Ý nghĩa tương đối

Nhớ khi còn nhỏ, học lớp 6, 7 gì đó, tui có đọc quyển “Thành Trì” (dịch từ truyện Citadel của Archibald Joseph Cronin.

Truyện kể có cái đoạn anh chàng nhân vật chính khi dự phỏng vấn vào học trường Y. Hai vị giám khảo đã hỏi anh nhiều thứ, đến câu hỏi sau cùng, một vị Doctor hỏi lý do gì anh chọn học để trở thành bác sĩ. Sau khi anh trả lời xong, người Doctor tỏ vẻ vui mừng, ông nói: ông đã rất hài lòng về anh ta ngay từ đầu, nhưng nếu khi đó anh trả lời rằng anh ta học y vì muốn cứu chữa bệnh cho người nghèo hoặc đại loại cái gì như vậy thì có lẽ ông ta đã cho anh rớt vì… thất vọng!

Câu trả lời của anh chàng, sau một thoáng hơi lúng túng, là: với anh, mọi thứ trên đời này đều chỉ có ý nghĩa tương đối!

Khi đọc đến đó, với lứa tuổi đó, thực sự tôi chẳng hiểu gì cả, dù với tôi đó là một quyển truyện hay.

Lớn hơn một chút nữa, tôi nghe anh trai tôi cứ nhai đi nhai lại cái câu: Người ta không thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông! “Quái, người ta có thể tắm cả ngàn lần luôn chứ ở đó mà không thể hai lần!” – tôi đã thầm nghĩ như vậy.

Ðó là chuyện suy nghĩ của ngày xa xưa…

Giờ thì khác nhiều rồi…

Tôi hiểu thế nào là ý nghĩa tương đối của cuộc sống.

Tôi hiểu thế nào qui luật vận động của muôn đời.

Không có cái gì là bất di bất dịch.

Dòng sông hôm qua không là dòng sông hôm nay.

Bài hát hôm trước nghe sao mà nhạt nhẽo đến chán phèo, thế mà giờ đây sao lại hay cực kỳ đến thế.

Mới đây thôi có thể tôi đã ghét cay ghét đắng cái không gian khi bóng chiều đã tắt, nhưng biết đâu chừng ngày mai hoàng hôn với tôi lại mang vẻ đẹp lãng mạn đến không ngờ…

Tất cả đều thay đổi. Tất cả đều chỉ mang tính tương đối.

Tôi của ngày hôm qua chưa hẳn đã là tôi của ngày hôm nay. Nỗi buồn của ngày hôm kia không giống nỗi buồn của ngày sắp tới. Ngày hôm qua tôi cảm thấy cuộc sống toàn nụ cười, biết đâu ngày mai sẽ chỉ là nước mắt.

Có lúc tôi thấy hạnh phúc mong manh như thủy tinh, nhưng có lúc tôi thấy thủy tinh rơi xuống chưa chắc là sẽ vỡ.

Cuộc đời không có gì là hoàn hảo, tất cả chỉ là tương đối, cho nên đừng hy vọng quá nhiều, đừng kỳ vọng quá cao. Ðừng cố chỉ trích người này, đừng cố chê bai kẻ khác. Có những điều hôm qua mình làm được xem là đúng, được người ta cổ vũ ca ngợi thì ngày hôm nay nó có thể đã trở thành sai, có thể khiến người ta bực bội. Có những người hôm qua xem nhau như kẻ thù, nhưng hôm nay đã là đồng đội.

Người ta không thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông, bởi mạch nước có bao giờ ngưng chảy.

Vâng, nhìn cuộc đời trong cái nhìn tương đối, trong sự vận động không ngừng để dễ dàng cảm thông và dễ dàng tha thứ cho những điều người khác làm không giống như điều mình nghĩ, bởi mình cũng không là họ và tất cả đều có lý lẽ của riêng mình, chưa biết ai đúng ai sai, ai hay ai dở…

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Cõi nhân gian, Truyện và Chuyện. Bookmark the permalink.

235 Responses to Ý nghĩa tương đối

 1. gia lum lon says:

  @VDD
  nowaday
  ………………………
  anh ở trong nhà bếp
  em đứng cạnh uống wine
  tay còm còm i pad
  anh cho muối lỡ tay
  nhìn nhau pha lê vỡ

  Like

  • ngoclan says:

   trời ơi là trời, bài thơ người ta hay như vậy, vô tay các còm sỉ nó thành “quá cỡ thợ mộc luôn” 🙂

   Like

  • Độc-giả Texas says:

   Sư-phụ cũng thiệt là ” xuất-khẩu thành thơ” dó nha. hay lắm Sư phụ ơi!

   Tâm đừng la làng lên là Ngao khen Sư-phụ trắng trợn nha.

