Macarons của Xi-Cu-La

Cuối cùng thì cũng đã biết mặt của độc giả-còm sĩ có nick name là Xi-Cu-La rùi, hehehehe.

Lúc nào chị cũng chớp đến chớp đi.

Nhưng lần nào cũng là một món bánh để lại, hè hè. Mà bánh của nường Xi-Cu-La thì rất độc đáo, tui chưa từng được thấy ở đâu hết.

Lần đầu nghe nói chị “bỏ xứ Mỹ” sang xứ Pháp miệt mài học làm bánh trong cả 5-6 năm, tui muốn té ngửa. Mà đúng là thợ bánh Pháp có khác, cái gì cũng khác, hehehe

Hôm nay thì một tin vui là chị đã trụ lại Houston để mở một tiệm bánh rồi 🙂

Chắc chắn thế nào tui cũng làm một chuyến du hành sang đó, xin vô làm thợ phụ việc cho chị vài ngày để ngắm nhìn thợ làm bánh trong bếp là như thế nào 🙂

Ai ở Houston cứ thử một lần hỏi đặt Xi-Cu-La mấy món bánh lạ lạ mà chỉ từng cho tui nếm qua xem sao, trời ạ, nhìn thôi đã muốn ngẩn ngơ chết ngất rồi. Chàng nào đang muốn tán nường nào cứ nhờ chị Xi-Cu-La làm cho một cái bánh mang tới, nường đó không “choáng” nữa thì thôi á 🙂

Chú HTC ở xa quá, chứ nếu không thì trước mỗi lần đi Las Vegas, chú cứ order một cái bánh từ chỗ Xi-Cu-La mang về tặng cô HTC thì bảo đảm chắc chắn là chú phải được cho hơn $100 đi đánh bài 🙂

Kỳ này thì bánh của Xi-Cu-La cho tui nếm lại là món nhiều người biết: Macarons (sửa lại từ chữ ‘Macaroon’ do bị Tóc Huyền “bắt giò” heheheh)

Macarons thì nhiều người biết nhưng mà nhân và vỏ bánh của Xi-Cu-La thì là “hàng độc” á 🙂

20130806_204051_resized

20130806_203944_resized (2)

20130806_203818_resized

20130806_203841_resized

Một cái bánh tui còn giữ hình nè

banh Xicula

About Ngọc Lan

Tui là đứa hay khóc, dễ khóc và khóc dai. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa ương bướng đến độ lì lợm. Tui là đứa thích chuyện, kể chuyện, và nghe chuyện. Nhưng đồng thời, tui cũng là đứa rất lười nói chuyện. Tui là đứa nhớ dai nhớ lâu, ít càu nhàu Nhưng tui cũng là đứa mau quên, chóng quên và quên hết. Hehehe Sau cùng, Tui là Lan ù. Vậy thôi.
This entry was posted in Cõi nhân gian, Tưng tửng and tagged . Bookmark the permalink.

175 Responses to Macarons của Xi-Cu-La

  1. ken zip says:

    đẹp thì có đẹp, ngon thì chưa biết, nhưng chắc chắn là hết xảy vì sẽ đè dẹp lép bất cứ cái cân nào nếu leo lên…

    Like

  2. Gia lum lon says:

    Week end nay tui ghe , coi ngon hon via he Paris hay khong ?

    Like

  3. Van Nguyen says:

    Đồ ăn mà chỉ cho nhìn, không cho thử, còn ai ‘ác’ hơn hông! hic!
    Cô giáo nhớ hỏi dùm tui là chị Xi-cu-la có đang mướn thợ phụ hông! heheheh!
    Tui không nhớ là tui đã từng ăn bánh ma cà run chưa, mà ma cà run có bà con gì với …ma cà rồng hông ta! hahahah!

    Like

  4. Bidong says:

    @NL: Quãng cáo thì làm cho trót, cho tên tiệm / địa chỉ luôn cho tiện việc sổ sách! j/k
    Chúc mừng Xi-Cu-La!

    Like

    • xixon says:

      he he… chị BB, hình như tên tiệm ngay trên nắp hộp “Paris Je T’aime” số điện thoại là 281-531-1222. he he nhiều khi em thấy thương NL quá, bị quá nhiều cám dỗ, ở Cali đã nhiều hàng quán ngon lại thêm độc giả cứ đem quà bánh tới. Thôi xixon thương thì thương cho trót, NL cứ thẩy qua đây, xixon lên cân dùm cho ha ha ha… 🙂

      Like

      • Bidong says:

        Tại già rồi mắt mơ huyền! Cám ơn xixon nha! 🙂

        Like

      • ngoclan says:

        Ngày mai Xixon ghé NV, NL chừa cho 🙂

        Like

        • Bidong says:

          Biết người ta ở xa nên mới mời! 🙂

          Like

          • xixon says:

            ha ha ha… chị B nói đúng tim đen cô giáo hết á. Hôm qua em đọc xong rì còm của cô giáo mà ấm ức quá, đang “si nghĩ” coi cô giáo này có thiệt là người Nam chơn chất hôn sao mà đãi bôi dị. Em đành nghỉ làm việc chút xíu chạy vô website của chị Xi Cu La mà nhìn cho đỡ thèm, mà nhớ dạo sáng sáng lang thang Paris mua ổ bánh mì nóng giòn mới ra lò, kẹp nách ra công viên nhâm nhi, chiều chiều thì xơi Eclair, tối tối hơi lành lạnh thì ăn crepe xi cu la nóng hổi. O^i Paris, vừa lãng mạn vừa… ê hề bánh ngon he he…(nhưng mà không sợ mập đâu chị vì phải đi bộ nhiều quá)

            Like

    • Van Nguyen says:

      heheheh! tui tìm được rồi nè! heheh!
      Pâtisserie Paris Je T’aime
      http://patisserie-paris-je-t-aime.com/index.html

      Like

      • Tư Ếch says:

        Công tui chạy lên tiệm mới biết bửa nay tiệm đóng cửa.

        https://www.facebook.com/PatisserieParisJeTaime

        Like

        • Van Nguyen says:

          Nếu Tư Ếch có lên tiệm nhớ ăn dùm tui cái bánh Cream puff! hehehe!

          Like

        • ngoclan says:

          @Tư Ếch:

          Hôm qua Xi-Cu-La có chuyện chạy về Calif (đưa bánh cho NL, heheh) hôm nay trên đường trở về Texas 🙂
          Hy vọng Tư Ếch sẽ một lần nữa trở lại với tiệm của chị Xi-Cu-La 🙂

          Like

          • Tư Ếch says:

            @NgọcLan
            Tui chạy lên tiệm của xi-cu-la là chạy lên Facebook thôi còn tiệm ở đường Westheimer thì chưa ghé qua heheh. Để bữa nào quởn quởn ghé ngang coi nó ra mần sao đặng có mà đặt làm cái bánh sinh nhật cho má mì của con Bella.

            Like

          • Van Nguyen says:

            Thì ra là đóng cửa tiệm để đi thăm cô giáo! quá dữ quá dữ! heheheh!

