“Mình muốn một đứa con”

Nó gọi cho tôi khi đang ngồi trong một quán cà phê cạnh trường Đại học Sư phạm.

“T nè Lan.” Nghe giọng nó, tui “á” lên ngay một tiếng, bất ngờ.

Có thể nói nó là đứa bạn lâu đời nhất của tôi, học chung với tôi từ năm lớp 4. Rồi cùng đi ra đi vô đụng mặt trong những ngôi trường cấp 2, cấp 3. Lên đại học, nó học bên Tổng Hợp, tôi bên SP, hai trường sát cạnh nhau, nhiều ngày tôi đạp xe đi học ngang Phú Lâm lại thấy nó, thế là vừa đạp xe song song tới trường, tôi vừa nghe nó tra tấn lỗ tai tôi bằng những câu chuyện yêu đương nhảm nhí của nó. Nó kể nhiều, nhưng tôi chỉ nhớ mỗi câu, “Sao T cứ như con chim  bay hoài không có bãi đáp!” – Tôi đáp gọn bâng, “Tại bị khùng á!” Hahahaha, nó chả thèm giận mà phá lên cười ha hả, “chắc vậy quá!”

Nó không phải là bạn thân của tôi, nó chỉ là đứa bạn lâu đời và ở gần tôi nhất, bởi vì ngó đi ngó lại, khi tốt nghiệp đại học, nó lại xin về MĐC để dạy môn tin học. Tôi nói, “Tui với ông là oan gia.” Nó nhe răng bảo, ‘Bà làm như tui gặp bà hoài tui vui lắm vậy!'” Hehehe

Thường tôi nói chuyện với nó cứ toàn là “ông” với “tui”. Nó thì lịch sự hơn, hầu hết toàn là xưng tên. Nhưng khi nghe tôi ngọt ngào “T ơi nói nghe nè” là nó trừng mắt, “Có chuyện gì bà nói đại đi, đừng làm tui nổi da gà!” hahahaha.

Nó là một đứa giỏi, rất giỏi và thông minh, lại có máu hài hước. Thế nhưng lạ một điều là nó cứ “tán” ai là người đó né! Cho đến cuối cùng thì nó cũng thành hôn với một cô dạy cùng trường, nhỏ hơn nó vài tuổi.

Nó là đứa mê con nít. Nhìn cách nó đối với con tôi, đùa với con tôi, tôi biết điều đó. Nhưng cuộc đời luôn rất quái đản. Cái thằng mê con thì lại khó có con.

Thời gian tôi còn ở MĐC, tôi biết vợ nó 2 lần sanh, là 2 lần đứa nhỏ chết trước khi rời bụng mẹ.

Đến cách đây mấy tháng, một đứa bạn từ Úc, rất thân với nó, gọi điện thoại bảo “để mình kể chuyện T cho Lan nghe, để Lan nói chuyện với T.”

Đó là vợ nó có bầu. Đi khám thai và làm các xét nghiệm, bác sĩ bảo, “đứa bé bị bệnh ‘down’, đồng thời tim cũng có vấn đề…” Nói chung là một viễn ảnh không lấy gì làm tốt đẹp nếu như vẫn giữ bào thai để đứa bé được sanh ra. Mọi người khuyên nó hãy cân nhắc và suy nghĩ cho thật kỹ nên giữ hay nên bỏ. Khuyên nó hãy nhìn về tương lai sắp tới của vợ chồng nó, của đứa bé tật nguyền đó. Ai nói gì nói, “vẫn giữ bào thai” là quyết định của nó.

Tôi nghe kể, nhưng không hề gọi về.

Đến tối này nó gọi. Vài câu xã giao sau bao lâu không chuyện trò, tôi hỏi ngay, “Vợ con T thế nào?” – “Vợ T cũng bình thường. Thấy bả cũng không có gì.” – “Còn con T?” – “Có đâu mà hỏi!”

Rồi từ từ, nó kể, “Coi như vợ mình sanh 3 lần, lần nào con cũng chết lúc sanh ra. Bây giờ vẫn đang chờ có đứa khác.”

Tôi hít một hơi, “Có thật cần thiết phải có một đứa con không T?”

Nó im lặng một thoáng. “Lan có con sớm, nên có lẽ Lan không hiểu ở tuổi này khát khao có một đứa con là như thế nào đâu. Mình cũng vậy, vợ mình cũng vậy.”

Nó nói người Việt Nam chưa có thói quen xin con nuôi. “Đứa con phải do mình sinh ra, phải có dòng máu mình chảy trong nó thì mình mới cảm thấy thương được. Phải có một mối liên hệ, một sợi dây thắt chặt từ lúc nó còn trong bụng mẹ, thì mình mới có đủ tình yêu thương và sự kiên nhẫn để nuôi một đứa con bệnh tật.”

Nó sẵn sàng cho tình huống đó. Nó biết rằng cả nó lẫn người bạn đời của nó đều chứa trong người mầm mống của việc khó có con, hay có con dị tật. Nhưng nó bất chấp.

“Mình đang theo những hướng dẫn của bác sĩ để nâng cao khả năng có con, dù biết là chuyện có con với tụi mình rất khó. Nhưng mình muốn có một đứa con, Lan à.”

 

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Cõi nhân gian. Bookmark the permalink.

