Viet, co NL vui long doc gium nghe .
  Tui rat thich doc blog cua co NL, lan nao doc cung thay vui, cuoi muon be bung . Nhung doc toi hom nay thi thay buon roi . Tui co cam tuong nhu dang nhin mot hoi doan tranh dau chong cong rat duoc long dan, bong nhien co vai nguoi qua hang hai (thuong la do viet cong gia dang thuong dan lan lon vo ) tro nen bat be , gay go , danh lan nhau vi nhung loi lam nho nho, sau mot thoi gian thi hoi doan nay tan vo . Buon qua ! Toi bay gio thi muc dich “Dong huong muon lam dep cho Dong huong ” hinh nhu da di qua xa. Co NL co the nao ngung o day khong ? Muc dich cua minh la “Dong huong muon lam dep cho Dong huong ” ma .Tat ca moi nguoi deu lon ca roi, noi it thi hieu nhieu . Neu ma co NL ngung duoc o day thi dep lam. tui rat cam on .

  Like

  • ngoclan says:

   Con hiểu ý cô.
   Sau khi chị Thuy Nguyen, bạn Hat Nang vào “nhắc nhở” thì hình như “đình chiến” hết rồi cô 😛
   NL cũng như nhiều độc giả khác, trong đó có cô Pe Shuy, không mong là những chuyện như thế này xảy ra tiếp tục.

   Like

 35. larry says:

  I have to say mucho thanks to Ms. Ngoc Lan. Until today, I didn’t know that her trouble actually had saved me. It’s true that many shops in Little Saigon are small, of mom&pop business type. It’s true that a few, not all shops, “recycled” or sold the food left over from the day before. Ms. Ngoc Lan lived in the heart of Little Saigon, the shops were only steps from her mother’s home. Her family has been the early bird that got the “worms”. I lived 40 miles from Little Saigon, when I got there, the leftover was taken by Ms. Ngoc Lan so I got the fresh food later in the day. I’m looking back many years of buying food-to-go from random places in Little Saigon, I encountered probably only a few bad incidents of spoiled food out of many hundred purchases. Those few incidents might have been on the days that Ms. Ngoc Lan decided to cook at home or it was summer time, hot dry Satanic wind was blowing while the thermometer clocked 28°C à l’ombre. Now, for the people who visited Little Saigon from the neighboring states, AZ or NV, and got rotten food, may I suggest an ice box in the trunk of their car. fyi, I got one in my car trunk.

  Like

 36. HuaSimon says:

  ” Văn chương thiên cổ sự, được mất khúc tâm tri “

  Like

 37. Phuong Hoang says:

  Hom nay ghe tham blog cua co NL de tam su mot chut cho nhe nhom! Giu trong bung lau, thay … am uc qua!!!

  Dau nam dau thang, “li xi” co NL vai chuyen vui buon nhe! Nhung chuyen nay toi goi la … “nhung dieu trong thay ma dau don long!”. Noi that, chu khong phai la noi xau dong huong dau!

  Toi khong phai la cu dan CA, lau lau them nhin thay canh cho Ben Thanh ngay xua thi ghe tham Little Saigon. Nhung nam ve truoc con cam thay long am ap khi vao khu pho cho dong duc nguoi dong huong. Nhung sau nay, nhung lan ve tham Little Saigon thi that vong e che! Vi khong con tim duoc cai tinh cam “dong huong” am ap ngay xua, ma chi thay nhung khuon mat vo cam giac khi lui toi nhung quan an, cua tiem cua nguoi dong huong!

  Ke cho NL nghe mot ngay moi day o khu pho “dong duc nguoi dong huong” nhe!

  Buoi sang, trong luc ong xa loay hoay kiem cho parking, toi ghe vao mot ngoi cho nho nam khiem nhuong tren pho Bolsa, gap mot ba lon tuoi dung sau quay hang.

  – Bac oi, nhang den cung Phat o dau, nho bac chi dum?

  Doi mat ba liec toi, nhu de quan sat …”con mu nha que”, va sau do la cai khoat tay …vo dinh huong!