            Like

        • Gia lum lon says:

          Tui chay len FB thui, khong bi cam do 🙂

          Like

      • Joe says:

        Wow! Cái gì chớ cái này hạp với tui lắm nha!
        Tui ghiền bánh mi baguette, coissant lắm! Baguette mà ngon mà mới ra lò tui có the ăn cả ổ! Còn sừng trâu với nhưn đậu hạnh nhân (có cái tên chuyên môn mà bây giờ lại quên) thì hết sẩy!
        Nhớ hồi xưa còn nhỏ bánh mì mập mập, mới ra lò ngươi ta bán bỏ bao ni lông mà lúc đó gọi là bánh mì lò điện… Sau mà hồi đó ngon quá…
        Sau nầy về SG ăn bán mì nhiều chổ nhưng không ăn được bánh ngon như ngày xưa….
        Chúc mừng Xi-Cu-La mở tiệm
        Chúc ACE một ngày vui

        Like

      • Bidong says:

        Tui mà ở gần tiệm này là bảo đảm tui sẽ MẬP! Ngon và hấp dẫn quá! 🙂

        Like

        • ngoclan says:

          Có một loại bánh mà chị Xi-Cu-La làm đẹp lắm, mỗi bánh có một cánh hoa hồng ở trên, lạ và ngon lắm lắm luôn, nhưng mà không thấy trong mấy hình trên website.

          Like

          • Van Nguyen says:

            Một cái bông hồng có chừng 20 cánh, vậy là phải ăn 20 cái bánh mới gom lại đủ một cái bông hồng hả!!! heheh!

            Like

        • Van nguyen says:

          Muốn được nổi tiếng như cô giáo thì trước hết phải u huyền chút đỉnh! Hahaha

          Like

  5. Hoang says:

    cái bánh macaroon này vĩ đại lắm vì con tui nó cho tui 1 cái tui ăn mấy tháng rồi chưa hết. Cắn thử 1 cái rồi để dành tới giờ này trong tủ lạnh. Nhờ cô giáo nhắc mới nhớ để đem ra thùng rác

    Like

  6. HTC says:

    Chưa thấy ai mà ác như vậy, nhắc đến tui, mà lại cho tui ăn hình, chời ơi còn gì đau khổ cho bằng, nhứt là biết tui ham ăn, ủa hổng phải, tui háo ăn , hic híc

    Like

  7. chi tam says:

    Cô Giáo ơi bên Mỹ bánh Macaroon ngon lắm rất văn hoá . Còn ở VN món này vừa làm giàu vừa vô văn hoá khó nuốt quá, bớ cô giáo ơi chết chết !!!

    http://toithichdoc.blogspot.fr/2013/08/thit-cho-va-nan-trom-cho.html

    Like

    • LT says:

      @ chi tam

      Cảm ơn chitam đã có thiện ý giới thiệu website toithichdoc cho bạn đọc blog NL. Càng đọc càng thích quá đi chứ. Nguyên cả buổi chiều, tui “trốn”, thờ ơ với việc làm nơi công sở. Chỉ biết cắm đầu đọc… mệt nghỉ. 🙂 :):)

      Vui nhất và dã man nhất là bài “Thịt chó và nạn trộm chó”. Bài thứ 2 là bài ” Vài điều tối kỵ khi chơi với người Việt”. Vừa chảnh, vừa láu tôm láu cá thấy ớn! Còn nhiều và nhiều nữa etc…Từ đây xin được chấp nhận website này làm của, của riêng mình, mừng lắm. Không biết nói gì hơn là cảm ơn và cảm ơn nhiều.

      Like

    • ngoclan says:

      @ chi tam:

      Chi Tam mới xuất hiện nhưng kêu tui bằng “cô giáo” ngọt xớt thì phải là người quen hoặc là độc sĩ lâu năm của NL’s Blog, đúng không 🙂
      cám ơn link của chi tam 🙂

      Like

      • Van nguyen says:

        Không chừng là kép cải lương Chí Tâm mà hôm bữa cô giáo phỏng vấn á! Hehehe

        Like

        • ken zip says:

          @ Mây
          chắc hông phải đâu, có lẽ là Chị Tâm thầy Lý đó ! Mới xuất hiện mà kêu ngọt sớt rồi , còn tui hiện diện gần mười tám năm nay mà cô giáo còn chê là khổ qua nữa.
          Không công bằng !
          Hừ !

          Like

  8. H.DJango says:

    Chúc mùng Xi-Cu-La thỏa mộng làm Pa^tisserie.
    Từ những sắc màu, đường nét của Paris je t’aime đã gợi nhớ…. môt thời Saigon … Macarons là bài học nhập môn của khóa bánh Pháp. Kế đến là Langue de chat, Choux à la crème, Éclair, Croissant, Pa^te’ Chaud, Anniversaire Ga^teau, Bu^che de Noel….. etc….
    ” Hỏi tên, rẳng biển xanh dâu
    Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã qua…”
    ( Bùi-Giáng)

    Like

    • Van nguyen says:

      Nhờ chị HDJ nhắc mới nhớ. Hến xin chúc mừng chị Xi cu la, xin chúc chị buôn may bán đắt, tiệm lúc nào cũng đông khách! 🙂

      Like

  9. sò says:

    Chúc mừng chị Xi-cu-la thành bà chủ tiệm, chúc mừng cô cô được tăng cân. 😉

    Like

  10. Tiny says:

    Cho T còm trong bài này, cám ơn mọi người đã chúc mừng BD chuyến đi Las Vegas. T mới về tối hôm qua, và có nhiều chuyện nhưng chuyện này phải kể.
    Số T con rệp từ nhỏ tới lớn, đủ ăn là mừng lắm rồi, nên ít khi nghĩ tới chuyện phải bỏ tiền ra nhiều để mong hốt lại gấp đôi. Giã từ vũ khí, ủa lộn giã từ
    cái ví. Ví này mỗi lần đi L Vegas là đem theo để đánh bài nhưng đã bỏ từ lâu. Trong đời có lần lượm được Penny, Nickel, Dime nhưng không bao giờ được hơn $1.

