Nói sao cho dễ hiểu nhất về Obamacare?

Entry này được post theo đề nghị của chị Bidong.

Cũng từ gợi ý này mà tui cũng mới có cơ hội đảo mắt một lượt xem tại sao người ta cãi nhau 5 ăn 5 thua đến vậy.

Dĩ nhiên nói đến luật thì rất là… khó hiểu. Tui mượn 2 bài của chị Hà Giang từng đăng trên báo NV để mọi người đọc lại và cũng xin những ai có sự tìm hiểu về vấn đề này thì giải thích thêm cho bà con hiểu. Mà trước mắt là trả lời dùm là tui được lợi gì từ chương trình này 🙂

—–

Tìm hiểu về chương trình Obamacare 

Bộ luật Affordable Care Act (Obamacare) được ban hành với mục đích nâng cao sức khỏe của người dân Hoa Kỳ bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người hiện giờ không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng.

Ðể đạt mục đích này, Obamacare bao gồm hai cơ chế chính:

Thứ nhất, bắt đầu từ năm 2014, những gia đình có lợi tức cao bằng 138% mức nghèo khó ($31,809 cho một gia đình bốn người, và $15,415 cho một người trong năm 2012), sẽ được hưởng Medicaid.

Bảng mức nghèo khó năm 2012

Số người    Lợi tức hàng năm    138% (1)         400% (2)

1                $11,170                       $15,415            $44,680

2               15,130                           20,879                60,520

3                 19,019                           26,344                76,360

4                  23,050                          31,809                92,200

(1) Ðược hưởng Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal) nếu lương X 138% dưới mức này.

(2) Ðược trợ cấp mua bảo hiểm sức khỏe nếu lương X 400% dưới mức này.

Thứ hai, những người tự mua bảo hiểm sức khỏe trong “trung tâm trao đổi y tế” (Healthcare Exchange) do tiểu bang thiết lập sẽ được các khoản “tax credit” để giúp phần trả cho chi phí bảo hiểm. Tax credit nhiều hay ít được tính toán dựa trên mức lợi tức cho những gia đình có thu nhập cao gấp 400% mức nghèo khó ($92,200 cho một gia đình bốn người, và $44,680 cho một người trong năm 2012).

Mức nghèo khó do liên bang (federal poverty level) lập ra và thay đổi mỗi năm được dùng để tính toán số tiền được trợ giúp mua bảo hiểm sức khỏe.

 Ðược trợ giúp bao nhiêu?

Theo tài liệu của The Henry J. Kaiser Family Foundation, một tổ chức phi đảng phái, không vụ lợi, chuyên nghiên cứu về hệ thống bảo hiểm y tế, dưới đây là số tax credit mà người dân hiện không được hãng cung cấp bảo hiểm sức khỏe có thể được lãnh để tự mua bảo hiểm trong một vài trường hợp tiêu biểu.

Bảng tính tiền trợ giúp (tax credit) mua bảo hiểm

Số người      Lợi tức hàng năm     Tax Credit

1                     $30,000                  $3,100

1                       45,000                    1,334

4                      35,000                    12,857

4                      45,000                    11,574

4                     50,000                   10,860

Riêng những nhân viên hiện đang được hãng cung cấp bảo hiểm, số tax credit được nhận tương đương với phần tiền lương bị hãng khấu trừ cho bảo hiểm sức khỏe cao hơn 9.5% của lợi tức. Thí dụ: một người làm lương $35,000 một năm, phải trả $5,070 một năm (14.5%) cho bảo hiểm, sẽ nhận được $1,750 tax credit.

Obamacare tốt cho ai, bất lợi cho ai?

                Giới được lợi từ Obamacare

Sơ sinh, trẻ em và vị thành niên: Theo luật ACA, hãng bảo hiểm không được tính tiền co-pay cho những dịch vụ phòng bệnh như chủng ngừa, khám sức khỏe tổng quát, khám mắt, tai, cố vấn để khỏi bị mập phì, v.v… Thêm vào đó trẻ em gia đình nghèo hiện đang hưởng quyền lợi CHIP qua tiểu bang, sẽ không bị cắt giảm dù tiểu bang bị thiếu hụt ngân sách.