65 Responses to “Mình muốn một đứa con”

 1. Độc-giả Texas says:

  @ Chúc NL, Sư-phụ và anh chị em thứ Hai vui vẻ

  @ Sư-phụ đi bình an nha Sư-phụ

  @ Bonne Après-midi chị An Lành

  Like

 2. An Lành says:

  “Có thật cần thiết phải có một đứa con không T?”…

  AL đô’ng ý vó’i NL nhu’ng ngù’o’i đò’i luôn khát khao nhũ’ng gi’ mi’nh không có. Nêú có tin tũ’o’ng gi’ vê’ Đâ’ng trên thi’ AL cũng tin vào phú’o’c phâ’n cua² môi² ngù’o’i : “sao ngù’o’i không có đu² ăn thi’ laį nheo nhóc bao nhiêu là con ? Còn ngù’o’i thi’ cua² ăn, cua² đê² thi’ laį hiê’m con…
  Qua² là đúng con là quà cua² O’n trên đã cho nhu’ng cũng là bao nhiêu tranh đâú : lúc bé thi’ tranh đâú cho sú’c khoe², tranh đâú cho đò’i sô’ng hàng ngày đê² cho con đu’o’ç đây’ đu² vâț châ’t và tinh thâ’n, sau đó thi’ laį ái ngaį nhi’n con tâ.p tê²nh trên đù’o’ng tranh đâú cua² con, thâ’p tho²m lo ngaį cho nhũ’ng vâ’p ngã cua² con trên con đù’o’ng thành nhân, thành tài . Chi² biê’t là xót sa và an ui²…May mă’n nêú chi² là có vây. vi’ cũng có bao gia đi’nh có con cái lâm vào ca²nh nghiêț ngã cua² xã hôį (bài baç, hú’t sách…)
  Nói laį câu cua² NL và đê² kê’t luâŋ : có ve² là nói chuyêŋ huê’ vô’n và an u²i nhu’ng theo phu’o’ng Tây hay nói : “mi’nh đù’ng nhi’n laį cánh cũ’a đã đóng đă’ng sau mi’nh mà nên nhi’n cánh cũ’a đang mŏ’ trú’o’c măț mi’nh”.

  Hôi’ lúc sinh viên AL có 1 anh bąn “gay” : hoi² ra thi’ biê’t chuyêŋ anh âý là con câù tų’, bà mę đi khâ’n xin bao nhiêu chùa và bao nhiêu năm thi’ mó’i sinh ra anh. Vào thò’i âý khi biê’t con mi’nh đô’ng ti’nh thi’ bà mę đã bį điên ŏ’ bên nhà. U’o’c mong cua² ngù’o’i mę đã troŋ vęn ?? Ngù’o’i mę đã phai² tra² giá nào…

  Khó nói quá há : mi’nh muô’n là 1 chuyêŋ mà chuyêŋ thành không hoàn toàn nhu’ ý mi’nh thi’ mi’nh có đu² sú’c la²nh hay không ??

  Like

  • ngoclan says:

   Những tâm tình của chị An Lành nghe xúc động quá!
   Em thích câu “Đừng nhìn cánh cửa đã đóng đằng sau mình mà nên nhìn cánh cửa đang mở trước mặt mình.”

   Like

 3. An Lành says:

  @ All : Chúc ACE môț tuâ’n lê² mó’i thâț vui ve².

  @Ngao – Hôm nay chă’c AL bį effect cua² thuô’c nên gan quá Ngao há : ti’nh delete nhu’ng nhó’ laį NL có nói taį sao laį delete, nên gan li’ post luôn. Không trúng đê’ tài thi’ ti’nh sau vây.

  Like

  • Độc-giả Texas says:

   @ Chị An Lành
   Bravo chị ! Chị hứa hổng delete nữa mà! Ý-tưởng và cảm hứng chỉ đến một lần. Sau này, chị có vào mà viết lại cũng không giống như lúc đầu mình nghĩ. Bà con mình lúc đó cũng chạy qua bài mới hết trơn.
   Ngao hoàn-toàn đồng-ý với chị. Cũng vì lẽ đó, mà những người con cái Chúa thường bắt đầu lời cầu xin bằng câu: “nếu đẹp ý Chúa” rồi mới nói những điều họ xin.
   Nói về chuyện con cái thì có lẽ chúng ta chỉ ước ao có một đứa bé khoẻ mạnh, ngoan và thông minh đủ cho đời nó được trọn-vẹn sung sướng. Nếu mình đem một đứa trẻ không bình thường vào đời thì có lẽ khổ cả cha mẹ lẫn con cái.
   Có lẽ những vị hiếm muộn nên nghiên-cứu và thảo-luận với bác-sĩ trước khi quyết-định có con. Mặc dù cũng có những bông hoa rất đẹp được sinh ra từ những gốc hoa sắp về già, nhưng có rất nhiều trường-hợp đứa trẻ sinh ra bị Down sydrome hoặc Autism, etc.

   Like

 4. An Lành says:

  @Ngao : AL go² ca² 1 tiê’ng mó’i xong đó mà đã thâý Ngao hello rôi’.

  Like

 5. Xem Nguyen says:

  Good morring tất cả bà con.
  Một thời tui cũng từng mong đợi đứa con đầu lòng. Và cũng không có chủ trương “abortion”!!! Thế nhưng trong trường hợp này tui phải đi khám thêm ở một vài Bác sĩ “giỏi” nữa, trước khi đi đến quyết định cuối cùng.Là vì :
  – Chưa tin chắc ở khã năng của 1 Bác sĩ duy nhất!!!
  – Không muốn giữ 1 đứa con èo uột , dị tật. Vì thế sẽ khổ cho đời nó.