    Vô đề nghe : Đi chung với nhỏ em, vì nó thường bao hết nhưng bù lại phải giữ babysitter con của nó. Nó kéo máy qua nhiều Casino và đi bộ tới Planet Hollywood khoảng 7 pm thì dừng lại kéo máy 1 cent, T lọt tọt theo sau, miệng đang ăn French Fry lạnh ngắt mua hồi sáng (thấy bỏ tội nên T ăn vì tiền bạc khó kiếm), thấy nó đang kéo nên ngồi máy kế bên, vừa ăn vừa nhìn ông đi qua bà đi lại, tự nhiên cái máy kế bên 1 cent ở dưới đất chân ghế T thấy có cái gì hình chữ nhựt màu đen, bị phản xạ lại vì có cái hình màu gì nhô ra khoảng nửa inch xấp lớp đều đặn, cũng chẳng thèm để ý cứ lo ăn, 5 phút sau vẫn nằm chình ình ở đó, thôi cứ lại nhìn là cái gì…Thì ra là cái Woman Wallet có tất cả đử thứ thẻ Bank, Credit Card và nhiều nữa để từng ngăn một, tên là N người từ Canada, đưa cho nhỏ em nó ngừng kéo máy và ở phía sau bức hình có cái ngăn đựng tiền, toàn là tờ 20 nhiều lắm, nó hỏi chị đếm chưa, T không muốn đếm vì nó không phải là tiền đổ mồ hôi, nước mắt của mình, nhỏ em nói đếm thử bao nhiêu rồi kêu Security tới lấy đi, đang đếm tới 200, còn nhiều nữa… thì nó không đếm nữa vì bận đang kéo máy. T trong lòng nôn nóng muốn gặp Security càng sớm càng tốt để người mất khỏi lo lắng, sợ ngày mai phải về Canada , T kiếm được cái ông trọc đầu hỏi ổng văn phòng đâu, ổng nói ở đây không có văn phòng, chỉ có nhân viên đi lang thang, You cần gì? T chỉ vào cái túi, ổng nói mày ăn French Fry đưa tao làm chi.., cứ ngồi ăn ở đây hông cấm, lúc đó T nhìn lại cái Wallet nằm ở dưới bịch F Fry, mắc cười thiệt, đem cái Wallet lên trên chỉ ổng nhưng chưa kịp nói
    vì F Fry nó cứng quá nuốt hổng trôi, ổng nói cái bóp của mày đưa tao làm gì, T nuốt xong mới nói được, cái nầy tui lượm được ở máy đó, ổng dặn T đừng đi đâu hết, đứng tại chổ sẽ có người tới gặp, chờ đâu cũng hơi lâu gặp 1 người mặc bộ màu đen đi tới, ổng hỏi cái Wallet đâu, T đưa cho ổng và ổng nói mỗi ngày tao nhận nhiều Wallet lắm, nếu người mất mà không tìm đến Lost & Found thì số tiền(hơn 200 > )nầy thuộc về của Planet Hollywood Property.
    Không có 1 report nào hết từ ổng, và ổng nói thêm : có người vô nhiều Casino nên không biết là mình mất ở Casino nào, vào lúc nào, nếu người mất gọi đúng ổng thì ổng trả lại. chuyện này chỉ có T và ổng biết .
    T thắc mắc không biết ông nầy có lấy đi số tiền bên trong không? và ổng cũng không đếm tiền trước mặt mình để Verify?

    Chuyện vui nhất trong đời T đó, làm được việc thiện thì vui như mở hội, cô đó may mắn lần nầy, không biết lần khác có Lucky như vậy không. Nhỏ em nói vui vui, chị khỏi đi chùa tuần này.
    Hy vọng cô bị mất Wallet sẽ là bài học cho cổ.

    Like

    • sò says:

      Chúc mừng chị Tiny. Một sinh nhật đáng nhớ phải không chị.

      Like

      • Tiny says:

        Đúng rồi đó Sò, nếu là người gian chắc sẽ lấy tiền trước, rồi quăng Wallet vô thùng rác hoặc trả lại Security nhưng không có tiền.
        Good night.

        Like

    • Van Nguyen says:

      Vậy là tốt quá rồi đó chị Tiny!
      Nhưng nếu như mình tìm đựoc một cái số phone của người bị mất, gọi cho họ nói cho biết là mình đã giao cái bóp cho security thì có lẽ sẽ chắc ăn hơn.
      Nhiểu người làm trong Planet Hollywood cũng ‘ghê gớm’ lắm á, kỳ đó Rồng đi LV, vô Planet Hollywood ăn, trả tiền bằng credit card, đến vài tuần sau thì bill credit card về thấy sao có nhiều món đồ mình không mua mà lại bị charge tiền trong cái credit card đó, sau này mới biết là số cc bị người trong Planet Hollywood chôm để đi mua đồ.

      Like

      • Tiny says:

        @Vân: OMG Cám ơn V đã nói lên điều này, mình cứ ngỡ chỗ càng bự chừng nào thì Safety chừng nấy chớ. Những nhà hàng nhỏ thì hơi sợ vì nghe nói nó giữ cái thẻ đi đâu khoảng 5 phút, xong quay trở lại đưa thẻ cho mình thì chắc chắn có điều gì không ổn… Phải tận mắt thấy nó quẹt trước mặt rồi lấy lại liền, như thế mới bảo đảm.

        Like

    • Bidong says:

      @Tiny: sao B. nghi cái ông security đó quá! Nhưng lỡ rồi, lần tới nên cẩn thận hơn! Mong là người mất sẽ tìm được của mất! Mất gì chứ mất bóp là kinh khủng nhất! 😦

      Like

  11. Xi-cu-la says:

    NL và ACE,
    XiCuLa rất cảm ơn thạnh tình của mọi người đặc biệt là NL đã dành cho nàng. Xấu hổ quá đi vì chưa bao giờ dám nghĩ mình sẻ được lên báo.
    Hôm qua bị trễ may bay m ̣ột phút, yes, một phút để phải mất mười hai tiếng đi từ SNA về lại Houston. Sáng nay phải làm việc từ ba giờ sáng nên không thể viết nhiều.
    Hẹn chút chiều thong thả hơn nha !
    XCL

    Like

    • ngoclan says:

      Ngủ quên hả chị?
      Thôi, ráng cày 16 tiếng, mai mốt giàu rồi cày 6 tiếng 🙂

      Like

      • Gia lum lon says:

        Cay 6, 10 tieng kia dem $$$ va suy nghi how to defer tax:)

        Like

        • Xi-cu-la says:

          @GLL
          I don’t think so….nghĩ cho cùng GLL thực tế lắm..đôi khi đến độ hơi phủ phàng.
          Bàn tay có ngón dài ngón ngắn. Có một ngón vô tích sự ngoài cái việc chỉ để đeo chiếc nhẫn ngoài ra không có ích lợi gì cả. Có người chọn để đeo cục hột xoàn ba bốn carats liện con Kiki ở nhà lỗ đầu. Cũng có người chỉ chọn để đeo vỏn vẹn chiếc nhẫn một chỉ vàng tây ( tại bận gởi tiền mua stock Apple hết rồi). Cuộc đời chung quy cũng là pro-choice – chữ này rất rộng nghĩa và dễ gây ngộ nhận, xin mọi người đọc và hiểu trong phạm trù của câu viết này thôi.

          Like

        • Van Nguyen says:

          Bởi vậy cô giáo mới nói nhiều khi Già ‘lên cơn’ Già ‘bừa từa lưa’ mà! hehehe!

          Like

          • ken zip says:

            @ XCL
            ốc ken hiểu por-choice trong trường hợp này là gì, Và ốc ken hoàn toàn đồng ý với điều chị nói.
            Ngày hôm qua được coi chương trình Quê Nhà Quê Người của của cô giáo & nhà văn HP xoay quanh đề tài Tính Khinh Người, ốc ken cũng suy nghĩ nhiều lắm.
            Trên đường đi đôi lúc hạt cát vướng vào giày làm mình khó chịu, cúi xuống rũ nó ra, xỏ chân vào rồi đi tiếp, chị ơi ! Chúc chị vui!

