‘Tám’ chuyện lần đầu lên thủ đô

hình này là chụp sáng hôm sau chứ không phải lúc tối mới tới đâu 🙂

 

Thì cứ coi mình như kiểu nhà quê lên tỉnh vậy.

Mà y chang vậy chứ còn gì.

Từ Bolsa đang nóng hơn 80 độ bay cái vèo đến phi trường DCA nhiệt độ  tuột xuống hơn một nửa, còn đâu 38 độ. May là đã có xem thời tiết trước nên thủ theo cái áo lạnh dày cui. Vừa lạnh vừa đói, vì trên cả 2 chuyến bay chỉ uống có nước trà nóng (mà nước nóng đổ vào cái ly foam nó bốc lên cái mùi rất là khó chịu, không thể nào uống được quá nửa ly), thế là bạn đón chở đi ăn ở khu Eden Center.

Nghe tiếng nơi này rồi (chắc cũng kiểu như đến CA thì nghe tiếng Phước Lộc Thọ vậy). Ấn tượng đầu tiên vẫn là những hàng quán với cửa hiệu bằng tiếng Việt, đậm chất Việt, như Hủ Tiếu mì Lacay, Thanh Sơn tofu, tàu hủ nóng, xôi chè, bánh cuốn tráng hơi (chứ không phải tráng tay tráng chân như kiểu Hến,) Phở Xe Lửa, Phở Hải Dương, Chợ Eden, Sài Gòn Xưa,… Eden Center chắc lớn cỡ chừng khu chợ ABC.  Nhiều tiệm đã đóng cửa, đèn tắt tối thui. Hỏi chàng đậu xe kế bên, “Anh ơi, ăn phở ở đâu thì ngon? Nghe nói ở đây có quán phở của Toàn ‘Bò’ là quán nào vậy anh?” – Phở ở đây ăn được thôi, muốn ăn ngon phải đến phở 54 hơi xa. Còn Toàn ‘Bò’ thì tui không biết.

Hỏi thêm một chị dễ thương đang vừa đi vừa kéo cao cổ áo cho bớt lạnh, “Chị ơi có biết quán phở Toàn ‘Bò’ la quán nào không chị?” – Tôi không rành chỗ này nên không biết. Chị cười trả lời.

Thôi, lúc đói thì cái gì cũng ngon, trâu bò gì cũng cháp, nhưng vẫn còn đủ tỉnh táo để phán “xứ Hải Dương đâu phải quê hương của phở vậy chắc phở ở đó không ngon đâu, vô phở Xe Lửa đi.”

FB2

FB1

Quán không một người khách, chỉ có một bác già đang ngồi coi Paris By Night từ trên cái computer. Đẩy 2 lần cửa vào trong, nhìn các bức họa, bức tranh treo đầy tường, chợt nhận ra “quán phở Toàn ‘Bò’ mà cụ Bùi Bảo Trúc khen nức nở chính là đây chứ còn đâu.”

Nếu tính 3 nơi tui ăn phở trong những ngày ở DC, thì có thể nói phở Xe Lửa là ngon hơn hết. Bạn tui thì nói nó “hơi nguội”, với tui thì ok (vì ăn nóng quá tui dễ bị phỏng miệng :p ). Tuy nhiên, ăn qua cả 3 quán thì quả đúng không nơi nào bằng phở ở Bolsa. Không hiểu tại sao thịt bò tái trong những tô phở DC nó cứ sảm sảm làm sao á, và cảm giác thịt cứ bị cắt vụn ra.

FB5

Tươi tỉnh hẳn ra sau khi “đá” hết tô phở, tui bắt đầu lò dò ngó ngó nơi này nơi kia. Thử đi vào Thanh Sơn tofu. Nếu ở Bolsa, vào tiệm chè Hiển Khánh, Bánh mì chè Cali, Thạch chè Mỹ Linh,… thấy người bán hàng toàn là Việt Nam, thì việc tất cả các nàng đứng múc chè xôi, tàu hủ, bánh trái trong Thanh Sơn tofu toàn là Mễ – nhưng biết nói tên các món chè bằng tiếng Việt. Rất là lạ 🙂 Chỉ có anh chàng tính tiền là Việt Nam. Mà anh không gọi họ là Mễ mà gọi là người “Xì”. Đây cũng là một điều khác khác. Lần qua Texas, cũng nghe đứa bạn gọi Mễ là Xì, giờ qua DC cũng nghe vậy. Ở Bolsa này thì chưa nghe ai nói vậy hết.

