Nhân mùa Giáng Sinh, cho tui xin $10

Hay $5 cũng được 🙂

Lời xin xỏ này có vẻ hơi “thô” nhỉ!

Nhưng tui nhớ hôm trước thầy Hằng Trường có nói một câu mà tui thấy tâm đắc lắm, đó là có 1 người muốn gây quỹ giúp cho một chương trình gì đó hỏi thầy Hằng Trường là “làm sao để xin tiền?” thì thầy nói tỉnh bơ, “Muốn xin thì xòe tay ra xin chứ sao!”

Hôm nay tui cũng mở lời như vậy. Nhưng mà tui không có xin gì cho tui hết, tui xin dùm cho mấy người bạn, để có thêm kinh phí giúp cho mấy bữa cơm cho những người nghèo, nhất là trong dịp năm hết Tết đến này.

Rồi, chỉ biết nói vậy thôi. Bà con nào muốn ra tay nghĩa hiệp, trước làm việc thiện, sau thấy mình cũng có chút niềm vui nhân mùa mở lòng “bình an dưới thế” thì có thể đọc thêm ở dưới đây.

*** Update:

Đồng nghiệp ở báo NV “hưởng ứng lời kêu gọi” cho tui tiền nè, hehehe:

20131212_110913-50

**************

Thư của người điều hành Quĩ từ thiện

 Quán cơm 2.000 Nụ cười 4 “bị đưa vào diện cảnh báo”

 Về nguyên tắc, chuỗi các quán cơm 2.000đ Nụ cười hoạt động độc lập nhau về tài chính. Khi nhà hảo tâm đóng góp cho các dự án suất ăn 2.000đ, dù là đóng góp thông qua Quỹ TTTT, họ vẫn có quyền chỉ định cụ thể đóng góp cho quán cơm nào. Ban chủ nhiệm mỗi quán cơm đều nỗ lực vận động tài chính dựa và các kênh thông tin, các mối quan hệ riêng của mình. Các quán cơm vẫn hỗ trợ nhau tích cực để chia sẻ nguồn đóng góp. Tuy nhiên, Hội đồng quản lý Quỹ chủ trương các quán độc lập nhau về tài chính. Khi có quán gặp khó khăn, Quỹ TTTT sẽ hỗ trợ thêm một thời gian nữa cho đến khi nguồn ngân sách duy trì quán đó tiến về zero, Quỹ TTTT sẽ đưa quán gặp khó khăn vào “diện cảnh báo” và bắt đầu “chế độ đếm ngược” để công khai khó khăn tài chính cho mọi người cùng chia sẻ.

Nụ cười 4 ở 132 Bến Vân Đồn quận 4 ra đời vào ngày 9/9/2013 với ngân sách khởi đầu khoảng 700tr. Điều bất ngờ mà ban chủ nhiệm Nụ cười 4 không dự liệu là lượng người vào ăn quá đông (800 đến 900 suất mỗi ngày suốt 6 ngày trong tuần), nguồn đóng góp lại rất ít, các kênh truyền thông gần như không có đã đẩy quán Nụ cười 4 vào tình trạng khó khăn.

Ngày 5/11/2013, Nụ cười 4 lần đầu tiên bị đưa vào diện cảnh báo sắp hết tiền và bắt đầu chế độ đếm ngược chỉ còn hoạt động 29 ngày. Ngày 21/11/2013, Nụ cười 4 được Quỹ TTTT chi viện thêm và đồng hồ đếm ngược thông báo quán còn 33 ngày.

Dù thông tin chỉ được phổ biến nội bộ nhưng tin không vui đã rò rỉ đến khách vào ăn. Những khuôn mặt ngơ ngác “cô ơi cho con hỏi, con nghe nói quán này sắp đóng cửa vì hết tiền phải không cô”, “nhờ quán cơm này, 3 mẹ con em tiết kiệm được nhiều lắm các cháu được đi học, dư chút đỉnh thì gởi tiền về quê, giờ quán đóng cửa, tụi em buồn lắm…”

Ở góc độ điều hành tài chính, chủ trương của Quỹ TTTT là hợp lý bởi trong hệ thống chuỗi quán cơm, không phải một quán khó khăn là đổ dồn ngân sách rồi cùng đóng cửa hàng loạt như bình thông nhau. Lộ trình shutdown của Nụ cười 4 nếu có, sẽ diễn ra theo thứ tự từ 6 ngày/tuần giảm còn 3 ngày/tuần, rồi từ từ 2 ngày 1 tuần cho đến khi dừng hẳn.