            Like

        • Toi Ke says:

          cho tôi xía vô bênh vực cho GLL một chút bời vì hôm qua đọc tới chổ này tôi cười trong bụng và tính còm là “right on 🙂 ” vì nếu tôi là chủ mà GLL còm như vậy thì thật là đúng như tôi có thể làm.
          Nhưng vì cái còm address to Xi Cô La và tôi mới thấy Xi cô La còm lần đầu nên không dám nói còm giởn” linh tinh”, nay thấy Xi Cô La nói lên suy nghỉ của mình nên mới xía vô một chút nói lên cảm nghỉ cá nhân mình là khi đọc cái còm của GLL thì tôi nghỉ dó là good joke nói lên cái sướng khổ của người làm chủ, thông thường thì lúc nào cũng muốn track profit và tìm cách minimize expenses.
          Tôi học thêm bài học mới là đừng discount cái passion cùa người chủ về sản phẩm của họ. Chúc XCL tất cả may mắn.

          Like

  12. HTC says:

    Hê hê, cô giáo đổi xe chưa, chiếc Toyota tui sợ kham hông nổi, hay là đổi chiếc truck heavy duty đi, 😆

    Like

  13. Xi-cu-la says:

    Cô giáo ơi, hôm qua lên blog giật thót mình thấy hình mấy em ma cà rồng chễm chệ trên blog của NL. Chưa bao giờ XCL có ý nghĩ một ngày được lên báo mà lại được nhắc tới bởi cây viết “nãy nừng” như NL. Một lần nữa cám ơn thạnh tình của cô giáo đã thương và nói về mình. Mắc cỡ muốn chết.
    XCL về Orange County chỉ được hai mươi bốn tiếng chẵn vậy mà ăn và ngủ hết sáu tiếng rồi. Còn lại mười tám tiếng kia để chạy công việc cho mẹ nên đi đâu cũng “tha” bà theo. Những tờ báo xin của cô giáo là để cho mẹ giết thời giờ trên xe đó.
    ACE, XCL và Paris je T’aime cám ơn những lời chúc tốt đẹp của mọi người.

    @GLL:
    Hôm nọ nghe anh ở IAH, muốn liên lạc để biếu anh chị chocolate eclair sẵn nhờ anh mang về giùm cho cô giáo mà không biết làm sao liên lạc. hic.

    @Van Nguyen:
    Hến ơi, bánh basic Paris je T’aime có hình trên website. Những bánh đặc biệt thì có trên facebook. Cám ơn những lời chúc đẹp của VN. Ứơc gì ở gần, sẽ chia sẽ với Hến. Nếu không ngại cho XCL địa chỉ để gởi ma cà rồng sang.

    @Bidong:
    Cám ơn Bidong nhiều. Tiếc những lần họp mặt trước không thể tham dự để đựơc làm quen.

    @Xi-xon và ACE:
    Cám ơn Xi xon, Toc Huyen, Tu Ech và nhiều ACE nữa đã ghé thăm nhà FB.

    @Joe:
    Cám ơn Joe. Bánh sừng trâu mà Joe thích là Almond Croissant/Croissant aux amandes. XCL làm ngon lắm vì có cho rhum vô almond cream nên rất thơm. XCL không có làm baguette vì tiệm nhỏ, không có chỗ để oven lớn và pétrin/mixer cho bánh mì. Thêm vào đó, khí hậu Houston rầt là humide nên làm thành công một ổ baguette như bên Pháp là cả một vấn đề. Tuy nhiên, XCL có làm fresh croissant au beurre, pain au chocolat/chocolate croissant và croissant aux amandes mỗi sáng.

    @Sò:
    Cám ơn Sò đã nhắc croissant frangipane. Frangipane là một tên khác của almond cream.

    @H Django:
    Merci pour les meilleurs voeux. Một trong những lý do XCL muốn học làm bánh và mở tiệm là muốn giữ lại chút hương tình củ, của một thời mà ở đó …
    @Hoang ơi, bánh Pháp thì rich thật và thường thì kích thước của nó nhỏ hơn bánh Mỹ nhiều lắm. XCL nghĩ quality vẫn hơn là quantity. Lâu lâu ăn một lần chắc không có sao đâu há?

    XCL có quên ai mà chưa cám ơn thì xin lượng thứ.
    Lần tới họp mặt còm sĩ cho phép XCL tui thầu dessert nhe NL.

    XCL

    Like

    • Bidong says:

      Úi cha, nghe kể nhiều thứ bánh mà không đủ khăn mà chùi… B. cũng thích làm bánh, cũng mơ được làm trong bakery nhưng không có ý chí kiên cường đi học để làm được như XCL, mà cũng sợ mỗi ngày mà nếm chừng 1 miếng của sản phẩm mình làm ra thì chắc chỉ trong 1 tháng sẽ thành cái lu rồi! hahaha
      XCL có bí quyết gì để “giữ eo” khi phải đối diện và bị bánh ngon cám dỗ từng giây từng phút ngày này qua ngày kia không? Chúc tiệm của XCL sớm khuếch trương và sẽ vững mạnh trong tương lai thật gần nha! 🙂

      Like

      • H.DJango says:

        @ Xi-Cu-La
        Macarons mà HDJ được ” bái kiến để nhập môn ” khóa bánh Pháp từ năm xửa năm xưa là Macarons nguyên thủy ( không nhân ở giữa), có từ thời Hoàng Hâu Catherine và vua Henry Đệ Nhị của Pháp.
        Đến buổi hoc thứ hai.. mới đươc diện kiến Macarons có nhân milk chocolate.
        ( HDJ vẫn thích loại ganache với chocolat, hay crème au beurre nhẹ thoảng..)
        Bánh làm phải chăm chút, tỉ mỉ. Quậy lơ mơ, chưa đủ …doze, là chân bánh không… xòe.., mặt bánh không mịn, và nhất là khô khốc như cóc ngồi trong hang….
        Chưa kể thời tiết, khí hậu, đô ẩm đất trời….
        Chỉ muốn bang bang .hahaha….
        Nhưng khi nướng xong, để nguôi, hương vị dòn và thơm phức, HDJ thường để trong mấy cái hộp biscuit nhâm nhi dần… trong những giờ récréation…
        Ừa, mà sao bây giờ nghe bên VN làm macarons rồi… bỏ tủ lạnh!
        Xi-Cu-La có biết cái vụ này không ta?

        Theo cách làm amateuse…của HDJ thì… cái vỏ mới khó… ba chê, ( vì đầu óc HDJ thường ” viễn du “, lo ra, lãng đãng), chứ nhân nào cũng đồng hạng tại rạp Rex, chỉ là thay đổi mùi vi, màu sắc thôi!
        Nhưng riêng với Xi-Cu-La,” nhất nghệ tinh, nhất thân vinh ” là cái chắc rồi!