  Like

 6. gia lum lon says:

  Good Morning all
  Mang lon starbucks đen, không đường gõ leng keng hè phố Bolsa
  ……………………………………………………………………………………………………….
  Mắt nhắm mắt mở..nhìn` lẹ qua cai topic….omg, she wants áp út??
  Hihi xí hut.
  ……………………………………………………………………………………………………………
  Al, bonne journee’

  Like

 7. gia lum lon says:

  @AL, Ngao
  Để tìm lại , khoảng chục năm trước moi có đọc một cái luân án liên quan đến vấn đề nay
  It is a dilemma
  It is a domino affect
  It is choice , by choice or no choice
  It is a hope or a failure

  Like

 8. Độc-giả Texas says:

  Dạ cám ơn Sư-phụ, nếu được thì chia xẻ với bạn đọc cũng tốt lắm!
  – Đệ-tử nghĩ quý-vị giống như bạn của NL nên đến thăm những gia-đình có con trễ và không bình-thường này, rồi mới biết mình có chịu nổi hay không. Nhiều khi nghe người khác khuyên cũng chưa đủ.

  Like

 9. gia lum lon says:

  @AL, Ngao
  Trong thơi gian la` undegrad SV, 2 đúa con tui tham dự một chương trình tình nguyên giup đỡ mây em bị down sydrome hoặc Autism, etc. Mỗi năm, hội nay mang các em đi camping 1 tuần, để cha me của bé take a break.(có BS, DS đi theo )
  Lân đầu tiên thăng con trai tui cõng 1 em, và đuọc em tè từ trên lưng xuống hêt cả ngươi`. Cũng nhờ tắm băng nuóc tiểu mà sau này cậu con tui chọn huóng đi cho đời mình 😛
  Môt bài học quí giá cho các con tui vê đơi sống, con và trách nhiệm. Chúng truỏng thành sớm hơn và appreciated những gì mình có, và chọn cho minh huớng đi trong nghê nghiệp và cuộc sống

  Like

  • ngoclan says:

   @Già:
   “nhờ tắm băng nuóc tiểu mà sau này cậu con tui chọn huóng đi cho đời mình” — hehe, nếu không thì chắc theo Già đi lụm lon rồi 🙂

   Like

 10. An Lành says:

  @GLL : Bonne journée à toi.

  All of what you said is a melting pot together and each feeling is coming out following of an daily situation. What a dramatic thought when someone has to live through along…

  Vâ’n đê’ muôn thuŏ’ là ý muô’n nào cũng nhâ’t thò’i mà thôi và ý muô’n cũng thay đôi² theo không gian, thò’i gian và dų’a vào bao nhiêu yêú tô’ khác mà mi’nh không biê’t trú’o’c đu’o’ç hoăç không còn under control nũ’a . AL thâý râ’t đau thu’o’ng nhiêù ngù’o’i mę hoăç cha tóc đã bąc pho’, lom khom đang nă’m tay con là môț thanh niên down đê² mà băng qua đù’o’ng. Chă’c nhiêù đêm nhũ’ng cha mę này se² băng khoăn , đau lòng nhi’n môț sų’ thâț phũ phàng là ngày mi’nh ra đi ai se² lo tiê’p cho con cua² mi’nh ?? Lúc đó ho. có nghi² đê’n ý muô’n cua² thuŏ’ ban đâù không …Hay là thò’i đó ho. không biê’t hay không ý thú’c đu’o’ç tâ’m quan troŋg cua² vâ’n đê’. Thu’o’ng thay..

  Like

 11. Độc-giả Texas says:

  @Sư-phụ & Chị An Lành
  Còn vấn-đề tốn-kém nữa, thí dụ:
  1- Người mẹ phải trông đứa con này và không thể đi làm kiếm tiền được, coi như là income loss.
  2- Nếu có đi đâu cũng phải dẫn theo (extra air ticket), hoặc tốn tiền babysitter
  3- Có thể không mua được health surance. Nếu có tiền out of pocket cũng phải trả nhiều .

  Like

 12. vietnu says:

  Chào Cô Ngọc Lan
  Xin chia xẻ với cô một kinh nghiệm bản thân. Tôi lập gia đình trễ , 35 tuổi (tuổi tốt ! hihi) mới có con đầu lòng. Lúc có bầu đứa con thứ hai là 40 tuổi. Theo thủ tục ở Mỹ đây, phải làm ammiocenthesis test (hy vọng là viết đúng tên), nhà thương cho biết là có một cái abnormal chromosome gì đó , và họ bắt đầu nói đến abortion. Cách nói như thắt như buộc của họ làm mình sợ. Tôi nói rằng , chúng tôi theo đạo Phật , dù bất cứ lý do gì, không bao giờ có chuyện abortion. Sau đó thì hằng ngày niệm danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát và uống thuốc Bắc đễ dưỡng thai. Con trai tôi bây giờ sắp 15 tuổi , học nhảy lớp và là học sinh straight As ( không biết tiếng Việt nói sao. Quí vị nào biết xin giúp giùm ).
  Và kinh nghiệm của một người bạn thân. Cô ấy là con lai (thuộc về African American) kết hôn với một người con lai khác ( thuộc về Anglo American ) Khi có bầu thì cũng đi bác sĩ như bình thường. Người bác sĩ đó “quên” không thử máu cho cô ta , đến tháng thứ 6 thì mới khám phá ra máu của cô ta la Rh- và người chống là Rh+. “vị bác sĩ” đó chuyển cô ta đền một vị bác sĩ khác , với lý do là cô này hết tiền medicaid rồi và còn “nhân đạo” khuyên cô này đi mua life insurance. May mắn thay , cô này gặp được một nữ bác sĩ sản khoa người Việt nổi tiếng nhân hậu ở Houston, bác sĩ cũng khuyên cô này chí thành niệm Phật. Cô bạn này ngày nào cũng khóc kể chí thành trước bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát cho đến khi sanh. kết quả là mẹ tròn con vuông , không có một biến chứng nào. Tội cho một ê kíp 6-7 người bác sĩ Mỹ của nhà thương Memorrial phải túc trực cả ngày để theo dõi.
  Qua hai kinh nghiệm trực tiếp như vậy, nhờ cô Ngọc Lan chuyển lời đến người bạn , cứ thành tâm cầu nguyện theo tôn giáo của mình , nếu có thể ăn chay và phóng sanh thêm , tôi tin chắc rằng mọi việc sẽ được tốt đẹp như ỵ Chúc cô Ngọc Lan và Ban Biên tập nhiều sức khỏe, mọi điều an lành hạnh phúc.