Ban chủ nhiệm quán Nụ cười 4 thường nói vui: lo gì, trời sinh voi sinh cỏ nhưng giờ đây thì hết cười được rồi. Voi thì đông quá mà cỏ kiếm không ra. Quỹ TTTT vẫn nỗ lực hết sức với các dự án, từ chạy bộ, bán bánh mì và mới đây nhất là “cơm treo”. Không lẽ 10 triệu dân Saigon hào hiệp không nuôi nổi vài ngàn suất ăn 2.000đ cho người khó khăn hay sao? Trong một cuộc họp mới đây của tổ chuyên trách dự án cơm treo, đã có phát biểu “chúng ta là người may mắn có tay chân mắt mũi miệng đầy đủ, cha mẹ cho ăn học đàng hoàng, không lẽ bó tay, bất lực nhìn Nụ cười 4 đóng cửa hay sao”.

Vậy là chúng tôi lại lên đường tìm nguồn ngân sách. Mà hạnh phúc, chỉ ở trên còn đường, trên hành trình chúng tôi đi tới, chứ đâu nằm ở đích đến xa xôi….

Văn Khoa

12/201

Phần tiêng Anh ở đây :

 

http://www.thanhniennews.com/index/pages/20131202-generosity-bankrupts-local-charity-kitchen.aspx

 

Quán “Nụ cười 4” tình cờ khai trương đúng vào dịp sinh nhật An nhà em09/09/2013, là một trong những quán cung cấp thức ăn cho bà con nghèo. Bây giờ nghe tin ngân quỹ cạn kiệt có thể phải đóng cửa thật đau lòng, nhất là dịp cuối năm như thế này. Nếu các cô chú, anh chị em, bạn bè có ý định giúp đỡ, xin chuyển cho quán Nụ Cười 4: – ở Việt Nam : tài khoản: Quỹ từ thiện tình thương TP.HCM, TK 0371000416905 Vietcombank CN Tân Định – ở nước ngoài :  https://fundrazr.com/campaigns/baOe0?psid=34d531e6784b4dd38f7eb75b86fb811c

Hoac  linhlp@gmail.com via Paypal

Ai cũng có cái tâm muốn giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình, nhưng nhiều khi e ngại đóng góp không đến tay người cần hoặc quá ít không đáng… Tích tiểu thành đại, nếu 100 người bạn, mỗi người góp $5, $10 đã là một khoản kha khá giúp được quán ”Nụ Cười 4” ít nhất 1-2 tháng… Cũng có những người bạn hỏi mình tại sao “không giúp cần câu mà lại cho cá”… Vấn đề giúp cần câu cần phải có những dự án dài hơi mà với số tiền ít ỏi cũng không thể giúp được nhiều người. Một chút ít thôi trong dịp lễ Noel sắp tới, góp thêm vài chục tô phở tô bún cho những người kém may mắn hơn mình, theo mình nghĩ là một việc trong tầm tay. Dưới đây là links của “Ngày Thứ năm hạnh phúc”, “quĩ Từ Thiện Tình Thương” do những người bạn lớn của mình cùng làm, rất có tâm và uy tín  https://www.facebook.com/NgayThuNamHanhPhuc https://www.facebook.com/comtreo http://tuthientinhthuong.org/

 

Featured image: Internet

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Cõi nhân gian and tagged . Bookmark the permalink.

55 Responses to Nhân mùa Giáng Sinh, cho tui xin $10

 1. Van Nguyen says:

  Chuyện giúp đỡ người kém may mắn hơn mình là điều cần làm, không có gì bàn cãi.
  Theo trong bài này, một ngày có đến 800-900 suất người đến ăn, một tuần là khoảng 5000 suất, vậy trung bình mỗi tuần mỗi quán phải có it nhất $4000 thì mới đủ chi phí để cung cấp phở, bún cho người nghèo, số tiền này muốn quyên góp không phải là chuyện dễ dàng, tui nghĩ phải tìm thêm cách gì đó để cho có thu nhập, nếu không thì không cách gì hoạt động lâu dài được.
  Người ta nói giúp ngặt chứ không giúp nghèo cũng có cái lý của nó.
  Chỉ là ý kiến nhỏ của tui! 🙂