Người trẻ từ 19 đến 26 tuổi: Khoảng 24 triệu trẻ em trong khoảng tuổi này hiện chưa đi làm hoặc không có bảo hiểm từ sở có thể tiếp tục được bảo hiểm y tế qua cha mẹ.

Sơ sinh, trẻ em và vị thành niên đang có bệnh: Những con em bị chớm bệnh trong vòng 6 tháng trước khi cha mẹ mua bảo hiểm sức khỏe sẽ không bị khước từ.

Các gia đình đang có bảo hiểm: Hãng bảo hiểm không được tính tiền co-pay cho những dịch vụ ngừa bệnh như khám thường niên, ung thu vú và ung thư ruột già, thăm thai, kiểm mức cholesterol, cao áp huyết, kể cả những chương trình cai thuốc lá cũng đựơc trả tiền.

Người đang có Medicare: Obamacare mang lại nhiều lợi điểm cho người đang lãnh Medicare, gồm những điều sau đây

-Khám bệnh thường xuyên: khám bệnh mỗi năm miễn phí.

-Nhiều lựa chọn: Obamacare khuyến khích các bác sĩ gia đình và bác sĩ giải phẫu nhận săn sóc bệnh nhân có Medicare, bằng cách thưởng họ 10%

-Trợ giúp tiền mua thuốc

Các hãng nhỏ: Những hãng xưởng, cơ sở kinh doanh nhỏ sẽ được lãnh “tax credit” để bù lại tiền phải mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên. Ước tính là khoảng 6 triệu hãng sẽ đủ điều kiện để lãnh tax credit.

Những người về hưu sớm: Những ai ở tuổi 55 đến 64 muốn về hưu sớm có thể về hưu, vì vẫn được hãng tiếp tục cung cấp bảo hiểm sức khỏe.

Người đang bệnh không có bảo hiểm: Hiện giờ những ai đang có bệnh không thể mua bảo hiểm. Obamacare bắt buộc các hãng bảo hiểm không được từ chối họ.

Bệnh viện: Kể từ năm 2012, chính phủ bắt đầu xét đến tỉ lệ các bệnh nhân phải quay lại nhà thương, và bệnh viện nào có tỉ lệ này thấp sẽ được thưởng.

Người đóng thuế: Bắt đầu năm 2013, mức tối đa được khấu trừ thuế cho chi phí y tế tăng từ 7.5% lên đến 10%. Tuy nhiên mức này vẫn giữ ở 7.5% đến năm 2016 cho người già.

Giới bị Obamacare gây bất lợi

Các hãng thuốc Tây: Bắt đầu năm 2014, các hãng thuốc Tây có doanh thu hơn $5 triệu một năm phải đóng một lệ phí tỉ lệ thuận với thị phần (market share).

Dịch vụ tắm nắng: Các dịch vụ tắm nắng trong nhà sẽ phải đóng 10% thuế tỷ lệ với việc dùng đèn tia cực tím. Mục đích của thuế này là để giảm thiểu bịnh ung thư da, đồng thời tăng cho ngân sách được khoảng 2.7 tỉ một năm.

Hãng bảo hiểm: Kể từ năm ngoái, các hãng bảo hiểm không được: a) khước từ không bán bảo hiểm cho trẻ em đang có bệnh, b) hủy bỏ bảo hiểm của người lâm bệnh, c) giới hạn quyền lợi suốt đời của người mua bảo hiểm, d) ngưng bán bảo hiểm khi trẻ em lên 19 tuổi hay học xong đại học.

Hãng xưởng: Công ty có nhiều hơn 50 nhân viên mà không mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên sẽ bị phạt $2,000 cho mỗi nhân viên nào phải tự mua bảo hiểm qua Healthcare Exchange.

Ngành dụng cụ y tế: Bắt đầu từ 2013, chính phủ sẽ đánh thuế tiêu thụ 2.9% cho mọi dụng cụ y tế được bán ra.

Người không cần bảo hiểm sức khỏe: Bắt đầu năm 2014, người nào không mua bảo hiểm sức khỏe sẽ phải đóng tiền phạt.

——

Sơ sơ là như vậy.

Giờ mời mọi người giải thích thêm trước khi lỡ… chết một cách ngọt ngào 🙂

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Cõi nhân gian, Chuyện nghề, Tưng tửng and tagged , , . Bookmark the permalink.