  – O trong do, vo ma kiem!!!

  Mo Phat! Tuc gi dau a!!! “… Cay muon lang, ma gio chang ngung!”

  – Bac buon ban ma an noi bat lich su nhu the, chac la khong can khach hang?!

  Ba tron mat nhin toi, co le khong ngo con mu nha que ma dam noi loi thang than?! Toi lang le bo di. Dang dao dac kiem ong xa thi mot co khoang 30 tuoi chay den lam quen:

  – Hoi nay con cung o trong cho! Nghe co la ba ay ma con …”chiu” qua!!! Khach toi cho mua hang ba ay coi moi nguoi khong ra gi ca, co a!

  Toi mim cuoi:

  – Em oi, cung tai nguoi minh qua de dai! Thieu gi cho ma phai dem tien lam giau cho nhung nguoi coi re khach hang?

  Sau khi lang thang khu Phuoc Loc Tho, hai vo chong ghe vao tiem banh cuon Tay Ho gan do de an trua. Ngoi o ban phia gan quay tinh tien la khuon mat “vo cam giac” cua mot cau nhoc (co le la con chau chu tiem?). Cau nay mat lanh nhu tien, khong mot cai nhech mep chao hoi khach ra vao, vi dang say me theo doi chuong trinh nhac video o cai may nho cam tay. Khach an xong, cau nhoc thau tien (nhung khong bao gio dua receipt de khach co hoi phoi kiem!) roi lai cui xuong coi tiep chuong trinh nhac do dang! No comments!

  Buoi chieu, toi nhac ong xa quay lai tiem banh cuon Tay Ho de mua mot phan dem ve cho co con gai ruou. (A, cai nay la loi cua minh! Tai sao cung tro lai cai tiem an poor services nhu vay nhi?!)

  Cung gap lai bo mat “ha tien tieng noi” cua cau nhoc! Cau nay lam li thoi tien cho ong xa toi. Von tinh can than (co le vi kinh nghiem voi nguoi dong huong?!), ong xa dem lai tien thoi truoc khi cat vao vi.

  – Ua? Sao em dua cho chu thieu $5.00?

  Cau nhoc tinh queo:

  – Chu mua mot phan banh cuon “to go”, hoi nay chu dua $10.00 con gi nua?

  Ong xa nghiem sac mat!

  – Em tinh toan kieu gi la vay? Em cam to giay $20 cua chu tra cho phan banh cuon! Neu chu chi dua $10 thi tai sao em thoi lai cho chu nhieu day? Vay phan banh cuon cua em chua toi $2 ha?

  Vua noi, ong xa vua chia ra to giay bac $5 va vai to giay $1 cung may dong bac cac! Cau nhoc tho tay vao ngan keo, rut ra to giay $5 tra lai ong xa, mat mui tinh queo nhu nguoi Ang Le. Tuy nhien, lan nay thi “coc” …mo mieng:

  – Sorry!

  Buoc ra khoi tiem, toi khen ong xa lanh tri doi pho voi cau nhoc. Ong xa khoai tri cuoi tum tim:

  – Kinh nghiem ma em! Nam ngoai khi mua banh mi thit cho em, anh da gap cai tro nay roi! Co dieu luc do chua kinh nghiem nen ve nha dem lai tien moi biet!

  A, bay gio moi biet ong xa da bi … “thu dau thuong” nen day kinh nghiem voi nguoi dong huong! Ma sao bay gio moi ke cho vo nghe nhi? Vi … khong muon noi xau nguoi dong huong?!

  Co NL nghe da tham thia noi buon cua dong huong ke chuyen xau (nhung rat that!) cua dong huong chua? Bay gio toi ket not doan cuoi cua mot ngay lang thang o pho Bolsa cho NL nghe nhe!

  Buoi toi, ru gia dinh nguoi ban den an o Com Tam Thuan Kieu (#2 thi phai?) tren duong Brookhurst va nga tu Westminster. Buoc vao tiem an thay thuc khach dong duc, ban ghe sap dat tuong doi khang trang sach se, toi bam tay ong xa:

  – Hy vong services tuong doi kha hon cho khac?