  Like

 2. Van Nguyen says:

  Chừng nào cô giáo có gởi nhớ gởi dùm tui luôn, Noel tui qua tui thanh toán cả vốn lẫn lời! 🙂
  Hình như tui còn thiếu cô giáo tiền…tàu hủ nữa á! heheh!
  Mỗi lần qua CA là mỗi lần đi trả nợ mà sao tui nôn đi dữ vậy ta! 😛

  Like

 3. Kiều Lưu says:

  Cám ơn các anh chị đã quan tâm . Các anh chị bạn em ở quán Nụ cười 4 đã cố gắng làm nhiều cách để gây quĩ như chạy việt dã cuối tuần và bây giờ là dự án ” Cơm Treo ” , những quán ăn hợp tác với ” Cơm treo ” sẽ mời khách hàng mua thêm voucher 15,000 DVN tương đuong với 1 tô phở ở quán Nụ cười . Cũng đã có một số quán ăn hợp tác … Em cũng thấy 6 ngày một tuần thì tiền nào chịu cho nổi … 3 ngày còn ok … Vẫn biết giúp ngặt chứ k nên giúp nghèo , nhưng mình trợ giúp 1 bữa trong 3 bữa ăn của người lao động nghèo cũng tiết kiệm cho người ta một khoản …
  Một chuyện nữa cũng hơi tế nhị là Fundzar lấy 7% ( 3,5 % cho fundzar, 3,5% cho paypal ) , nếu anh chị nào ở gần cô giáo Ngọc Lan có thể gởi check hay tiền mặt em collect và gởi về Sài gon cuối tháng này được không ạ ? ( chuyển tiền trong chợ Sg lấy có 1% ) . Hiện nay em cũng đang giữ của những người bạn em một số tiền , em xin như vậy cũng thấy mặt mình hơi nong nóng 🙂 nhưng Chúa dạy ” xin thì sẽ được , gõ thì sẽ mở ” . Chúc các anh chị một mùa Giáng sinh an lành !

  Like

  • Van Nguyen says:

   Vậy ông quan anh phải đưa thêm 70 xu thì mới được 10 tỏn á! hehehe!
   ‘Chúa dạy ” xin thì sẽ được’, tui thấy ông quan Hoàng ‘xin’ quan bà dìa VN một mình hoài mà đâu có được! 😛 😛 😛

   Like

 4. ken zip says:

  @ Cô giáo
  Tui không có tiền, cô giáo có nhận gạo mắm, tương chao thì xin cho tui một chỗ nha!
  Thánh kêu !

  Like

 5. Trùm Sò says:

  Coi như tui mua trước một mớ “vouchers”, mai mốt tui dzìa VN, tui ghé làm một tô phở tình thương, chắc chắn phải dễ nuốt hơn cơm ăn với canh “không người lái” ở ký túc xá BK 30 năm trước. 😉

  (Direct Paypal payment to linhlp@gmail.com at 10:56pm – I paid 4.5% Paypal transfer fee)

  Like

 6. ngoclan says:

  Cám ơn quan anh, em Hến, cháu Ốc và lão Trùm Sò 🙂

  Like

 7. ken zip says:

  Ừa, tạ ơn tui!

  Like

 8. ThanhNoi says:

  Cho xin địa chỉ của Ngoc Lan để tôi gởi check.

  Like

  • ngoclan says:

   Cám ơn ThanhNoi.
   Nếu không muốn gửi trực tiếp theo địa chỉ trong bài kia thì gửi về tòa soạn báo Người Việt rồi NL sẽ chuyển dùm nha.
   Ngoc Lan Nguyen (Nguoi Viet Daily News)
   14771 Moran Street
   Westminster, CA 92683

   Like

   • Van Nguyen says:

    Mới ghi lộn số, không sao, chừng nào ghi lộn chữ ‘Moran’ thành …’Moron’ thì mới có chuyện để nói! hehehe!

    Like

 9. ThanhNoi says:

  To whom a personal check be made payable?

  Like

  • ngoclan says:

   Vừa mới sửa lại zip code, ghi lộn zip code nhà tui, hehehehhe
   Bạn Kiều Lưu ơi, vui lòng trả lời giúp dùm câu của ThanhNoi đi.
   Thank you.