59 Responses to Nói sao cho dễ hiểu nhất về Obamacare?

 1. Bidong says:

  Cám ơn NL! 🙂

  Like

 2. ken zip says:

  Tui là người bị ảnh hưởng của ObamaCare. Số là từ ngày thành lập hãng tới giờ, SH, hãng tui đang làm việc, đài thọ miễn phí 100% về bảo hiểm sức khỏe, răng và mắt cho nhân viên. Chỉ có 5% hãng xưởng trên toàn quốc có sự ưu đãi này thôi.
  Nhưng bắt đầu từ tháng bảy năm nay thì nhân viên sẽ phải đóng $91 /by-weekly nếu muốn tiếp tục theo bảo hiểm cũ. Hãng vẫn có chương trình bảo hiểm sức khỏe miễn phí, nhưng phải chịu nhiều nhiêu khê và phiền phức hơn.
  ObamaCare có lợi hay bất lợi tùy vào từng trường hợp, nhưng riêng tui thì thấy người nghèo được hưởng lợi đầu tiên.
  Tui ủng hộ !

  Like

  • Toi ke says:

   Không phải nghèo không mà còn người có bệnh hãng bảo hiễn không được từ chối, hay dang trị bệnh dài hạn thấy tốn quá không được hạn chế tiền trả hay đá ra khỏi bảo hiểm etc.

   Check out health exchange web site ở tiêu bang mình ở để biết chi tiết, không biết tiếng Anh thì lên sở xã hội kêu nó cho người giúp như xin nhửng dịch vụ xả hội khác. Nếu có medicaid/care hay bao hiểm trong sỡ rồi thì không có gì khác nhiều. Medicaid nó mở rộng ra hơn trước cho một số tiểu bang nên người nào lúc trước mé mé xin không đuoc bây giờ nên check lại. Có cầu hoi chi tiết thì post lên.

   Like

   • Bidong says:

    Hình như có một yếu tố quan trọng là người sẽ được hưởng Obamacare phải là công dân Mỹ?

    Like

    • Toi ke says:

     Permanent resident hay student visa không hết hạn vẩn mua được những cái plan này nhưng có thể không subsidized, vẩn rẻ và tốt hơn mua tự túc như bây giờ. Nó xài chữ Any legal residents bị phóng viên biểu giải thích mụ xếp y tế xác nhận.

     Like

  • Van nguyen says:

   $91/ hai tuần vẫn còn quá rẻ! Nhà tui bảo hiểm răng mắt thì mua bên hãng tui, khoảng $40 / hai tuần, còn sức khoẻ thì mua bên ông xã tui, bao nhiêu thì tui không rỏ, có nghe nói mà quên rồi, để hôm nào ổng vui tui hỏi lại 🙂

   Like

   • ken zip says:

    ừa,so với nhiều người thì quá rẻ, nhưng có những nhân viên thâm niên, hơn ba mươi mấy năm được hãng đài thọ toàn phần,nay phải móc tiền túi ra trả, nên họ ca cẩm ghê lắm.
    Mà nè,sao lại phải chờ cho ổng vui mới hỏi vậy?

    Like

    • Van Nguyen says:

     Ổng ‘buồn’ hỏi mất công ổng ‘buồn’ thêm! hahaha!
     Tại vì tui biết là tui có …Rồng-care nên đâu có để ý gì đến Obama-care, hỏi sợ ổng cự, ổng nói tui chỉ biết toàn là ….đường và bột! 😛 😛 😛

     Like

 3. Bidong says:

  Tui thì chỉ biết là bắt đầu ngày 10/1 thì những ai đang tự mua bảo hiểm (med & dental…) có thể lên website của tiểu bang mình cư ngụ và tìm mua bảo hiểm thích hợp cho mình. Chính phủ nhắc nhở mọi người nên cẩn thận để phòng ngừa bị “ID theft”, nếu biết bọn gian thì nên báo cho chính quyền biết! Còn nên chọn mua chương trình nào, trả bao nhiêu thì tui mù! 😦

  Like

  • Bidong says:

   10/1/2013 lo mua, đến 1/1/2014 chương trình Obamacare mới bắt đầu có hiệu lực!