Tui mua hộp xôi khúc (đúng ra phải là gói xôi chứ hở :p ), bạn tui mua hộp tàu hủ nóng ăn với nước đường gừng. Tui không ăn tàu hủ nên không biết ngon hay dở, nhưng xôi khúc thì ngon, ăn 2 ngày mới hết hộp xôi 🙂

Những giờ phút đầu tiên ở thủ đô là như thế. Trở về khách sạn nghỉ ngơi, bắt đầu chuẩn bị giò cẳng cho ngày hôm sau lội bộ.

À, thêm một điều nữa là nếu bắt tui lái xe ở DC hay các vùng lân cận đó chắc tui khóc quá! Bởi vì đường vừa nhỏ mà cứ như mắc cửi vậy á, không biết đâu là đâu hết, mà đi lên đây mới thấy còi xe người ta bấm inh ỏi hoài luôn (không phải ấm xe tui, hehehe), chắc là cũng nhiều du khách quờ quạng với đường sá nơi đây.

Để ngủ dậy kể tiếp 🙂

 

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Cõi nhân gian and tagged . Bookmark the permalink.

44 Responses to ‘Tám’ chuyện lần đầu lên thủ đô

 1. Van Nguyen says:

  Ở Mỹ mà ngủ trưa hả?
  Đời người có một gang tay
  Ai hay ngủ ngày còn được nửa gang
  hahahah!
  Tui đặt cục gạch! 😛 😛 😛

  Like

 2. Van Nguyen says:

  Ba chớp ba nháng đọc, tưởng đâu ‘Từ Bolsa …bay cái vèo đến phi trường DCA …tuột xuống hơn một nửa‘, làm hết hồn! hahahah!

  Like

 3. Gia Lum Lon says:

  Sau khi ngủ trưa dạy, cô giáo sẽ khen là phở Eden mắc gấp đôi phở Bolsa 😛

  Like

 4. Hoang says:

  ủa cái case mà hội phụ nữ đang giải quyết sao tự nhiên biến mất rồi? 🙂

  Like

 5. Bidong says:

  Bây giờ đến phiên tui ngủ trưa dậy rồi tính nha! 🙂

  Like

 6. H.DJango says:

  Là cư dân HTĐ, tui và MM sẽ cùng toàn thể người Cờ Hoa gốc Mít, từng lui tới Little Saigon như một quê hương thu nhỏ, , đồng thanh thắc mắc, khiếu nại lên ba tòa quan lớn về chuyện Eden Center đươc ví von chỉ bằng chơ ABC!!!!!!!
  Đất ơi!
  Hic Hic Hic !!!…

  Like

  • Gia Lum Lon says:

   “sa.ch” ho*n khu chợ ABC không?(lâu rùi moi không ghé)
   haha comment vas tu?

   Like

  • H.DJango says:

   Nói lại cho rõ ” khu chơ ABC ”
   NL ơi là NL ơi.
   Chắc là tai thiếu chương trình đồng ca ” Đêm buồn tỉnh lẻ “, nên diễn tả vậy cho chị HDJ “tức khí ” phải không?

   @ Già.
   Merci. Ca va bien.
   Không biết bên toi ra sao, chứ ở đây.. . riêng tệ xá moi không chào đón Halloween.
   Tình hình chung không an ninh lắm. TV đã cảnh cáo có thể có kẻ gian hóa trang pha trôn với bon con nít gõ cửa đề xin kẹo, nên phải thât cẩn thận…
   Như năm trước, moi vẫn để hộp kẹo ngoài hiên….
   Cho nên từ từ ý nghĩa mùa lễ Halloween sẽ nhat dần theo phong tục, dù tui Mỹ vẫn không ngừng mua sắm, sửa soạn cửa nhà.

   Like

   • Gia Lum Lon says:

    Moi kéo kín cổng ngay từ xưa rùi, ngồi trên blog phá thiên hạ, nhâm nhi wine là safe and save nhất 😛

    Like

   • Bidong says:

    NL kể kiểu đó chắc Eden sẽ ế dài! j/k Cám ơn chị HDJ. 🙂

    Like

    • Van Nguyen says:

     Rồng cũng nói khu chợ Eden cũng cỡ cỡ bằng chợ ABC à, bự hơn một chút!
     heheh!