   Like

 10. Kieu Luu says:

  Nếu vậy anh Thanh Noi gởi về
  Kieu Luu
  Integrity Escrow
  10101 Slater Avenue, suite #250
  Fountain Valley 92708 giùm em luôn nha, người nhận là Kieu Luu. Em nhớ ra thứ hai cô giáo đi Philippines rồi !
  Cám ơn anh Trùm Sò, em cũng rất áy náy là bọn Paypal charge fee người gởi cao quá ,nhưng mà mấy anh chị không có quen em mà nói gởi check cho em thì cũng thiệt là ngại !

  Like

  • Van Nguyen says:

   Ngại cứ đưa tui! hahahah!

   Like

  • ThanhNoi says:

   Thà “ngại!” một chút mà đem lại bao nhiêu nụ cười cho “dân ngu, khu đen” ở quê nhà thì … quá tốt! Tấm lòng thương người nghèo khổ của em sẽ được nhiều người quí mến.

   Like

 11. Tí Tởn says:

  Bạn Kiều Lưu,
  TT sẽ gửi check về địa chỉ của bạn . Cám ơn bạn đã chịu khó ” để mặt mình hơi nong nóng ” , giúp cho TT thực hành Hạnh Bố Thí . Chúc bạn và các anh chị mùa Giáng Sinh an bình hạnh phúc .
  Have a safe & fun trip , NL.

  Like

 12. ngoclan says:

  Sáng nay vừa vào đến tòa soạn, thấy trên bàn có tờ giấy ghi tên mấy anh chị trong tòa soạn (chủ yếu là ban kỹ thuật và sale-marketing) và ghi số tiền kế bên. Hỏi “ủa, cái gì đây?” tui ngạc nhiên. Anh Nhân, anh Thắng bảo, “Tiền đóng góp cho quán cơm gì của NL xin đó!”
  Hehehehe, cảm động quá!
  Hôm qua tui nghỉ, tui ở nhà post dùm lời kêu gọi của bạn bè thôi, không ngờ mấy anh chị trong tòa soạn cũng giúp một tay. Số tiền không lớn (vì làm báo có ai giàu đâu!) nhưng cách mọi người làm khiến tui muốn chảy nước mắt 🙂
  Cám ơn các đồng nghiệp, đặc biệt là chị Kim – người đã đọc blog và hô hào kêu gọi mọi người 🙂
  Chiều nay bạn Kiều Lưu ghé tòa soạn nhận tiền nha (giờ tui chưa cầm trong tay, hehehe)

  Like

 13. ngoclan says:

  Update tiếp:

  Chị Kim góp thêm $40 để thành $50.
  Mẹ chị Kim lại gửi thêm $ 20, hehehe, cám ơn bác.

  Like

 14. Mr T says:

  Xin cho tôi ké một xuất sẽ gởi check cho blog chủ

  Like

 15. Kieu Luu says:

  Cám ơn tấm lòng của tất cả các cô chú anh chị. Em có đứa em gái, cũng nhờ nó quyên tiền giùm . Nó lên FB xin bạn mà nói ” bọn mày góp nhiêu tao match bấy nhiêu ” . Cũng may nó có ít bạn chứ không sạt nghiệp rồi 🙂

  Like

 16. ngoclan says:

  Chiều nay có một độc giả nào đó gửi vào cho tui phong bì có $20, mà không có ghi tên tuổi gì hết trơn, ngoài chữ “NGỌC LAN”
  Tui nghĩ chắc không phải cho tui, mà cho nơi tui xin tiền dùm, nên tui đưa qua bạn Kiều Lưu luôn nghen, hehehe
  Cám ơn nhiều 🙂

  Like

 17. Tóc Huyền says:

  Kieu Luu cho cọp con & cọp mẹ góp phần nhe; nhưng KL chịu khó chờ dùm đến tuần sau thư mới tới CA, tại vì… ngoài kia đang mưa gió bão bùng. Thế nên thư đã dán rồi mà mẹ con nhà cọp này chưa đem đi thả vô thùng thư được! 😀

  Like

 18. Kieu Luu says:

  nếu chị Tóc Huyền có Wellsfargo thì mail cho em sẽ mail cho chị account để chuyển k phải ra bưu điện nha chị, kieuluu@gmx.at

  Like

  • Tóc Huyền says:

   Chỉ có của BoA thôi KL ơi.
   Thôi chờ tạnh mưa vậy 😉 Mà mẹ con cọp không phải ra bưu điện đâu, chỉ là đi bộ ra cái mailbox của subdivision này thôi hà.