   Like

  • ngoclan says:

   1 tháng 10, 2013 những ai không có bảo hiểm thì “bắt buộc” phải mua.
   Nếu đầu năm 2015 đi khai thuế 2014 mà ai không có bảo hiểm thì sẽ bị phạt.
   1 người bị phạt $95, nếu có con không có bảo hiểm thì đóng thêm $47.50. Nhưng maximum cho 1 gia đình chỉ là $287 hoặc 1% thu nhập của năm – cái nào nhiều hơn thì phạt theo số đó.

   Like

 4. Tư Ếch says:

  Vẫn chưa hiểu rõ, thí dụ một người đang lãnh tiều hưu (non) nhưng chưa đủ 65 để có medicaid, không có thu nhập hoặc thu nhập dưới 10K thì được xếp vào hạng mục nào? Bất động sản và trương mục ngân hàng có ảnh hưởng gì trong chương trình này không? Tiểu bang Texas không joint với Obamacare thì những người thu nhập dưới mức 11,167 thì thế nào? A biết xin vui lòng giải thích, cám ơn nhiều.

  Like

  • Toi ke says:

   Hồi đầu tháng tư Obama nói nếu Perry không làm cái exchange thì federal sẻ làm. ông có thể qualify for medicaid nếu Perry chịu lấy tiền Obama đễ mở rộng medicaid cho người như ông. Tuỳ trường hợp gia cảnh nhưng ông có thể qualify cho lowest cost plan. Vô đây coi có tiếng viet https://www.healthcare.gov/families/

   Like

  • ngoclan says:

   Muốn hỏi chi tiết liên quan đến vấn đề này, cụ thể như mua làm sao, giá tiền….thì vô đây:

   -Với dân CA thì vào website: http://www.coveredca.com hoặc gọi 1-800-300-1506, bấm số 4 để nói tiếng Việt.

   -Với người ngoài tiểu bang California: http://www.healthcare.gov,
   hoặc gọi 1-800-318-2596, muốn nói tiếng Việt thì nói “Vietnamese”

   Like

  • Gia lum lon says:

   Bác Tu quen cong tien SSA + regular income = total income

   Like

  • Bidong says:

   @Tư Ếch: vào ngày 10/1 hay sau đó, khi lên website về Obamacare của tiểu bang mình cư ngụ, sẽ có chỗ cho mình check là mình có được hưởng “medicaid” hay trợ cấp bảo hiểm hay không?

   Like

   • Tư Ếch says:

    Xin cám ơn NL, TK, GLL, BD đã giải thích mà hình như Ếch tui hơi bị chậm hiểu nên đọc tới đọc lui mà vẫn còn lơ tơ mơ. Cụ thể là như vầy hộ nhà tui có 2 nhân khẩu, income + SSI vào khoảng dưới cái con số ấn định là 15,130 nghĩa là dưới cái khoảng để được subsidized, nghĩa là trên nguyên tắc hộ của tui được Medicaid, khổ cái là ông Perry không chịu vô cái Expanded Medicaid? nghĩa là không chịu nhận tiền ObamaCare… tui chưa biết phải làm sao. Để biết thêm cái quyền lợi của mình như thế nào tui đi vô cái website: “https://www.yourtexasbenefits.com/ssp/SSPHome/ssphome.jsp” nhưng website đang đóng cửa ngủ nên phải chờ nó thức dậy mở cửa lại tui mới coi tiếp, khi nào có thêm chi tiết Ếch tui sẽ báo cáo với cả nhà. Một lần nữa xin hết lòng cám ơn Bidong và Ngọc Lan post cái đề tài nóng hổi nầy lên đây để bà con tim hiểu.

    Like

    • Bidong says:

     Nếu mấy ông “hội uống trà” làm găng thì mọi người phải chờ 1 năm nữa rồi mới tính tiếp chuyện Obamacare? Chính chị chính em sao nhức đầu quá, làm gì làm đại cho rồi, bàn tới bàn lui cũng dzị thui! 😦

     Like

    • Toi Ke says:

     Sorry về việc trở về bài củ, chia sẽ riêng cho bác Tư Ếch và ai xem xém medicaid mà tiểu bang không chịu expend medicaid từ tiền chính phủ liên bang, chê tiền?

     @ Tư Ếch

     http://www.cnn.com/2013/10/03/health/obamacare-medicaid-gap-gupta/index.html?hpt=hp_t3

     Tôi đọc thấy bài này dính vô trường hợp giống giống như bác. Có thể bác bị kẹt chính giửa như trong bài này. Vote cha Perry out kỳ bầu cử tới.