        Wow, cám ơn Xi-Cu-La về hình ảnh macarons.. .đã đưa về đường xưa, lối cũ… môt thuở Saigon thắt bím, cài nơ….
        Đã bao nhiêu năm nước chảy qua cầu, HDJ chưa lần nghe ai nhắc lại….

        Là môt địa chỉ dễ thương, hứa hẹn với mình về ” Paris je t’aime”, nếu có dip lãng du…

        @ Tứ Hải
        Không lo thành … cái lu khi mê Pa^tisserie của Pháp.
        Vị bánh Pháp chỉ ngọt nhẹ ( như là truyền thống đặc trưng). Hoàn toàn khác Donut của Mỹ.
        Chị HDJ ăn từ thời bé hat tiêu đến giờ vẫn chỉ 100 pounds.

        Like

        • Già lụm lon says:

          @Hdj
          Ở Vn, có bán rùi nhưng chỉ đai gia chân dày như toi mơi ăn nổi 😛
          1- Vincom ỏ DK, bán 30,000/cai (tam` ta.m)
          2- VT bán 40,000/4 cai(khô khóc), (qua’ xa’ te^.)
          hehe

          Like

        • Bidong says:

          @Chị HDJ: hôm nay lại biết một tài khác của chị nữa! Ước gì em ở gần nhà chị để 2 chị em làm bánh khi rãnh rỗi hén! j/k Chỉ trong 5 ngày mà nếu em ăn thoải mái thì em lên 5 lbs như chớp mắt đó chị! Chúc chị buổi tối vui nha! 🙂

          Like

          • H.DJango says:

            @ Tứ Hải.
            Không có tài cán gì đâu, em gái ạ!
            Saigon thời đó.. của chị và chị AL, ở một số gia đình theo Tây Học nhưng vẫn giữ đươc nề nếp Đông Phương, thì chuyên con gái họ phải hoc chuyên đông, tây kim cổ là chuyên không thể thiếu.
            Học để biết, nhưng khi ăn.. thì người khác làm ….. hihihihi…..
            Ôi, cái thuở …
            ” Có đi qua…xin em đừng đánh phấn
            Tóc buông rèm lứa tuổi thích ô mai ”
            ( Hoàng Anh Tuấn)
            @ Già
            Lụm lon ở đâu mà cũng thảy được mớ móc câu về?
            Để moi mua mão hết cho, rồi ” lại quả ” tiếng ” đai gia “, cho trọn tình…. mousquetaires bè bạn
            Bữa nay dinner với đậu phụ, cà pháo, mắm tôm chanh và canh mồng tơi nấu tôm tươi freezer hạng cá kèo nè. Oách không?
            Mời Già … môt thời để nhớ..

            Bà Đầm AL ơiiiiiiiiiiiiiiiii!

            Like

        • H.DJango says:

          @ Già,
          Được phong chức ” đai gia chân dày ” nghĩa là chân đươc mang giày bottes de saut, không có đi đất, phải không? hahaha
          Nhớ là moi còn môt đôi secours để…” nện” đó nghe, bồ tèo!

          Like

      • H.DJango says:

        Typing: dose

        Like

    • HTC says:

      Tui giành chổ trước để được ăn bánh, trể sợ hết, 😆

      Like

    • Joe says:

      Đúng là bánh sừng trâu mà Joe thích là Almond Croissant. Joe khoái nhất là Croissant nhưn hạnh nhân/almond cream của một tiệm nhỏ. Mỗi lần bước vào là mùi cà phê và bánh….phê lắm!
      Tui cũng nghe nói bánh baguette chính phủ Pháp coi trọng lắm. Hình nhự người ta đưa cả chiều dài cũng như trọng lượng của baguette vào luật? Cái này tui bây giờ cho xí cái cột để nghe..hi hi

      Like

    • Van Nguyen says:

      Hến cám ơn chị Xi cu la! Khi nào có dịp qua Houston chắc chắn sẽ đến tiệm chị mua bánh ăn! hehehehe!

      Like

      • Joe says:

        UPS liền, ngồi máy bay chi tốn tiền ( tui thấy máy bay Nội địa mắc “lảng nhách”).
        Với lại, tiền tiết kiệm từ vé máy bay đem mua bánh sơ sơ chắc cũng vài chục hộp…
        Làm liền đi! để lâu nó ” ngụi”
        Note:Lên blog NL có cơ hội nói giọng Nam tui thấy đã thiệt nha!
        Chúc VN và ACE ngày vui!

        Like

  14. HTC says:

    Mỗi hộp 9 bánh , 2 bên 18 bánh, hehehe

    Like

  15. Napa says:

    @XCL
    Chúc mừng trễ nha cô em.
    @HTC
    Ăn dùm phần tui đi bạn già. Tui uống vang đủ ngọt rồi. 🙂

    Like

  16. Thắc Mắc says:

    Chị Xicula ơi. Tại sao chị phải chạy tuốt qua bên Pháp để học làm bánh vậy? Tại chị không biết ở đâu tại địa phương để học hay biết mà chê chưa đủ như ý chị muốn. Em muốn biết lắm á, làm ơn nói cho em biết với nha. Chúc chị thành công trong việc phát triển cửa hàng xinh xinh của chị.
    Em thắc mắc nên hỏi

    Like

    • ngoclan says:

      Tại Thắc Mắc không chỉ á 🙂
      Nói chứ câu đó thì phải để chị Xi-Cu-La trả lời.
      Còn thắc mắc của tui là khi nào thì Thắc Mắc chỉ tui và độc giả NV chuyện bếp núc đây? hehehehe

      Like

    • Già lụm lon says:

      @Thắc Mắc
      Xin phép XCL trả lơi chung chung
      My 2 cents
      Foods= culture
      Nếu không hiểu và thấm nên văn hóa của xứ nào đó, sẽ không thực sự nấu hay biêt thuởng thức mo’n ăn của xứ đó (gourmet level)
      Thí dụ:
      1- Nguoi VN trưởng thanh ỏ VN, thuởng thức và nấu đô ăn VN khác the^’ he^. sau.
      2- Đồ ăn Phap, ở Paris ho*i khac o*? Bordeaux hay Nice
      3- Tô canh rau đau nâu cáy, canh ngot cá mú ở VN khac vơi o*? Bolsa , Houston hay SJ
      Hehe

      Like

  17. Thắc Mắc says:

    @ blog chủ
    Chừng nào mà cô Ngọc Vân giải nghệ thì Thắc Mắc sẽ xí cái góc đó. Lúc đó sẽ đếm coi có bao nhiêu người “có ý định” làm bếp. hehehehehe

    Like

  18. Tiny says:

    @XCL : Ước gì cái tiệm chị XCL ở gần nhà T thì đỡ biết mấy. Ai sợ lên cân chứ T thì phải cầu trời khẩn Phật cho con được to lớn, mạnh khỏe, làm nhiều, không mệt. Tiny đang ước mình được cày 2 jobs để khỏi nấu ăn, chỉ việc làm xong đi ra nhà hàng ăn, khỏe ru, vừa có thêm tiền, vừa được ăn như ý,
    điều nầy chắc chờ kiếp sau… mới được toại nguyện. Hic