  Ong xa mim cuoi:

  – Wait and see!

  Suot bua an, chung toi lang le quan sat kieu cach “phuc vu” cua nguoi waiter. Cung van bo mat lam li thieu thien cam, cung van cai kieu …thay thuc don xuong mat ban khong mot loi noi than thien, van giong hoi “Uong gi?” bat lich su, van cai loi …thoc hai ngon tay cai (eo oi!!!) vao to mien ga dem ra cho khach hang, sau khi phai nhac di nhac lai may lan vi cho hoai khong thay!

  An xong, toi phan van nen de tien tips nhu the nao nhi? Khong de tips thong thuong 15% thi ay nay, khong biet nhung nguoi “phuc vu” co hieu y nghia cua tips la tien thuong cho cach phuc vu de lam dung vai tro cua ho hay khong?! Nghi vay, nhung cung bam bung de lai 15%, keo nguoi dong huong lai rua tham…”Do nha que, di an ma ban tien khong cho tips …xung dang!” De tien tips ma trong bung am uc! O hay, ai bao de dai lam chi?! Da biet “tips la earnings”, sao lai thuong cho cach phuc vu khong dang gia mot penny?! Cung tai nguoi minh de tinh, de tha thu!!!

  Truoc khi roi tiem, toi hoi co be tinh tien de lay cai receipt, mac du tra tien mat, vi tiem nay chi nhan Cash only! Khong mot nu cuoi tren khuon mat lanh dam, co chi tay vao to giay nho xiu khong thay in ten Com Tam Thuan Kieu, cung khong thay liet ke ten nhung mon an da goi. Tren to “receipt”, chi thay mot loat chu “DEPT. 05” va so tien liet ke ben canh hang chu “DEPT. 05”. (Quy vi dong huong oi! Co ai biet “DEP. 05” la nhung mon gi khong nhi?)

  A quen nua, phia duoi cung cua receipt lai co ghi mot so tien thue ben canh hang chu TAX1 rat dung luat thue cua nuoc My! Dieu nay chac phai hoi tham So Thue IRS xem quy dong huong cua chung ta co thuc su dong gop cho dung luat hay khong?!!! Nho co NL bua nao ranh roi, len blog khuyen dong huong nen “an cay nao rao cay do” de hanh xu cho dung, it ra la tra on dat nuoc da cuu mang dam dan ty nan chung ta! Co NL nghi sao?

  Rieng toi, chac lau lam moi muon ve tham Little Saigon mot chuyen nua, vi khong muon nhin lai nhung canh khong vui cua nguoi dong huong doi xu voi nguoi dong huong!!! Noi vay ma khong biet co lam vay khong, hay lai de dang quen di chuyen cu!? Nghi di nghi lai, cung tai nguoi Viet Nam minh ca! Ai bao tu minh di tim cai “thu dau thuong”?! Tai sao khong nhat quyet tay chay nhung quan an, nhung cua tiem khong dang hoang de mot ngay nao do nhung bo mat khinh khinh kia se no nhung nu cuoi day tinh nguoi. Quan trong nhat la thai do biet on va biet ton trong khach hang, nhung nguoi dem den cho ho doi song vat chat thoai mai ?!

  Thoi nhe, nam moi khong muon noi them chuyen cu, thay …. “oai” qua!!! Men chuc co NL va gia dinh mot nam moi an lanh, hanh phuc, va luon luon giu dung luong tam cua nguoi cam but, dam noi thang, du biet rang “truc ngon nghich nhi” nhe!