   Like

 2. Tâm says:

  Mới đi xa về có chuyện này vui vui kể cho Ốc với sò and ACE nghe.  Tui đang đi dọc Las Vegas blvd, tự nhiên có chú VN kia nói tiếng Việt lớn từ đằng sau lưng “xô nước, xô nước”. Tui hoãng hồn tưởng ổng thấy tui dòm đâu đâu nên cho tui biết là coi chừng thọc cái giò vô xô nước ai đề ờ dưới đường.  Tui xay lại thì thấy chú đó chỉ chỉ về phía fountains of Bellagio cho người nhà của chú.  Tui mới hiểu ra là chú muốn nói “show nước” rồi kéo gia đình đi nhanh nhanh qua đừơng.  Tui mới vở lẻ, cứ dùng nừa Việt nửa Anh nhiều khi củng có thể hiểu lầm…nhưng mà vui. Hehehe

  Like

 3. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư phụ và Quý vị một đêm an lành

  Like

 4. Tâm says:

  @NL:  trong bài viết TL thích câu “Ðừng cố chỉ trích người này, đừng cố chê bai kẻ khác”.   Đúng vậy, mình là ai và có thẩm quyền gì?  Mình có hoàn hảo không mà chỉ trích và chê bai người khác? 

  Sống hoà đồng và sống vui, TL nghĩ như vậy mới đem lại hạnh phúc cho mình và những người xung quanh. 😆

  Like

  • ngoclan says:

   Đúng rồi đó TL ơi!
   Mọi người trong blog đừng nên chê bai chỉ trích lẫn nhau. Mà hãy quay sang “chích” TL thôi, hahahaha
   j/k

   Like

   • Tâm says:

    Cô cô đừng xúi bậy cô.  TL mới bái thầy học bạn ở đây chưa có vững vàn gì mấy.  Bà con xúm lại chích, moon TL làm gì có đủ cho họ chích….  🙂

    Like

    • Van Nguyen says:

     Vậy sao! Lần sau họp chợ tui ‘để ý’ kỹ chút, hỏng ấy tui đem theo cây thước tui đo từng người! hahaha!

     Like

 5. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư-phụ và Quý vị một ngày vui.
  hẹn gặp lại buổi chiều nhe.

  Like

 6. gia lum lon says:

  Good Morning all
  Mang lon cappuccino go~ via? he` Dallas

  Like

 7. Doan says:

  @GLL
  welcome to xứ cao bồi , nắng cháy 😛

  Like

 8. Bidong says:

  GM bà con. Mọi người thành nhà thơ hết thành ra tui dựa cột mà đọc! 🙂

  Like

 9. Doan says:

  @GLL,
  hèn chi, thoảng trong gió có mùi mỡ khét 😛

  Like

 10. Van Nguyen says:

  Cụ ÔC nói sẽ có bài dịch cho bài thơ mà sao chưa thấy dị ta! Đừng có hát bài tình xù á! heheheh!

  Like

 11. vui đáo để says:

  Ngao Sò Ốc Hến Thầy Lý Bidong Già…và tất cả vui vui vui nha. Đọc chuyện kể cái Xô của TL ở Las Vegas tui mới nhớ cái vụ Má của người bạn mới qua Mỹ du lịch…Cả nhà đang ăn cơm vui vẻ…tự dưng Bà Má chép miệng thở dài và nói: ” tội nghiệp căn nhà…ai mà cá dữ vậy ? tự dưng đi xô căn nhà của người ta cho tan tành chi vậy ? có ai kêu ông Bô Lít không ?

  Cả nhà hỏi sao tự dưng Má nói tội nghiệp cái nhà…là sao ? Bà Má nói : tại dì tụi bay vừa mới nói cái nhà hàng xóm đã Xô rồi …. ( Sold rồi,tức là bán chứ hổng phải Xô Đẩy…Má ơi…)

  Like

 12. vui đáo để says:

  tội nghiệp căn nhà…ai mà ác dữ vậy? (sorry chữ cá là ác, xin sửa lại)

  Like

 13. Bidong says:

  Cũng chuyện cái Xô, có một lần ở một picnic, sau một ngày vui chơi, có 1 người phát biểu cảm tưởng rằng thì là “hôm nay tui có nhiều fun quá”. Một ông đang đứng quay mặt hướng khác nghe vậy thì hớt hãi nói “thôi chết đứa nào ị ra “phân” ở đây rồi à? 🙂 😀 😛

  Like

 14. Van Nguyen says:

  Có gia đình anh đó mới qua Mỹ, cả nhà kéo nhau đi chợ Costco mua đồ, đến khi ra tính tiền thì chị vợ mới sực nhớ là quên mua hộp Q-tip, tức là cái cây bông gòn ráy lỗ tai á, mà bên VN thì nhiều người kêu cái cây Q-tip đó là tăm bông, tại vì nó nhỏ như cây tăm xỉa răng rồi có quấn 2 cục bông gòn 2 bên nên là kêu tăm bông. Vậy là chị vợ kêu anh chồng chạy vô lấy hộp tăm bông, anh chồng chạy trở vô, kiếm tới kiếm lui mà hổng biết tăm bông để ở đâu, cho nên ảnh mới hỏi một người làm việc trong Costco, hỏng biết ảnh nói kiểu gì hay ra dấu kiểu gì mà đến khi ảnh đi ra, bà chị thấy ảnh cầm trên tay một hộp…Tampon tổ bố!
  Tui nghe kế tui nói cái cây này mà ráy lỗ tai thì chỉ có từ điếc tới điếc á! Tía má ơi! 😛 😛 😛
  Tui đi bộ, chút về tính tiếp! hahahah!