  Like

  • Tiny says:

   @Chị Vietnu : em xin chào chị, đọc bài của chị em lại biết thêm nhiều điều mới lạ, em có câu hỏi này được hông:
   1/ Máu Rh- và Rh+ gặp nhau thì What’s wrong with that? em chưa bao giờ nghe loại máu này.
   2/ Nên mua Life Insurance có nghĩa là người mẹ nguy hiểm đến tánh mạng, đúng hông?
   3/ Tại sao nữ bác sĩ giỏi phải “bó tay”…và nên khuyên Niệm Phật, không phải em “không tin” bề trên, nhưng bác sĩ giỏi đã chịu thua rồi, có nghĩa là chết cả mẹ lẫn con?
   Cám ơn chị và chúc chị mọi ngày vui vẻ.

   Like

   • An Lành says:

    @Tiny : Hello Tiny.
    AL muô’n trâ’n an Tiny vê’ vâ’n đê’ Rh thôi nhe vi’ mâý vâ’n đê’ kia thi’ AL chįu thua vi’ không ŏ’ bên States. Nói chung chung vê’ loaį maú mi’nh cú’ nói là maú A+, B- thi’ + – này là Rh đó Tiny. Chi’nh ra là câ’n mę và bào thai cùng Rh vi’ nêú không thi’ ngù’o’i mę se² tąo ra kháng châ’t vi’ bào thai là vâț lą (giô’ng nhu’ là ghép tim, ghép phôi² vây.) : nhu’ vây. có thê² xâ²y thai hoăç bào thai se² không tô’t. Hâù nhu’ ngày nay không còn vâ’n đê’ này nũ’a vi’ hàng tháng ngù’o’i mę phai² thũ’ maú đê² xem mú’c châ’p nhâŋ nêú quá mú’c thi’ phai² uô’ng thuô’c hoăç cho đe² non. AL có môț ngù’oi’ cháu gái bây giò’ đã gâ’n 34 tuôi² bį trù’o’ng ho’.p này nên khi mó’i sinh cháu đã phai² thay hê’t máu vi’ bį anemia.
    Vâ’n đê’ này không có liên quan gi’ vó’i Autism hay down’s syndrom nhe Tiny.
    Mong ră’ng Tiny hiêu² đu’o’ç đôi chút.

    Like

    • Độc-giả Texas says:

     @ Chị An Lành
     Cọp con của chị Tóc Huyền chỉ bị Eczema thôi, mà mình cũng thấy mệt dùm chị ấy luôn huống chi là những chuyện khác.

     Bonne Nuit chị An Lành nghen.

     Like

    • Tiny says:

     Chị An Lành ơi, theo như chị nói thì Rh là chữ viết tắt của+ hay- chứ không phải là loại máu phải không, vì em biết con người chỉ có những loại máu sau đây : A, B , AB, và O.(Em thì thuộc loại máu O+ giống Ba em, máu này có thể hiến cho bất cứ người nào cũng được ) Như vậy người mẹ và bào thai phải cùng Rh mới OK hả chị. Cách đây mấy tháng em có dẩn con em đi B Sĩ, em nói lấy máu thử và kết quả là nó cũng máu O+ giống em, còn o/x thì ổng không thử và nói là cứ cho ổng là máu dê được rồi, em không chịu, để dịp khác em dụ ổng đi thử xem, em muốn biết ổng là máu gì? vì em nghe người ta nói thường thì con giống máu cha hơn mẹ.. Chúc chị mau hết bệnh nhe, yêu đời.

     Like

     • sò says:

      Chị Tiny, nhóm máu O- là universal nhất vì có thể cho bất cứ ai. Rh+ không thể cho những người Rh-.

      Like

     • Bidong says:

      @Tiny: có lần Bidong đi BS, đòi thử xem mình là loại máu gì, BS nói không ai khi không mà đi thử như vậy hết, khi có emergency thì nhà thương mới thử lúc đó thôi. Ai có biết xin góp ý dùm nha. Cám ơn.

      Like

      • sò says:

       Em cũng y như vậy đó chị. BS nói với em khi có chuyện người ta cũng phải thử lại không ai tin mình nhớ đúng không. Insurance cũng không chịu trả tiền thử nhóm máu không lý do như vậy nữa.