     Like

     • Bidong says:

      Tui mới đi DC “hàm thụ” về nè! Cái cổng hơi giống khu chợ T&K ở Bolsa! 🙂 Có lẽ NL đến đó vào ban đêm lại đói nên thấy chỉ có tiệm phở, còn Rồng chắc lúc nào cũng nhớ chợ ABC nơi mà đi dễ khó về! 🙂

      Like

     • ngoclan says:

      Em đến Eden Center 4 ngày liên tục nha, trong đó 3 lần ăn phở, 1 lần ăn bún mắm.
      À, bún mắm ở tiệm gì quên mất tên rồi, gần gần chỗ Thanh Sơn tofu thì ngon hơn bún mắm ở Bolsa 🙂

      Like

     • Toi ke says:

      Tôi không thấy Eden center hấp dẩn và sống động như những khu phố VN ở Cali , Texas hay Louisiana. Hai ba lần, những người VN quen thổ địa ở đó nói với tôi là biết rồi xuống đó chi hoài? Nếu là facts thì NL nói khá chính xác, nếu là cảm xúc thì ai muốn gì thì nói nấy.

      Like

     • ngoclan says:

      Tui cũng thấy là khu Bolsa sôi nổi, ồn ào, náo nhiệt, và có vẻ “chợ” hơn 🙂

      Like

     • H.DJango says:

      @ NL,
      Quán bún mắm mà NL nói gần TS, vậy có vào ” đường hẻm ” bên trái không?
      Nếu vào trong ngõ là Phương Hoàng. Còn cùng bên có thể là Hương Việt…
      Đó là những tiệm tạm đươc mà bàn dân thiên hạ vẫn nhắc đến.
      Tiệm Phở Xe Lửa của Cưu Luât Sư N.T.T – thời Saigon cũ ( các ông văn nghê, văn gừng vẫn gọi bằng cái tên thân mến ” Toàn Bò”.) Có thể người đàn ông lớn tuổi mà NL gặp là chủ nhân. Quán này vẫn là nơi đóng đô của bạn bè văn nghê của chủ nhân, găp nhau, hàn huyên, trà đàm chuyên thu phong, thế sư…
      HDJ không ăn tái bao giờ, nên không biết phở tái nơi này ra sao. Nhưng chín nạm rất tới, gợi nhớ đến Phở Hiền Vương Saigon môt thời nào….
      Do đó, muốn ăn món ngon đúng vị quê nhà, chỉ ở Little Saigon, mới có nhiều chọn lưa..
      Sẽ là môt sư so sánh khập khiễng về viêc lớn mạnh của khu thương mại người V. với những nơi khác, khi ở đây người V. đinh cư chỉ khoảng 50 ngàn người ( 1/5 so với TX và 1/10 với CA).
      Cả vùng HTĐ chỉ môt Eden Center duy nhất. Đương nhiên không sao ồn ào, sôi đông như TX, CA……
      Khi post cái link về diên tích Eden Center, và số lương các shop sinh hoạt là để cho NL có 1 ý niêm để đối chiếu với riêng Khu Chơ ABC thôi.
      Thưc tế. Chính xác. Không bao giờ là ” cảm nhận ” riêng theo ý mình.
      Bởi cách cấu trúc của Eden Center không phải chỉ các shop ở măt tiền, mà còn những con hẻm bên trong. Và nghe đâu… nếu kinh tế không bi down, cái building bên cạnh cũng sẽ thuôc Eden Center trong chiều hướng phát triển nguyên môt block đường cho khu thương mại…..
      Dù sao, vẫn cám ơn NL đã vui chân ghé thăm thành phố của HDJ đôi ngày, và ít nhiều cũng để lại dư hương sau cái nhìn đầu tiên chạm mặt.

      @ M.M
      Tưởng ông em biết khu chơ ABC… hóa ra…
      Lần sau chi sẽ ” chiến đấu ” mình ên cho chắc ăn, khỏi phải nói lại cho rõ… hihihi..
      Ở DC đã lâu, mà chi cũng không biết Phở 54 nơi nào.
      ( Có lẽ vì mình quen ” bếp nhà ta nấu “, nên không ” kết ” mùi vị khác.)
      Với chị, Phở 75 ở Arlington là khá nhất. ( vì là tiêm chính)
      Tiêm ở gần bánh mì DC, trời ạ, có lần có con ruồi nhảy vô mà ho tỉnh bơ, cũng chưa hoc đươc cách customer service của người Mỹ, nên từ đó chi bye bye luôn…
      Cưu ký giả LT của nhât báo Chính Luân ngày xưa chi có biết thuở chi còn là cô bé tóc demi garcon.
      Ừa, dân D.C cứ lái đường vòng lên dốc, xuống đèo, để tập cho tim cứng cáp, rồi vô thủ đô với đường môt chiều như bùa bát quái, mới thấm thía đươc” nỗi buồn đô thị ” quê ta..
      Chúc mừng NL và những ai còn được ” đường thênh thang gió lộng môt mình ta….”