   Like

 19. ngoclan says:

  Thầy l (Tâm La) sẽ chuyển thẳng cho Kiều Lưu.
  Cám ơn thầy lý 🙂

  Like

 20. Kiều Lưu says:

  Hôm qua em đã tới toà soạn gặp cô giáo để gom hụi . Tổng số tiền nhận được là $382.00 !!!!! Vô cùng cám ơn các cô chú và anh chị ! Sắp tới em sẽ cập nhật số tiền khi nhận được check ! ” Xin thì sẽ được, gõ thì sẽ mở ” , yay !
  Ps: hôm qua em đến sắp tới giờ cô giáo lên tivi , make up rất đẹp. Em ngồi đợi coi cô giáo thâu hình nhưng vì đang có phỏng vấn gì lấn giờ hơi lâu nên đành ngậm ngùi ra về vì hứa với con 6 giờ mua phở !
  Chúc chị Lan lên đường bình an , mong chờ những bài viết của chị .

  Like

 21. Kieu Luu says:

  Tính đến hôm nay số tiền mặt em đang cầm trong tay là $882, trong đó $382 là tiền do chị Ngọc Lan và các đồng nghiệp cũng như bạn bè blog . Cám ơn chị Lan và mọi người rất nhiều !
  Danh sách sẽ tiếp tục cập nhật vì có một số bạn báo gởi check chưa biết số tiền là bao nhiêu …
  Vì lý do có nhiều bạn không muốn ghi tên trên danh sách ở đây nên em sẽ chỉ chuyển danh sách cho ban điều hành Nụ cười 4.
  Những đóng góp vào paypal, Fundzar hay chuyển khoản vào Vietcombank đều được cập nhật trênhttps://www.facebook.com/NgayThuNamHanhPhuc . Xin mọi người nhấn ” like” ở trang này để xem thêm tin tức và những cập nhật hàng tuần. Cập nhật đóng góp mới nhất tuần này cho “ngày thứ năm hạnh phúc” và Nụ Cười 4 (VNĐ):

  275 Trần Thái Thịnh 600.000
  276 Ẩn danh 1.000.000
  277 Ẩn danh 420.000 (20 USD)(*)
  278 Ẩn danh 1.050.000 (50 USD)(*)
  279 Ba Tran 1.050.000 (50 USD)
  280 Hach Nguyen 420.000 (20 USD)
  281 Son Pham 231,000 (11 USD)
  282 Ẩn danh 1.050.000 (50 USD)
  283 Đỗ Ngọc Khanh 500.000
  Cám ơn mọi người rất nhiều !

  Like

  • ngoclan says:

   Lan còn đang giữ $20 của bà Tư Chế và 1 cashier’s check $30 của 1 bác tên Mike Dương.
   Bạn Kiều ứng trước, khi trở lại Cali Lan sẽ nhắn qua lấy nha.

   Like

 22. Kiều Lưu says:

  Hôm nay em nhận được check của Thầy Lý , chị Thu Phan và tiền của chị Tina . Cám ơn mọi người rất nhiều ! Ngày 27 em sẽ ghé toà soạn ” hốt hụi chót ” trước khi cô của em về Sài gòn ngày 28 nha ! Giờ lót dép ngồi đây đợi đọc bài của chị Lan từ Phillipines 🙂

  Like

 23. Kieu Luu says:

  Để cám ơn các cô chú anh chị và các bạn đã nhiệt tình đóng góp cho quán cơm Nụ Cười 4 , em xin dành TẶNG 12 cuốn ” Integrity Fundraising coupon book 2014 ” cho những anh chị đang sống ở Orange County . ( bình thường giá một cuốn là $25 , trị giá $3000 .00 có hạn đến March -2015). Hôm trước em bỏ mất mấy cái phong bì có địa chỉ của các anh chị rồi nên giờ mấy anh chị nào ở OC cần cuốn coupon này email cho em ở kieuluu@gmx.at nha ! Chúc anh chị môt ngày vui !

  Like

 24. Kieu Luu says:

  Tuần vừa qua em có nhận thêm tiền và check của chị Tóc Huyền và một anh chị ( cô chú ) ở Virginia . Cám ơn mọi người rất nhiều !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s