       Like

       • Bidong says:

        @sò: sò nói chị mới nhớ, BS của chị cũng nói y như vậy đó.
        @Ngao: cám ơn nha. Links cũng nói tương tự như vậy.
        @Tiny: hình như chưa nghe loại “máu dê” bao giờ! nhưng mà có “tiết canh dê” 🙂

        Like

       • Bidong says:

        @Hến: v/v con nuôi rất đồng ý với Hến. Hồi xưa ở VN, có 1 gia đình giàu đi xin con nuôi về để làm osin! Con bé ăn mặc rách rưới, lem luốt… thật là tội nghiệp! 😦 Còn ở Mỹ thì khác, có nhiều gia đình nuôi những đứa trẻ tàn tật, không biết họ vì tiền foster care hay là họ thật tình muốn chăm sóc? Có trong chăn mới biết chăn có rận, còn nhìn chung thì họ thật là can đảm và bác ái phải không? Mặt khác, những cơ quan cho/nhận con nuôi đã lạm dụng và không theo đúng luật nên v/đ con nuôi cũng có mặt trái của nó. Nếu thủ tục cho đi dễ dàng hoặc đừng có những chuyện buôn bán con nít…thì đâu có những cha mẹ giết con / bắt cóc xãy ra phải không? 1001 chuyện không thể nào kể hết được!

        Like

      • Tiny says:

       Chị Tứ Hải: vì em đi khám sức khỏe hàng năm, nên bác sĩ order cho em 1 lúc 5, 6 ống máu, nên sẳn đó em hỏi BS em muốn biết em máu gì, nên bà BS add thêm 1 ống máu nữa ghi thêm trong hồ sơ để check luôn cho em,(em cứ đi vào phòng Lab lấy máu ) insurance cover hết . Em nghĩ Chị muốn biết thì chị nên chờ khám tổng quát lấy máu rồi hỏi luôn việc này. Thường thì có bệnh đi khám cần lấy máu, xong mình request luôn chuyện này, chị nói đúng : không ai vô BS hỏi lấy máu để muốn biết xem loại gì. Hồi năm ngoái gần khu nhà em ở, có nhóm tới để lấy máu nếu ai muốn biết mình là loại gì, charge $25 và đưa thẻ liền tại chổ.

       Like

     • ngoclan says:

      NL cũng không biết mình thuộc loại máu gì, hình như là máu “giang hồ” hay sao á, hehehe

      Like

 13. Bidong says:

  GM tất cả, chúc mọi người một ngày đầu tuần vui vẻ
  Tui có người bà con, 2 vợ chồng sinh được 4 người con, 2 bình thường và 2 bị Autism, cha mẹ rất khổ sở để chăm nom, lúc nào đời sống gia đình cũng căng thẳng vì vấn đề communiation với 2 đứa con bệnh này thật khó khăn.
  Tui không support cho abortion, nhưng nếu đã có thai rồi thì 50/50 đứa bé cũng có thể bình thường mà không như lời tiên đoán của bác sĩ. Với niềm tin tôn giáo, đã có nhiều trường hợp có kết quả thật khả quan. Cho nên “lỡ phóng lao thì theo lao luôn!”
  Nếu chưa có thai và biết trước được mình sẽ có thể có high risk sinh ra con tật nguyền, cả 2 vợ chồng nên tìm hiểu kỹ lưỡng và nhắm sức mình có thể nuôi con đến ngày lớn khôn được không, vẫn có 1 gia đình hạnh phúc thì hãy theo đuổi Bằng không, nhận con nuôi là giải pháp tốt nhất nếu mà “phải có 1 đứa con”. Xin đừng vì sự ước muốn của cá nhân hay của cả vợ lẫn chồng, tạo ra đứa con tật nguyền thì cả 3 cùng khổ, đứa con sẽ là người nhận lãnh hậu quả xấu nhất trong quyết định này.

  Like

 14. vietnu says:

  Cô Tiny thân mến
  1/ Tôi không biết nhiều về Y học, chỉ nghe cô bạn ấy nói rằng , Em là máu trừ, nếu bác sĩ không chích thuốc cho em ngay từ lúc 2 tháng thì khi em sanh , sẽ chết cả hai mẹ con . Nghe vậy thì biết vậy thôi. (Thấy người ta khóc lóc thảm thương , tôi đâu có dám hỏi thêm) Con gái cô ấy lớn hơn con trai tôi 2 tuổi, bây giờ đang là một thiếu nữ rất xinh đẹp, rât thông minh và hiếu thảo.
  2/ Người bác sĩ khuyên đi mua Life Insurance chính là người nam bác sĩ đã “quên” thử máu và chích thuốc ngừa cho cô bạn tôi. Lại còn “tử tế” biểu cô bạn tôi đi đến bác sĩ khác để tiếp tục theo dõi thai nghén. Cũng may là còn có một bác sĩ rất nhân từ để tiếp tục hồ sơ này.
  3/ Không phải là “bó tay”. Nhưng trường hợp này tỉ lệ sống/ chết chỉ có 1/10. Cô bạn nói như vậy. Nhân câu hỏi của cô, tôi lại nhớ đến trường hợp của cháu họ tôi. Đứa con gái đầu lòng của hai vợ chồng bị một chứng bệnh hiếm thấy là xương của em bé không phát triển. Khi em bé chết lúc một tuổi, thân mình chỉ có size của một baby 3 tháng. Các bác sĩ đều nói rằng, hai vơ chồng này vĩnh viễn không nên có con nữa, vì các em bé kế tiếp đều sẽ giống y như vây. Tuy nhiên cả hai cháu đều không tin bác sĩ (xin lỗi quí vị bác sĩ). Mỗi ngày hai cháu này đều đến chùa- một ngôi chùa nổi tiếng ở Houston để cầu nguyện. Sau một năm, người vợ có bầu. Bác sĩ đã chẩn đoán là em bé này cũng bị bệnh giống như em trước. Cả nhà chúng tôi và cha mẹ hai em đêu thành tâm cầu nguyện. Sau cùng thì em bé được sanh ra , lành mạnh. Bây giờ cháu gái gọi chúng tôi là ông bà trẻ được đã 12 tuổi, khỏe mạnh bình thường như tất cả các em cùng lứa tuổi.Trong nhiều trường hợp, không còn cách nào khác là phải tin vào bề trên thôi cô Tiny ơi. Chúc cô và gia đình luôn luôn an vui, hạnh phúc.