    Like

    • LT says:

      @ Tiny

      “làm nhiều, không mệt” so cute, and so funny 🙂 🙂 🙂

      (Đã kiếm được nhà hàng có món xào gà sả ớt chưa?. Orange county có 2 nhà hàng có món này ăn được : 1- Nhà hàng Mỹ Nguyên trên đường Brookhurst, nằm đối diện nhà hàng Viễn Đông. 2- Nhà hàng Mirada trên đường Edinger, sau lưng chợ Green Farm Market. Nên ăn thử một lần xem sao. 🙂 🙂

      Like

      • T says:

        @LT: đỡ quá, cám ơn LT. Kỳ rồi có hỏi nhà hàng UT, phải older trước sau 4pm
        Vì không có sẵn. T Sẽ thử 2 cái nhà hàng LT mới chỉ , rồi cho LT biết.

        Like

  19. Già lụm lon says:

    @XCL
    Lần sau XCL muốn nhắn GLL, cứ mang cái lon ra cửa go~ leng keng la` xuât hiện ngay (Northwest mall?)
    hehe

    Like

  20. ken zip says:

    @ Chị Xi-Cu-La
    Chúc mừng chị có được một tiệm bánh đẹp như mơ.
    Vô FB ngắm những món bánh do chính tay chị làm ra những tác phẩm ăn được có chứa đầy nghệ thuật tính.
    Nếu không có niềm đam mê thì bánh muôn đời vẫn là bánh.
    Chúc chị thành công trên con đường kinh doanh. Mong có một ngày sẽ ghé tiệm của chị để được diện kiến chủ nhân của những chiếc bánh mà càng nhìn thì thấy chúng hình như đang cười đang nói với mình …
    Mê mẫn…

    Like

  21. ken zip says:

    @ Chị Tiny
    Cuối cùng cũng về đến nhà hén.
    Ốc ken cũng vui lây với chị về việc thiện chị đã làm. Ốc ken nghĩ rằng đó là một món quà rất ý nghĩa mà chị đã tặng cho chính mình trong ngày sinh nhật .
    Chúc chị vui, và đang chờ những chuyện chị chưa kể !

    Like

  22. ken zip says:

    @ Mây
    Hôm qua tui làm món gà xào sả ớt do Mây chỉ, ngon bá cháy bọ chét chút chít chít chụt chịt luôn.
    S/t và 2 thằng nhóc khoái lắm.
    Lần sau tui sẽ bỏ thêm đậu phọng rang.
    Vừa ăn vừa ngẫm nghĩ ước gì mời Mây ăn thử để coi cho học trò bao nhiêu điểm.
    Thánh kêu !

    Like

    • Bidong says:

      Tui cũng làm món này từ công thức của Hến rồi đó! Dễ làm và dĩ nhiên là ngon hết xãy luôn! Cám ơn Hến lần nữa! À, đừng có nghe có người muốn xí chỗ rồi giải nghệ đó nha, ráng nấu nhiều nhiều lấy kinh nghiệm, mai mốt mở tiệm như XCL vậy há! 🙂

      Like

    • T says:

      @Ken: không hiểu sao T thấy bài NL nói tới ăn là tỉnh liền à.
      Hiếm thấy
      Người chồng nấu ăn cho cả gia đình ăn, s/t rất là có phước nha

      Like

      • ken zip says:

        @ Chị Tiny
        úi trời, bên này đàn ông phụ vợ đi chợ nấu ăn hà rầm chị ơi !
        He he, chọc chị một chút,đừng quýnh nha: s/t ốc ken có phước, ốc ken bạc phước hén?
        hê hê, chạy có cờ rồi đó, quýnh không được đâu !
        Chúc chị khỏe !

        Like

  23. ken zip says:

    @ Mây
    tui đố Mây đầu con trâu cứng hay cặp sừng nó cứng ?
    Trả lời được tui tặng cho cái sừng…rắn làm quà sinh nhật !

    Like

    • sò says:

      Anh Ốc, để sò trả lời dùm Hến nghe. Con tâu cái đầu nó cứng, còn cái sừng lâu lâu lên cơn tửng là nó cưa bớt đặng làm con nghé, cứng quá làm sao cưa nổi. 😆

      Like

      • ken zip says:

        @ SBQ
        hê hê, nếu nói cái đầu tâu cứng thì tại sao sừng lại chui qua khỏi đầu được để ngông nghênh bên ngoài cả cặp vậy? sừng phải cứng hơn cái đầu chứ !
        Nhưng sừng lại mềm hơn cái đầu, tại sao vậy ta? SBQ hay Mây có biết hông?

        Like

    • Van Nguyen says:

      Không bị ai choc cù lét mà sao tui thấy nhột dữ dị ta! 🙂

      Like

      • ken zip says:

        @Mây
        Không bị ai choc cù lét mà sao thấy nhột ? hừ , lạ nha ! Có khi nào buồn tự cù lét dể cười chơi cho vui hông?

        Like

  24. HTC says:

    Tui ăn bánh mì nhân cream ngon bá chấy luôn, hổng tin bà con kiếm ăn thử đi,

    Like

    • Van Nguyen says:

      Hồi xưa bà chị kế của Hến làm bánh bông lan, trên bắt bông kem ngon lắm á, khi bắt bông xong, còn dư kem, chạy mua bánh mì về rồi thoa kem đó lên ăn, quá đã quá đã! hehehe!

      Like

  25. HTC says:

    @GLL & Napa
    2 bạn già khỏe hả, một ông lụm lon ở đâu, còn một ông đá hết mấy chai rùi ?

    Like

  26. Napa says:

    @HTC
    Tùy, mình ên thì 3 ngày 1 chai. Có bạn bè kéo đến thì 3 chai 1 giờ. 🙂

    Like

  27. Becky says:

    Chúc mừng chị xicula .B. cũng mê nấu ăn lắm,
    B. cũng rất mê bánh, nhưng vì phải diet suốt đời để lọt vào chiếc áo dài nên bánh và bột là hai món xa xí phẩm. nhìn cho đỡ thèm. và chỉ thỉnh thoảng mới ăn.
    Bánh mì phải ăn ở gala bakery, họ làm rất thanh.
    Bánh bagel ăn với cream cheese : tuyệt.
    Bánh sương sa nấu với nước dừa : nhẹ nhàng.
    Bánh tiramisu : thơm ngon nhất trên đời
    Xay avocado ăn kèm bánh ngọt cho colate : nhìn thì mê, ăn thì ngon
    B. có cô em của người bạn làm bánh bông lan ngon tuyệt cú mèo,
    nhưng cô ấy không dạy cho ai, cuối tuần nầy B. nhờ cô làm 1 ổ vì a hơi giành
    không thích ăn ngọt, nhưng bánh nầy thì ngoại lệ.
    Ngày xưa B. có học nấu ăn với cô Phương Khanh, cô có dạy làm bánh,
    B. làm đem về nhà để trong tủ lạnh, tuần nầy sang tuần khác không ai ăn, phải bỏ đi nên chỉ học với cô 3 khóa nấu ăn, không biết ACE ở vùng Lsg có ai còn nhớ cô không? Nay thì cô đã qua đời rồi ,
    Hồi đó B. học mỗi cuối tuần, nấu xong chia nhau đem đổ ăn về nhà,
    B. cũng viết lại bài học, chụp hình và đăng báo hàng tuần để quảng cáo dùm cô,nghe nói mục đó cũng được nhiều người chờ .