     Like

 5. Van nguyen says:

  Chính sách của ông obama là lấy của người giàu chia cho người nghèo, lá lành đùm lá rách. Cho nên ai cảm thấy là mình nghèo mình rách thì biết là mình có được lợi, còn cảm thấy mình giàu mình lành lặn thì biết là không có lợi! 🙂
  Tui nghĩ vậy, tại nhà tui mấy vụ này Rồng lo nên tui không mấy gì rành!

  Like

  • Toi ke says:

   Không thật sự như vậy, hảng ínurance , nhà thương và bác sĩ vẩn lợi , phần lớn là như vậy vì số người có bảo hiểm tăng lên,. Không cố hậu thuẩn từ hội bảo hiểm và hội bác sĩ thì obamacare đã tiêu rồi không thông qua được.

   Like

 6. Van nguyen says:

  Lúc trước mỗi năm đi khám tổng quát tui phải đóng copay $35, nhưng hai năm nay tui không cần đóng.

  Like

 7. sò says:

  May quá. Nhìn bảng tiền mới biết mình không thuộc dạng nghèo khó mà có thể nuôi được vài người.

  Like

 8. Gia lum lon says:

  Good morning all
  Mang lon cappuccino gõ leng keng moi ace ngõ tren xóm duói
  Obamacare tra chích ngừa flu khong?

  Like

  • Van Nguyen says:

   Hến nhớ hai năm rồi dẫn hai đứa nhỏ đi chích ngừa flu không phải trả copay. Còn ai không có bảo hiểm sức khỏe thì không rỏ.
   Nhưng dễ biết lắm, cứ đi chích thử, lúc đó sẽ biết Obamacare có trả hay không liền à! hahah!
   Tối qua nghẹt mũi ngủ không được, sáng nay ra kiếm người khác chọc! 😛 😛 😛

   Like

   • Gia lum lon says:

    Bua trước đi khám tổng Quát , bs đoi chích flu, chọc free thi chích nen bi nhìn bang con mat lá tre
    Hehehe

    Like

   • Bidong says:

    Thử Obamacare cho “flu shot” cho năm 2014 coi có trả tiền hay không, còn năm nay thì tự mình hay bảo hiểm phải tiếp tục care đó chứ! 🙂 Ai có bảo hiểm Kaiser được chích ngừa flu miễn phí?

    Like

   • ken zip says:

    Tui cũng vậy, đi chích ngừa cúm cho cả gia đình vẫn không phải trả co-pay,chỉ chìa thẻ bảo hiểm y tế ra là okay !
    Còn đi chích ngừa bịnh sợ….Mây thì không biết hãng có bắt phải trả tiền không. Nếu có thuốc trị bịnh sợ sệt,chắc tui cũng không ngại chích tám mũi một lần trừ hao !

    Like

    • Van Nguyen says:

     Tui cũng có đi chích, mà tui nghi ông bác sĩ chích lộn cho tui thuốc cúm chứ không phải thuốc ngừa cúm, cho nên hai năm lien tiếp tui bị cúm đến rụm luôn! hic!

     Like

 9. Già lụm lon says:

  Băt đầu từ tuần này, nhưng nguoi nào còn đi làm, có bảo hiểm từ hãng, đều nhận được thơ hay thong báo là có bị ảnh huởng vì Obamacare hay không?
  Nhiều hãng nhỏ, trả 1 pha^`n nhỏ cho nhan iên, để nhan vien tự mua hay không mua 😛
  (ngươi trẻ tuổi, it bệnh hay sợ đi BS như NL, thường đóng phạt, không mua vì như vậy lời hơn)
  Trong 6 tháng đầu, sẽ nhiều lừa lọc, lầm lỡ, hay chọn lầm, ne^n ca^?n tro.ng .

  Like

 10. Van Nguyen says:

  Sao lúc này tui gõ chữ bị mất mấy cái dấu mũ hoài dị ta, thí dụ chữ ‘thông’ thì thành ‘thong’. Hay tại lúc này hết nắng nên chữ cũng không them…đội mũ! hahah!