  Like

  • Tiny says:

   @chị Vietnu: cám ơn chị thật nhiều đã giải đáp thắc mắc cho em. Em hôm nay được hân hạnh biết chị , và đã âm thầm là đọc sĩ của Blog này.
   Em có bà dì ruột ở VN có thai lúc khoảng 45t, Dì em âm thầm cầu nguyện xin bề trên cho được con trai, nhưng không nói cho ai biết. Đây là 1 sự bất ngờ cho gia đình và đây là lần thứ 2 dì em mang thai( đứa đầu là con gái ). Cả nhà đã lo lắng rất nhiều vì dì em lớn tuổi sợ đẻ đứa con ra bị hư, như Down Syndrome….muốn đi khám nhưng ở VN làm gì có tiền để khám trong khi còn không có đủ ăn nữa. Trước khi có thai Dì em đã nằm mộng thấy bà ngoại hiện về và thẩy 1 đứa baby cho dì cầm lấy đi và nói “con trai đó ” Dì không tin nhưng sao đó có thai, dì đã sanh ra thằng con trai, mặt đẹp trai, nhưng nó nhỏ xíu, chân ốm nhom, hay bệnh và bây giờ thì hoàn toàn mạnh khỏe. Cả nhà cứ đặc tên là Lép. Em tin là bề trên đã phù hộ, như chị nói nếu mình có lòng thành khấn thì sẽ được như ý. Lần nữa hân hạnh được biết chị và em chúc chị cũng vậy luôn vui, khỏe, may mắn…

   Like

  • sò says:

   Chị Tiny,
   Rh là dominant, chỉ cần người cha hay người mẹ Rh là đứa bé sẽ Rh. Trong trường hợp này người mẹ Rh- người cha Rh+ nên đứa nhỏ Rh+. Lúc còn trong bụng mẹ bào thai liên kết với người mẹ cho nên lượng máu Rh- của người mẹ chuyển qua đứa con. Bởi vì lý do đó máu đứa bé sẽ gặp nguy hiểm vì bị máu Rh- trộn lẫn vào máu Rh+. Nền y khoa hiện đại bây giờ có thể bắt đầu thay máu Rh+ cho đứa bé lúc còn trong bụng mẹ. Nếu không thì chờ đứa bé sanh ra là bắt đầu thay máu Rh+ cho nó, thay hết 5 litters máu luôn đó. Đó là những gì em biết, không biết có chỗ nào không đúng không, chỉ là để chị biết thêm thôi.

   Like

   • Tiny says:

    Hi Sò, cám ơn Sò nhe những gì đã cho mình biết thêm. Lúc bà dì có thai mà tuổi hơi lớn thì rất sợ baby bị bệnh Down Syndrome, giống như bà Sarah Palin có thai khi lớn tuổi, thấy con bà ấy tội ghê, nên mình sợ cho con bà dì lắm, nhờ ơn trên cháu cũng OK. Hy vọng gặp Sò tháng tới.