    Bánh macaroon nầy bọn trẻ thích lắm, B. có được ăn thử của tiệm pagodard.
    Có ai mê làm bánh thì vảo MasterChef ep 12 họ đang thi phần làm bánh macaroon nầy :

    Like

    • Chi Nha says:

      @ Good Morning Becky và các bạn còm thân mến, Wow, cám ơn Becky thật nhiều, youtube MasterChef hay quá.
      Nhìn hình nhiều dạng bánh của Xi-Cu-La là biết Xi-Cu-La quá là khéo tay , cám ơn Xi-Cu-La và Ngọc Lan cho xem hình những chiếc bánh tuyệt đẹp với một chút lãng mạn của nước Pháp .

      Like

  28. Thắc Mắc says:

    @ blog chủ
    Đúng là “blog chủ” đã hiểu ý của Thắc Mắc rồi á. Mới nghe cô Quỳnh Dao nói về tác phẩm của Kim Dung nên Thắc Mắc bị ảnh hưởng chuyện kiếm hiệp, thay vì nói chủ blog thì nói blog chủ, cũng là có ý tếu cho vui. Khi mình nói cà rỡn, tếu lâm mà có người hiểu để cùng vui cười thì là “đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu” thấy vui vui. Chắc vì cùng là người Saigon nên cách nói tếu cũng giống giống nhau nên blog chủ hiểu ý liền. Xin đa tạ blog chủ đã hiểu được thiển ý của tại hạ. À! nhưng mà lại thêm một ‘thắc mắc” nửa, tại sao nói đến “bang” thì mình lại nghỉ đến “cái bang”? không biết trong chuyện kiếm hiệp có “bang” nào ngoài “cái bang” không quí vị?

    @HTC
    Thắc Mắc đâu có biết là HTC đã “xếp hàng” trước rồi. Không dành chổ của HTC đâu, Thắc Mắc sẽ đứng đàng sau lưng của HTC.

    Like

  29. Thắc Mắc says:

    @Già lụm lon
    Cám ơn GLL đã mau mắn giúp trả lời dùm cho Thắc Mắc, cũng là một ý kiến hay. Cám ơn GLL rất nhiều. Nhưng mà Thắc Mắc rất muốn được nghe “lý do thật sự” từ chị Xicula á.

    Like

    • Bidong says:

      @Thắc Mắc: XCL mới mở tiệm, chắc chờ “lòi con mắt” mới có câu trả lời á! j/k 🙂

      Like

      • Xi-cu-la says:

        @Bidong
        Bidong ơi, XCL trả lời rồi đó. “Rút con mắt” lại hé đừng để nó lồi nhe, hỏng đẹp .

        Like

        • Bidong says:

          @XCL: Cám ơn nhiều, đã bỏ vô rồi! 🙂
          Nghe nói làm mệt, không ngủ để sụt cân thì hết “ham ăn” rồi! Thôi lúc nào thèm mở FB ra ngắm bánh ở tiệm của XCL là thỏa chí rồi! Chúc luôn khoẻ và phát tài! 🙂

          Like

  30. Thắc Mắc says:

    @Bidong
    Vậy thì “nhắm mắt” lại chờ. Chắc hổng sao đâu hehehehehe

    Like

  31. HTC says:

    @Thắc Mắc
    Welcome Thắc Mắc, dị là tui có người hậu thuẩn phía sau, có ai chen lấn nhớ đẩy tui lên trước ,hehehe , hy vọng sẽ được thưởng thức tài làm bếp của Thắc Mắc trong tương lai gần, chúc vui

    Like

  32. Xi-cu-la says:

    @Napa
    Cám ơn lời chúc đẹp của anh.

    Nhắc đến rượu đỏ, anh chị nào ở Houston và vùng lân cận mà thích vin rouge thì tháng mười và tháng mười một này có hai cái wine festival soirée beaujolais để celebrate nouveau beaujolais ở Marriott Galleria.

    @H.DJgo
    Macaron mà HDJ nhắc cứng như bánh biscuit là Macaron de Nancy, almond powder, sugar and egg white. Còn macaron với filling thì phải để tủ lạnh 24 tiếng ở ngăn dưới cùng sau khi làm xong trước khi ăn. Độ ẩm của tủ lạnh sẽ giúp macaron soft bên trong nhưng vẫn giữ độ croustillant ở phần ngoài. Tủ lạnh cũng giúp cho phần filling set lại.

    @Thắc Mắc
    Cảm ơn câu hòi của bạn. Có thể bầu là Question Of The Day. Câu hỏi của TM có hai vế, xin cho trả lời vế thứ nhất trước. Trước khi quyết định sang Pháp, mình có làm research với nhiều trường ở Mỹ này. CIA/Culinary Institude of America là khá nhất Tuy nhiên curriculum của họ và của nơi mình học thì khác xa lắm mặc dù vẫn là chương trình French Pastry. Những trường khác ở Mỹ nằm dưới danh hiệu trường Pháp nhưng thật ra chỉ là franchise. Họ phài đi theo yêu cầu và chương trình của sở tại nên dĩ nhiên là có giới hạn. Lúc ở bên đó, mình gặp nhiều người đã ra trường và đi làm rồi mà vẫn trở lại lấy basic french pastry cho international class Thêm nữa, học nấu một món ăn từ chính người điạ phương như GLL nói, vẫn hơn chứ phải không? Ví dụ như học nấu phở gà của Emeril trên food network vậy. Không có gì trật cả nếu người học là một ngườ Mỹ nhưng với mình thì không.
    Vã lại, có một người nói rằng “bà muốn học làm bánh pháp mà bà lại nói được tiếng và hiểu văn hóa của họ nửa thì tại sao không sang Pháp học đi? Học phí không sai biệt bao nhiêu với trường ở Mỹ, tui sẽ cày thêm chút đĩnh để cho bà thỏa chí.” Không biết Thắc Mắc nghĩ sao chứ XCL chụp cơ hội liền, ngu sao không? Spoiling me is a hard job but somebody got to do it, heheh- hỏng biết phải nói tiếng Việt câu này ra làm sao.

    Còn vế thứ hai, GLL đã giúp XCL trả lời một phần rồi. Cám ơn GLL. Phần còn lại của câu trả lời đã nằm trong câu hỏi của T M đó. Hy vọng đã thõa mãn những thắc mắc của Thắc mắc.