  Like

  • ngoclan says:

   Cám ơn cô Phuong Hoang đã góp thêm những câu chuyện “hay” về Bolsa.
   Hy vọng một lúc nào đó, cô chú sẽ lại luôn muốn đến với nơi này 😛

   Like

   • Phuong Hoang says:

    Cam on NL da chiu kho doc va tra loi co nhe! Xin loi vi co danh may khong bo dau chu Viet, nen chac NL phai mat cong …doan mo nhieu chu?! 😦

    Mot ngay dep troi nao do, khi noi nho “cho Ben Thanh” thoi thuc, co the co chu se quen di “thu dau thuong” de ve tham lai Little Saigon. Hy vong tinh nguoi dong huong luc do se cai thien hon nhieu?!

    Ngay ay hy vong khong con xa???

    Like

 38. Sophie says:

  Yeah!

  Like

 39. Bich Diep says:

  Chuyen “hay” qua dung!

  Like

 40. Chào chị NL,

  Xin phép chị NL cho tôi “bê” cái tin này lưu lại trong phần “Tin Xấu” của trang Sức Mạnh Cộng Đồng (SMCĐ):

  http://www.SucManhCongDong.info/tin-xau

  Quí độc giả nào còn gặp những trường hợp như trên, xin email cho chúng tôi (SucManhCongDong@gmail.com) chúng tôi sẽ cho lên hết trên trang SMCĐ để “làm sạch cộng đồng” 🙂

  Nhân tiện, hình như từ ngữ gọi là “VC” có nhiều trong cuốn sách “Sát Thủ Đầu Mưng Mủ” bị cấm ở VN, mà Associated Press có nói đến. Chúng tôi có lưu lại một copy trên SMCĐ cho bà con đọc chơi (phần “Tin Bên Lề”):
  http://www.sucmanhcongdong.info/tin-ben-le/186/1134

  Cảm ơn chị NL.

  Like

  • ngoclan says:

   Đã nói xin phép thì phải chờ sự đồng ý, đúng không ạ?
   Còn đây chỉ là sự thông báo cho chủ nhân blog biết là bài này đã “được” đưa đi đâu đó thôi 🙂
   Anyway, cách viết trong blog NL chỉ có ý nghĩa khi nó nằm trong cùng cụm Blog Người Việt thôi, đưa nó đi tùm lum, chẳng khác gì lấy râu ông này cắm cằm bà kia.

   Like

 41. Quá đúng 🙂 Vậy thì phải xin lỗi thôi 🙂

  Bởi vì vậy cho nên trong phần đầu giới thiệu có ghi rõ:

  “Vô tình đọc trang Blog của ký-giả NL của báo NV, chủ đề bài này rất hợp với phần “Tin Xấu” cần “lên án” 🙂 Cũng là dịp cho mấy bà ca câu “cơm nhà, quà vợ” cho bảo đảm vệ sinh. Xin độc giả lưu ý, đây là viết Blog chứ không phải viết báo”.

  Và liền sau đó có để link trực tiếp trở về lại trang Blog của chị. “Bà con” (độc giả của SMCĐ) dễ dàng theo link, trở về “nguồn cội” mà “còm” tiếp.

  Nếu chị còn không vui, thì phải “rút xuống” vậy. 😦

  Thân mến,

  Like

  • ngoclan says:

   Chuyện bài mình được người khác quan tâm thì không có gì là không vui hết, anh Frank ạ.
   NL chỉ cảm thấy là kiểu viết “tưng tửng” của NL không thích hợp cho những trang mang tính nghiêm túc như SMCĐ. Hơn nữa, việc mang comments của độc giả đi đâu đó lại đi quá khả năng cho phép của NL, vì nếu họ “khó chịu” mà bắt bẻ, “Tôi nói chuyện trong ‘nhà’ cô, sao giờ cô lôi tôi đi qua nhà khác mà không hỏi ý tôi?” thì cũng “mệt’ quá!
   NL nghĩ sao nói vậy, mong anh Frank không lấy đó để bụng.
   Trân trọng.

   Like

 42. Vừa “sent” xong cái comment vừa rồi. Đọc lại cái “còm” của chị thấy trong lòng cũng “nhột nhột” làm sao. Cho nên thôi xóa hết, chỉ để lại cái link trong cái post đó mà thôi.

  Mến,

  THT

  Like

 43. FTHT says:

  Hiểu ý chị.