  Like

 11. Gia lum lon says:

  Gm all
  Mang lon cappuccino moi ace,
  Tin đê? đoc cho vui:
  1- Nhan viên cua FED đuoc nghĩ ngay 1/10
  2- hãng ở đuong Moran cat ra lam nhiều cong ty, moi cong ty duoi 50 nguoi, cho nhan vien 500 moi thang đe tu mua bao hiểm
  Hehehe chút đi mua vịt về nâu chao

  Like

  • Van Nguyen says:

   ‘Nhan viên cua FED đuoc nghĩ ngay 1/10‘. Tối thứ hai mới biết chú Già ui, nghỉ là húp cháo á! 😦

   Like

  • Tâm L. says:

   @Chú GLL: wow …. Vịt nấu chao nghe hấp dẩn quá he. Thôi ráng chờ tới khi có chưong trình Obamacare không phải trả co-pay cho kiểm mức cholesterol lúc đó ăn lần 2 con vịt luôn khỏi lo …. đã có Obamacare lo rồi 😆

   Like

   • Gia lum lon says:

    Lấy fork đam vào da con vịt , xong boil voi nước muối , đun khoang 15 phút, đô? Nước đó đi.
    An voi nhiêu rau muống , lau lau an một lân không sao:)

    Like

    • Tâm L. says:

     Nói chơi với chú già thôi, chứ TL rất thích ăn vịt nấu chao. Bịnh gì cử….hehehe. Rau muống chụn vừa chính ăn nghe rớp rớp. Nước chan vô chén bún, thêm dĩa chao nhỏ để chấm ….. chu cho ơi, life is good 😆

     Còn cách nấu vịt nấu chao cho ít mỡ để TL ghi xuống lời chi dẩn của chú già rồi đem vô nhà bếp góp ý kiến…..hehehe.

     Like

 12. Chau Nguyen says:

  Xin Chào mọi người, em có một vài câu hỏi, mong được mọi người giúp đỡ. Nhà em gồm 3 người, ba mẹ đã trên 70, không đi làm, và nhập cư Mỹ đc gần 5 năm , và vài tháng nữa sẽ đi phỏng vấn thi lấy thẻ quốc tịch Mỹ. Em mới chỉ qua Mỹ đc hơn 1 năm, Cả em và ba mẹ đều không có bảo hiểm y tế, nghe nói Obama care có chương trình dành cho những nghèo thu nhập thấp, vậy với trường hợp của gia đình em, không có thu nhập, em là sinh viên không đi làm, e nhận đang sống chung vs chị gái làm nail, vậy thì em và ba mẹ có đủ điều kiện để đăng ký vào Obama care ko? như thế nào ? và sẽ hoạt động ra sao ?. Em ở tiểu bang Kansas, thành phố Wichita.
  Xin chân thành cám ơn!
  Chau Dinh.

  Like

 13. Toi Ke says:

  Ông bà già có thể đủ điều kiện để xin medicaid ngay bây giờ vì không lợi tức và trên 65 tuổi. Nó có thể từ chối ông bà medicaid lúc này với lý do là chưa ở Mỹ tới 5 năm, nhưng củng cần phải xin mới biết được vì không xin là chắc là không được rồi. Khi ông bà tới 5 năm ở Mỹ thì chắc là sẽ được Medicaid. Khi có medicaid thì không cần sign up cho Obamacare. ( coi cái phần tiếng Mỹ bên dưới về điều kiện cho medicaid ở Kansas.

  Kansas là một trong những tiểu bang không chịu mở rộng medicaid theo như obama care đề nghị nên có nhiều trường hợp kẹt vô duyên.

  Trường hợp của Chau Dinh là sinh viên mới qua Mỹ không biết sao

  Quan hệ thuế má của chị gái với ba mẹ và Chau Dinh …. nó có thể ảnh hưởng tới là mình đủ điều kiện hay không. …

  Cách hay nhất là vô nhà thờ hay chùa Việt nam, níu áo ông Cha hay ông Thầy nhờ họ hooking up với người Việt nào ở địa phương biết hay tổ chức cộng đồng địa phương nào biết để giúp hướng dẩn. Nếu không có người biết thì họ có thể kiếm giùm cho mình người chịu đi giúp mình thông dịch, lên văn phòng medicaid hỏi thẳng. Văn phòng này sẻ trả lời thắc mắc về Obama care luôn cho mình.