    Like

 15. Van Nguyen says:

  Bởi vậy mới …hát, ‘…đời không như ước mơ lòng người…’ Người thì hỏng đủ sức nuôi con, hông muốn có thêm con, thì con cứ lần lượt chui ra, người thì trông đỏ mắt mà không có một móng! 😦 Trong trường hợp của anh T, tui nghĩ thà là không có con, chứ mà biết chắc con sanh ra sẽ bị tật nguyền thì…thôi đi! Vừa khổ cho người làm cha mẹ, vừa khổ cho đứa con. Nếu như nói đứa bé chào đời rồi mới biết nó tật ngưyền thì đành chịu, còn như đã biết trước như anh T. mà vẫn bất chấp hậu quả, quyết định sanh thì có vẻ hơi ích kỷ, cha mẹ đâu thể ở với con suốt đời, rồi đến khi vợ chồng anh T già yếu qua đời thì đứa con làm sao mà sống!
  ‘người Việt Nam chưa có thói quen xin con nuôi’, có phải đó là vì lòng nhân đạo của nhiểu người VN còn quá hạn chế? hay là thành kiến và dư luận xã hội còn quá khắt khe? Tui có người bà con, hai vợ chồng không có con đựợc, nên cuối cùng xin một đứa con nuôi, mà tui thấy dường như những người trong gia đình nhìn đứa nhỏ đó như người dưng nước lã, không có thiện cảm như những đứa cháu ruột!
  Nói đến việc xin con về làm con nuôi, tui phải khâm phục nhiều người dân Mỹ! Nhiều người đã có con cái, nhưng họ vẫn xin con nuôi, coi con nuôi cũng như con ruột. Chổ tui làm có ông đó người Mỹ, vợ chồng ổng có một hay hai đứa con ruột đã học trung học, rồi thì hai vợ chồng bắt đầu xin con nuôi, liên tục 3 năm 3 đứa, mà 3 đứa này lại có cùng một người mẹ, mẹ của nó là dân hút sách gì đó không biết, sanh con mà không đủ sức nuôi, mấy đứa bé này phải đưa vô foster home, vậy là 2 vợ chồng này cứ xin về nuôi. Mỗi lần tui hỏi thăm là ổng kể về con nuôi của ổng một cách say mê, tui cứ nói sao mà ông tốt bụng quá! Cũng có 2 vợ chồng người Mỹ kia có 2 đứa con trai, qua Trung quốc xin một đứa con gái, đến ngày đi rước đứa bé, cả nhà họ 4 người bay qua Trung quốc đón nó về, cưng như cưng trứng. Mà xin con nuôi bên Trung quốc đâu phải rẻ, tiền giấy tờ thủ tục hình như lên đến cả chục ngàn.
  Nếu như vợ chồng anh T, nói riêng, và người dân VN nói chung, có cái nhìn cởi mở hơn về việc xin con nuôi thì sẽ có thêm nhiều người có được thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống, chẳng hạn như vợ chồng anh T vui vì có con, và đứa con nuôi cũng được vui vì có được một mái ấm gia đình.

  Like

  • ngoclan says:

   Thật sự có quá nhiều điều NL chưa thể hiểu hết được. Ngoài trường hợp đứa bạn này sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro để có một đứa con, dù biết là tật nguyền, không khỏe mạnh, NL còn biết thêm trường hợp như thế này:
   Một cô cũng hơi lớn tuổi khi lập gia đình. Cô mê có con. Mê quá mà chờ đợi hoài không thấy, rồi cô giống như bị ám ảnh rằng mình có bầu. Gặp ai cô cũng khoe rằng cô đã có bầu, cũng mua áo đầm bầu như người ta để mặc, cũng kiêng cũng cử, cổ nói cổ cũng bị hành bị ói,… Mà cứ vậy trong 3, 4 năm luôn!
   Như vậy là sao?
   Thêm một trường hợp nữa là cũng một cô mê có con như vậy. Cũng có cách hành xử y chang như cô kia, nhưng chỉ khác là đúng ngày đúng tháng, tứ 9 tháng 10 ngày thì gia đình đưa cổ vô bệnh viện để cho cổ “sanh”. Sau khi trở về thì cổ bình thường trở lại!

   Like

 16. Chân Trời says:

  Bài thuốc điều trị khó có con:
  “Lấy một niêu đất còn mới, nấu cơm nếp, khi cơm sôi thì lấy mấy củ gai
  cắm ngược đầu xuống đáy nồi, nấu chín cơm thì ăn hết cả cơm cả củ”.
  Củ gai, lá nó làm bánh ăn, gọi là bánh gai, vỏ nó làm sợi rất bền chắc.
  Củ gai luộc ăn chữa bệnh tiểu đêm.

  Like

 17. Trùm Sò says:

  Cơ thể con người có tendency loại bỏ những ‘foreign invaders’ bằng cách tạo ra những kháng thể để chống lại. Như chị AL nói, khi người cha là Rh+ và người mẹ là Rh-, đứa con là Rh+. Khi người Mẹ là Rh- và bào thai là Rh+, máu của bào thai chạy vào cơ thể người mẹ, và cơ thể người mẹ sẽ tạo ra ‘entibodies’ để chống lại, và những ‘entibodies’ này có khả năng ảnh hưởng tới những bào thai, đặc biệt là trong lần sinh sản kế tiếp, gây ra bệnh Rh disease ở đứa trẻ (bệnh thiếu máu, gan, vàng da, sưng phù, tim mạch etc.) Với y học ngày nay, tìm kiếm và phòng ngừa Rh disease là chuyện nhỏ. (Google “anti-D injection” for more details.)

  Down syndrome thì khác, đó là một genetic birth defect. Các nhà nghiên cứu y học ngày nay hiểu rõ Down syndrome tận gốc (presence of 3 #21 chromosomes – trisomy 21). Test procedure tìm kiếm những dấu hiệu Down syndrome trong bào thai chính xác trên 90%, dĩ nhiên là có những false positive như trong trường hợp của vietnu.

  Vấn đề ở đây là đứng trước một sự chọn lựa không con và một đứa con với 90+% chance là bị Down syndrome, một cặp vợ chồng sẽ làm gì? Đây là một bài toán phức tạp mà chỉ có những cặp vợ chồng trong hoàn cảnh ấy mới giải đáp được. Hi vọng rằng họ đã research tới nơi tới chốn về hội chứng Down này, đặt chính họ vào vị trí của đứa trẻ. Mình có sống đời để săn sóc đứa con không tự chăm sóc được hay không? Mình nghĩ sao nếu mình chính là đứa trẻ ấy? Cuộc sống tự nó đã là một sân chơi không bằng phẳng mà ai cũng bắt buộc phải tham gia, đặt một đứa trẻ hoàn toàn bị thiệt thòi đủ thứ về trí óc và thể chất vào cuộc chơi đó, tự mình đã công bằng chưa, có phải đó là chọn lựa tốt nhất cho nó hay không, và có phải đó là sẽ là chọn lựa của chính nó hay không? Những câu hỏi không dễ trả lời.