  Không bao giờ để bụng làm chi. “Phệ” ra xấu lắm.

  Nếu để ý, thì thấy Frank đã “còm” 🙂 liền lúc 4:29PM sau cái “còm” trước, trước khi chị “còm” lúc 4:36PM.

  Và xóa hết liền lúc đó, chưa thấy sao. Vui lên nhe.

  SMCĐ là gom chuyện tốt về một chỗ (Tin Tốt) cho đồng hương hãnh diện lây; và gom chuyện xấu chuyện xui về một chỗ (Tin Xấu) để rút tỉa kinh nghiệm chung. Và thêm mục “Tin Bên Lề” cho những người thấp cổ bé miệng.

  Và quan trọng là phải “thượng tôn pháp luật”, không thể làm phiền những người đã đủ nhức đầu vì “làm dâu trăm họ” 🙂

  Thân mến,
  FTHT

  SMCĐ là

  Like

 44. Bich Diep says:

  NL oi!

  Toi moi ghe tham “Suc Manh Cong Dong” (phai cam on Frank Tran Huu Than da quang cao link nay!) Toi hoan toan dong y voi FTHT la nen gom nhung chuyen xau vao “Tin Xau” cua SMCD de lam sach cong dong. Why not?! Co nhu the thi nhung dong huong “xau” cua chung ta se “nhot” de sua doi cach phuc vu khach hang theo dung tieu chuan “Customers come first”.

  Co bao gio nhung dong huong “xau” cua chung ta nhan thuc la neu khong nho dong huong thi lam sao Bolsa phon thinh duoc nhu ngay nay? Vi vay “Lam sach cong dong” la dieu nen khuyen khich de thay doi bo mat cua Little Saigon! “Tin Xau” cua SMCD se la bai hoc cho dong huong “xau” de chinh don lai customer services cua ho. Mong lam thay!

  Toi nhan xet la NL rat dung dan than trong khi ngai doc gia bat be NL dem “com” cua ho bo vao “nha” nguoi khac! Toi nghi la doc gia ghe tham NL de tam su cho vui, va cung de rut tia kinh nghiem chung voi moi nguoi khac. Mien la “com” dung su that, khong bia dat ac y, ma lai co the giup lam sach duoc cong dong thi why not? Neu NL ngai bi “met” voi cac doc gia kho chiu, thi NL hoi y kien doc gia qua muc trung cau dan y (doc gia y) xem sao?

  NL da rat thang than khi viet ve dong huong (“Noi Thiet Khong Noi Xau” va “Tip Sao Cho Dung?”) nen toi rat quy trong tu cach lam bao cua NL. Neu FTHT co thien chi “gom” chuyen “xau” de lam sach cong dong, toi nghi NL cung nen gop suc voi FTHT de lam dep Bolsa. NL nghi sao?

  Like

 45. Thắng says:

  Thắng chạy qua đây nhờ cái site của SMCD, mục tin xấu. Những chuyện mà NL đăng thì rất tiếc là Thắng cũng có “hưởng” qua hết. Có bữa kia ăn phở trên đường Bolsa, Thắng mắc ói…Còn chuyện làm kiếng thì ôi thôi, NL nói đúng 100%. Cái gọng Thắng phải bù thêm tiền $120 cộng với cái kính và tiền bảo hiểm vị chi là gần $300. Cả tuần sau Thắng lại lấy thì cái kính nó dầy quá không có dính chắc vào cái gọng. Cổ biểu đeo thử đi, không được thì đem lại đổi cho. Đeo được 1 tuần thì nó sút ra. Thắng đem lại thì cổ biểu thay glass bằng polycarbonate. Thắng O.K. thì lại tính thêm $60. What the hell?
  Thắng quăng cái kiếng ở nhà, lên internet tự mua kiếng, tốn $53.99, khỏi trả shipping, đeo ngon hơn cái của nợ hơn $300.00. Bà con nào muốn mua kiếng cứ lên internet mua cho khỏi tức.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s