      Like

      • Toi Ke says:

       Cám ơn chị H.Django gián tiếp trả lời tôi.
       You are entitled to your own opinions and so am I. No khập khiểng here, I hope. Hehe.

       Like

  • ngoclan says:

   Ủa, sao vậy?
   Thì em thấy khu Eden Center chỉ rộng bằng chừng đó thôi mà?

   Like

 7. H.DJango says:

  1. Mời đoc 1 trong những bài viết phác họa về Eden Center.
  E.C gồm khu East và West, với khoảng 120 shops buôn bán, toa lac trên khu đất 250.000 sqfts.
  Và đương nhiên cũng lu xơ bu không thua gì PLT ở Little Saigon.

  http://www.tv-dc.com/files/9713/1502/0158/Eden.

  pdfhttp://www.voatiengviet.com/content/eden-center-10-25-10-105716998/885194.html

  2. Và cảm nghĩ của NTNgoc khi tác giả ghé thăm vùng HTĐ vào mùa hoa anh đào 2013.
  http://saigonocean.com/trangNguyenTaiNgoc/NguyenTaiNgoc/van118.htm

  Like

 8. Gia lum lon says:

  Tối nay có con ma DC nào chui vào valise theo về nhéo chân người Bolsa ?

  Like

 9. Van Nguyen says:

  Mà ngộ hén, ai đi dâu chơi cũng kiếm tiệm phở để ăn, không ai đi tìm quán bún bò bún riêu bún mắm gì ăn hết trơn, nhà tui cũng vậy, tại sao vậy ta! hehehe!

  Like

 10. M&M says:

  @ Chị HDJ: Em không biết khu chợ ABC ở Bolsa là khu nào, nên em cũng không biết Eden có lớn hay nhỏ hơn khu chợ ABC. 🙂

  @NL:
  – “Muốn ăn ngon phải đến phở 54”. Chắc ý muốn nói Phở 75, tiệm phở đầu tiên của vùng HTĐ, mà người chủ khi xưa là cố ký giả LT. Tui thích cả 2 tiệm Phở XL và 75. Vào thứ Sáu, tui thường đi ăn trưa với một đồng nghiệp thân người Mỹ. Có nhiều hôm, chúng tôi đi ăn phở và anh ấy rất mê món phở của người Việt. Anh ấy thích nhất cái vị và mùi thơm đặc biệt của phở. Lần nào, tô phở của anh ấy đều sạch láng, không còn cả nước. Có lần, ăn xong, nhìn tô phở hãy còn nước của tui, anh ấy hỏi “is it inappropriate to drink all the soup from your bowl?”. Biết là anh ấy rất thích nước phở, nên tui nói tránh đi là sở dĩ tô của tui còn nước là vì tui no quá :-).

  – Tiệm bún mắm mà NL nói có phải là tiệm Thanh Tòng? Tiệm này là tiệm favorite của ba tui, cũng là dân mê bún mắm.

  – Ở vùng DC, người Việt thường gọi người Hispanic là người “Sì” (hay là Xì?), có lẽ là từ chữ “Sì pa nít” mà ra. Chữ này được dùng từ những người sang đây từ 1975.

  – Nói chi đến du khách, người dân ở vùng VA hay MD còn sợ khi phải lái xe ở DC, với những con đường 1 chiều, bùng binh, những con đường trùng tên nhưng khác hướng (NW, NE, SW, SE) và những exit vào freeway nhỏ trông như con hẻm. Có kể cho NL và Ốc chuyện 1 cư dân VA lái xe bị lạc 4 tiếng, vừa lái vừa khóc, ở DC rồi đó :-).

  Ngủ dậy rồi mà sao chưa thấy “tám” tiếp vậy há? Tui đang muốn nghe suy nghĩ của dân miền tây về cái nơi mà tui gọi là quê hương thứ hai này. 🙂

  Like

  • ngoclan says:

   Tui mà nhớ được tên tiệm phở Xe Lửa hay Thanh Sơn Tofu là nhờ có mấy tấm hình, còn không thì chịu chết. (tên khách sạn tui ở tui còn không nhớ mà :p ) Thành ra tên tiệm có món bún mắm là gì thiệt tình cũng chẳng nhớ luôn, nhưng mà ngon 🙂

   Vụ cư dân VA lái xe bị lạc hơn 4 tiếng là bởi lỗi của ông chồng “làm người ta sợ, không dám cãi lời”, heheheheh

   Để từ từ kể tiếp 🙂

   Like

 11. jon says:

  hey guys
  khu EDEN chi lon bang khu cho ABC la tot lam rui
  so la “khuEden lon khong bang cuon dvd thuy nga paris”…
  phai khong co giao?
  noi it hieu nhieu ….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s