  Like

  • Trùm Sò says:

   correction: antibodies

   Like

  • ngoclan says:

   Đúng rằng đây là những câu hỏi không dễ trả lời.

   Mỗi người đều có lý lẽ cho sự lựa chọn của mình, chỉ có duy nhất sự xuất hiện của chúng ta trong cuộc đời này là không do chính chúng ta quyết định.
   Nhưng chúng ta phải tồn tại, bằng mọi cách.
   NL cũng hy vọng là bạn mình sẽ hiểu ra điều này, trước khi đưa một sinh linh vào cuộc sống.

   Like

 18. Doan says:

  Lúc trước, D. chỉ biết những người bị down là những người bịnh vậy thôi, nhưng từ khi D. chuyển qua làm dược phòng này, D mới biết, những người bịnh Down, tim , gan, phèo , phổi của họ cũng bị “rơ” ráo trọi, và tuổi thọ của họ cũng ngắn nữa. Nhìn vào hồ sơ bịnh án của những người này thấy xót xa lắm kià, hàng tháng, chính phủ trả không biết bao nhiêu tiền thuốc cho họ nữa đó.
  Với T. chắc chắn, T bị sức ép của 2 bên gia đình nhiều lắm đó, nên T phải thật sáng suốt để quyết định trong chuyện này. Đã biết, con sẽ tật nguyền mà vẫn cứ mong mỏi, vẫn “try”..sẽ là một hối hận mãi về sau…

  Like

  • Bidong says:

   Ở dọc freeway 405N, gần Fry’s ở FV, CA, có một trường học dạy cho những người bệnh Down, họ đi/về bằng xe bus của trường, đi phất phơ xiên xẹo, nhìn thấy họ quá là tội nghiệp luôn! Bởi vậy khi có con / cháu khỏe mạnh mình cũng nên cám ơn Thượng Đế đã ban tặng cho mình trong khi có người muốn mà không được như vậy! 🙂

   Like

  • ngoclan says:

   Cám ơn những lời chia sẻ của chị Đoan.

   Like

 19. Bidong says:

  GN tất cả, chúc mọi người một đêm bình an.
  GM chị An Lành. Chúc chị sớm bình phục hẳn để chuẩn bị đi nghỉ hè nha.

  Like

 20. Độc-giả Texas says:

  @ Good night NL, Sư-phụ và anh chị em !

  @Bonjour chị An Lành!

  Like

 21. Xi-cu-la says:

  Chào nửa đêm đến với ACE.

  Tâm trạng chung của phụ nữ là họ vẫn chưa trọn vẹn khi chưa được làm mẹ cũng giống như cánh đàn ông, đến một tuổi nào đó sẽ thấy thiêu thiếu điều gì khi chưa đươc làm cha. Artificial Insamination hay IVF (In Vitro Fertilization )là cứu cánh cho nhiều gia đình nhưng cũng gây không it áp lưc lên chính người trong cuộc. Tuổi tác, stress cộng với quá trình kiểm đếm và xác định độ nhạy bén của sperms thêm với việc verify mấy cái trứng của người phụ nữ để giúp cho ky thuật IVF càng gây khó khăn cho nguyen cả cái process. Hình như xác xuất thành công ở nhóm người high risk thật là ít.

  Không biết có ai còn nhớ đến người phụ nữ trẻ ở Garden Grove đã ôm đứa con bị Down tự tử năm 1991? Bà có hai con, đứa lớn phát triển bình thường trong khi đưa kế bi Down Syndrom. Do áp lực từ gia đình hai bên cũng như từ thói quen người Việt hay nói: “Bà có con bị tật là do hai ông bà ăn ở không có đức từ đời trước nên kiếp này phải bị quả báo”, chịu không nổi áp lực tinh thần và mặc cảm tội lỗi, bà quyên sinh cùng đứa con bị bênh. Chắc khi đó bà cũng nghĩ thà chết cả mẹ lẫn con chứ nếu không thì ai sẽ săn sóc con bà khi bà không còn nữa. Cảnh sát tìm thấy chiếc xe của bà đậu dưới một chân cầu bắt ngang freeway 22. Đêm đó bà đã ôm con nhảy xuống dòng xa lộ bên dưới, tan xác, kết thúc cho một định mệnh cay nghiệt. Báo OC Register hôm sau có đăng ảnh người chồng mếu máu khóc vợ khóc con thảm thiết.

  Thật là khó cho những người trong cuộc. Thỏa mản ước muốn cá nhân để được làm cha làm mẹ là điều tự nhiên của tạo hóa nhưng cùng lúc mang một sinh linh vào đời khi biết rõ mình không có quyền đánh cuộc may rũi với định mênh khi phần thua đã khá rõ thì cán cân sẽ nghiên về bên nào?

  Đêm nay khỏi ngủ.

  Like

 22. Độc-giả Texas says:

  Good morning NL, Sư-phụ và anh chị em

  Bonne Après-midi chị An Lành

  Hẹp gặp lại quý-vị buổi chiều nghen

  Like

 23. Van Nguyen says:

  Hôm nay có người được chẵn 4 bó! Happy B-Day chị….! hehe!

  Like

 24. gia lum lon says:

  Good morning all
  Mang lon cappuccino go leng keng
  @Al, Ngao, Huong, Xicula
  Bonne journée à vous

  Like

 25. Black says:

  Happy birthday somebody.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s