  Like

 15. Tâm says:

  One more for you guys…..

  Hồi trước rãnh tui vô nhà thờ chiều Chúa Nhựt để chỉ dẩn mấy bác lớn tuổi vừa học tiếng Anh để đi thi quốc tịch hoặc biết thêm chút ít tiếng Anh.  

  Một hôm tui nói.  Social security dịch ra là an sinh xã hội.  Thấy mọi người cắm cuối viết viết.  Tới tuần sau tui hỏi bài, có một bác kia.  Tánh tình vui vẻ bác nói Social security dịch ra là ăn sinh xã hội.  Tui mới tưởng bác pha trò cho vui.  Sau đó tui hỏi vậy social security number là gì?  Bác nhanh nhãu trả lời là số ăn sinh xã hội.  Mấy bác trong lớp cười cái rần.  Bác nầy mới dòm tui hỏi lại ở Mỹ muốn đi ăn sinh xã hội thì cần phải có số ăn sinh phải không thầy?  Tới đây tui nhịn cười không nổi tui phải chạy ra khỏi lớp.  Kỹ niệm đó nhớ hoài.  

  Like

  • Bidong says:

   Hết ý luôn! 😀

   Like

  • Van Nguyen says:

   hahahah! Sao thầy Lý hỏng dạ đại, nói là số từ 1 tới 1000 thì đứng trước chợ ABC, còn từ 1001 tới 2000 thì đứng trước chợ Thuận Phát, còn hỏng có số nào thì chạy qua AZ! hahhahah!

   Like

  • Van Nguyen says:

   hahahah! Sao thầy Lý hỏng dạ đại, nói là ai có 4 số chót từ 1000 tới 2000 thì đứng trước chợ ABS, từ 2000 tới 3000 thì đứng trước chợ Thuận Phát, còn đến ai hỏng có số nào thì chạy qua AZ! 😛 😛 😛

   Like

 16. Van Nguyen says:

  ủa, mà sao mắc gì tui gõ 1 lần rồi tui còn gõ thêm lần nữa! hehehehe!

  Like

  • Tâm says:

   @VN:  muốn cười 2 lần thì đâu cần phải còm 2 lần đâu…hehehe

   Năm sau bên CA mở lớp dạy tiếng Việt cho thầy cô giáo gì đó tụi mình ghi danh vô đó ngồi học chung một lớp chắc vui lắm à nha.  Để sò Ngao ngồi bàn ở trên nghiêm chỉnh làm bình phong che.  Tụi mình ở dưới mặc sức mà phá.  Tui dành ngồi kế bên anh VĐĐ…hehehe

   Like

  • Van Nguyen says:

   Đọc xong muốn chạy đi mua 2 con chuột dìa nuôi! hehehe!
   Đúng là văn sĩ hé, chỉ có 2 con chuột mà viết được cả một bài thiệt hay, đọc xong cũng thấy vui lây! Thank you ÔC! 🙂
   Ủa mà sao bữa nay lặn mất tiêu dị ta! 😦

   Like

  • Van Nguyen says:

   Mà chị Bidong này lẹ thiệt, làm như chỉ là chuyên gia ‘rình’ báo NV vậy! hehehe! Thanks chị Bidong! 🙂

   Like

 17. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư-phụ và Quý-vị một đêm an lành.

  Like

 18. vui đáo để says:

  Cám ơn Ngao thăm hỏi, chắc giờ này Ngao ngủ ngon giấc rồi, chúc anh Ngao ngủ ngon nha.
  Thầy Lý tâm ui ! Thầy nói là : Trúng cái gì mà bà con thi nhau kể chuyện cười…” thì tức là ” Trúng Thầy Lý chứ ai vào đây nữa nè Trời… nhờ Thầy nhắc cái Xô Nước …nên tui mới nhớ cái nhà bị Xô Té Ngã……ha ha ha….

  Like

 19. gia lum lon says:

  Good Morning Ngao and all
  NL ui, flu vật rùi hả (tại ai khong thich chich thuốc ngừa, không thich vieng vp bs?)
  Take care

  Like

 20. gia lum lon says:

  @Doan, Ngao
  Per CDC:
  “As of August 28, 2012, there have been 1590 cases of the virus reported, of which 889 have been classified as neuroinvasive cases (including meningitis, encephalitis, and acute paralysis), and there have been 66 deaths. So far, 70% of the cases have been reported in 6 states—Texas, South Dakota, Mississippi, Oklahoma, Louisiana, and Michigan—and 45% have been reported in Texas alone”

  Like

 21. Độc-giả Texas says:

  Chúc NL, Sư-phụ một ngày vui và bình an

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s