  Hay là vô đây http://www.dcf.ks.gov/services/Pages/DCFOfficeLocatorMap.aspx kiếm văn phòng nào gần nhà, tới đó hỏi trực tiếp, nếu không rành tiếng Anh thì xin hẹn lại và nói cần người thông dịch tiếng Việt. Họ sẻ kiếm được cho mình. Hay là vùa nói vùa quơ, kiên nhẩn củng sẻ hiểu được.

  Sorry chỉ biết được tới đây. Chúc may mắn.

  Kansas Medicaid
  Managing Agency
  Kansas
  http://www.kansas.gov/index.php
  Program Description
  Kansas Medicaid is a jointly-funded state and Federal government program that pays for medically necessary services. Medicaid pays for medical services for children and their caretakers, pregnant women, and persons who are disabled, blind or 65 years of age or older.
  General Program Requirements
  In order to qualify for this benefit program, you must be a resident of the state of Kansas, a U.S. national, citizen, permanent resident, or legal alien, in need of health care/insurance assistance, whose financial situation would be characterized as low income or very low income. You must also be either pregnant, a parent or relative caretaker of a dependent child(ren) under age 19, blind, have a disability or a family member in your household with a disability, or be 65 years of age or older.
  Your Next Steps
  The following information will lead you to the next steps to apply for this benefit.
  Application Process
  For more information, see the Program Contact Information below.
  Program Contact Information
  To learn more about Kansas Medicaid, please visit:
  https://www.kmap-state-ks.us/Public/Beneficiary/default.asp
  To speak with a customer service representative about Medicaid, please contact your local Department of Social and Rehabilitation Services Service Access Point. A state map of local service access points can be found at:
  http://www.srs.ks.gov/Pages/FindSRSLocations.aspx

  Like

  • ngoclan says:

   Vừa định vô réo tên nhờ Ông Kẹ giúp dùm vụ này thì Ông Kẹ đã làm trước rồi 🙂
   Cám ơn Ông Kẹ nhiều nhiều.

   Hy vọng những hướng dẫn trên có thể phần nào giúp cho Chau Dinh. Chúc may mắn. Mai mốt có gì thắc mắc về những gì ở xứ Mỹ này cứ vào đây hỏi, ở đây có nhiều người sẵn sàng giúp lắm 🙂

   Like

 14. M&M says:

  @Chau Dinh: Anh Tôi Ke nói rất đầy đủ. Tôi chỉ xin bổ túc vài điểm như sau:

  – Chau Dinh có thể gọi số 1-800-318-2596 để được giúp bằng ngoại ngữ.

  – Chau Dinh có thể bấm vào link sau để có danh sách một số cơ quan thiện nguyện giúp người ta ghi danh cho Health Care Marketplace (Affordable Care Act hay Obamacare): https://localhelp.healthcare.gov/#address=WICHITA,%20KS&start=0&num=10&filter=on&lang_filter=1&shop_filter=0&chip_filter=0&navc_filter=1&aba_filter=0. Tôi thấy Via Christi Health có ‘language support’.

  – Chánh phủ liên bang giúp người nghèo có bảo hiểm sức khoẻ bằng 2 cách: Medicaid và subsidy (tax credit).

  – Nếu ông bà cụ ở Mỹ ít nhất 5 năm, ông bà cụ hội đủ điều kiện để được Medicaid. Nếu ở chưa đủ 5 năm thì không được Medicaid. Chau Dinh cũng không hội đủ điều kiện nhận Medicaid vì mới sang Mỹ (và dưới 65, độc thân, không bị disable, những điều kiện ở Kansas).

  – Vì Kansas là một trong 21 tiểu bang không extend Medicaid, nên xảy ra một tình trạng gọi là “coverage gap”, có nghĩa là có một số người không hội đủ điều kiện để được Medicaid, mà lương lại thấp dưới mức nghèo, nên cũng không được subsidy. Cho nên, nếu không có Medicaid, phải có lợi tức giữa mức nghèo và 400% của mức nghèo mới được subsidy (giữa $19,530 và $78,120 cho gia đình 3 người).

  – Nên nhớ là khi ghi danh mua bảo hiểm sức khoẻ ở Marketplace, income là planned income cho năm 2014. Cho nên, nếu Chau Dinh đi làm trong năm 2014 và có income giữa mức nghèo và 400% của mức nghèo, Chau Dinh sẽ được subsidy.

  Chúc Chau Dinh may mắn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s