    @Bidong,
    XCL sụt mất mười pounds chỉ sau hai tháng mở tiệm. Xì trét, hoạt động nhiều và thiếu ăn thiếu ngủ thì làm sao mà lên cân cho được dù phải nêm nếm một ngày mấy lần. Chỉ có bạn và chồng của chef là tròn vì cứ bị bắt thử new recipe hoài. Hồi còn ở bên Pháp, XCL sụt mất hai mươi pounds chỉ sau sáu tháng dọn nhà qua đó mặc dù đã phải ăn bánh ngọt mỗi ngày ở trường. Đi bộ và leo lên leo xuống métro không cũng đủ hiêu hắt rồi Bidong ạ.

    Cám ơn Ốc Ken, Tiny, Becky, Chị Nhà, HTC.

    @Joe,
    Đúng đó Joe, một ổ bánh mì baguette đúng phải đạt được yêu cầu về trọng lượng sau khi nướng và chiều dài đòi hỏi của hiệp hội nhũng người thợ làm bánh mì. Baguette là món ăn rẻ tiền nhất hiện nay và nước Pháp đang bị crisis vì số người ăn bánh mì đã sụt ba mươi phần trăm. Cơm, pasta và hạt ngủ cốc đang được thay thế. Họ đang sợ một ngày bánh mì sẽ “chết”

    @GLL biết số lon của XCL thì leng keng trước đi chứ tui có biết bên đó số mấy đâu mà gõ.

    Like

  33. Tóc Huyền says:

    Thứ Sáu… Giờ mình đi “trả nợ còm xa” 😉
    Đi CC về, lại bận rộn với bà con họ hàng thăm viếng, nên TH “tu” không chun vô blog NL được 3 tuần! Giỏi không chị Bidong, GLL? 😉

    Chị Nhà uiii, mấy ngày qua TH bị lạc hồn theo mấy “chuyến tàu quá khứ” nên mém quên mất… chưa nói với Chị… rằng thì là… Nếu so tuổi thì đáng lý ra TH phải gọi Chị Nhà là Dì hay Cô mới đúng, NHƯNG mà Chị nhìn quá trẻ, ne^n TH gọi bằng Chị là hợp lý nhất 😉 [Đừng la TH cái tội “hỗn” này nghe!] Trời ơi làm sao mà CN trẻ quá vậy! TH chỉ mong là 15-20 năm nữa khi có số tuổi “dza`” của chị bây giờ, TH được 1/10 hay 1/5 nét trẻ của chị thì TH cũng sướng như tiên rồi! ;)))

    @ NgocLan:
    Mới đọc cái tựa blog “Macaroon…”, TH tưởng đâu hôm nay chị XiCuLa mang thứ bánh “cookie” dừa nướng đến cho NL nên tính nhào vô “xin” hết hộp rồi á! Té ra không phải! Thứ bánh của chị XiCuLa là thứ bánh Tây 100%, hắn là Macarons! Macaroons và Macarons là…”hai phương trời cách biệt” á NL, mong manh chia cách nhau một “O tròn như quả trứng gà” 😉
    [Hihi, TH đang “học” chữ cái với cọp con, giờ con thuộc được 20 chữ rồi]

    @chị XiCuLa:
    Hôm qua TH “đi lạc” vô “mê hồn trận” của tiệm bánh Pâtisserie Paris Je T’aime của chị, và… không muốn đi ra 😉 TH ở cách Houston 3 tiếng, chứ nếu ở ngay H thì chắc phải ghé thăm Pâtisserie Paris Je T’aime mỗi ngày hay chí ít là mỗi tuần quá! Tiếc thay, nhưng may cho VK’s Papa, vì nếu không phải nới cửa cho TH đi lọt! Hihi. TH fwd cho mấy người bạn ở Houston rồi, họ trả lời là “Tiệm mở từ April, sao giờ mới báo, làm tụi tui hụt ăn mấy tháng!” 😉
    Chúc Pâtisserie của chị ngày càng đông khách hơn & mở thêm chi nhánh khắp nước Mỹ cho bà con còm sĩ có dịp thưởng thức, trước tiên là… Austin nhe! Và chúc chị XCL có sức khỏe như… voi, để đếm $$$$! 😉
    Lần tới xuống Houston, thế nào TH cũng ghé lại Pâtisserie Paris Je T’aime ngắm nghía và… ẵm 1 mớ, ra William waterfall hay là Tranquility Park ngồi tì tì thôi! Tì tì bánh Tây do bàn tay ngà của người đẹp XCL làm… để TH tưởng đâu như mình còn đang long nhong bên Tây như ngày xưa, tha croissants vô Jardin du Luxembourg ngồi ăn & dụ chim bồ câu, chờ nắng hoàng hôn rơi trên các bức tượng trắng, và ngẫm chuyện đời… Đời đẹp đến thế là cùng hả chị XCL? 😉
    Năm ngoái, TH cũng từng làm thử macarons cho con bé ăn; TH dùng bột sắn arrowroot làm binding/leavening element, nhìn cũng tàm tạm, nhưng không có được cái “flavor” như khi làm có trứng. Con cọp con của TH được 32 tháng nên thích ăn vặt lắm [y hệt mẹ nó!], nhưng vì con vẫn bị dị ứng với nhiều thứ lắm, nên giờ TH đành quanh quẩn với các thứ bánh Việt thôi.
    Không biết tiệm bánh chị XiCuLa có loại bánh nào mà không dùng wheat-soy-egg-milk-peanuts-sesame-corn-cashew-walnut không? Nếu mà có, thì chắc TH chỉ việc ghé Pâtisserie Paris Je T’aime rinh về “trữ” cho con gái ăn, đem bán tuốt cái K.A. 600s mixer lấy $$ tiêu vặt và dắt con đi chơi! Đời se~ đẹp như mơ, nhỉ! 😉

    Like

  34. Xi-cu-la says:

    @Tóc Huyền
    Merci TH đã ghé thăm nhà FB.
    Mời TH và ACE vào website của Paris je T’aime ở phần questions mình có trả lời những thắc mắc thông thường hay nhận được từ khách hàng.
    Bánh egg free hoặc nuts free thì mình có làm nhưng đặt trước. Còn wheat and milk free nữa thì chưa nhưng sẽ nghiên cứu.

    Like

  35. HTC says:

    Tui đang mơ thấy mình ăn chén cơm chiên của chị Phước, thêm miếng bánh chưng của CN, rồi làm tô bún riêu của cô giáo, thêm mấy miếng chả cá của Ốc, rùi tráng miệng bằng cái bánh mì nhân cream của Hến, thêm cái bánh Macarons của Xi-Cu-La, xong lai rai miếng thạch dừa của cô Hoàng, làm thêm tô chè đậu ván của Becky, rùi thưởng thức ô mai của AL, giời ơi cuộc đời sao mà sung sướng quá, : lol:

    Like

  36. Gia lum lon says:

    @Napa, HTC
    Mao tui ghe tie.m, cac Anh an gi xin cho biet 🙂

    Like

    • Già lụm lon says:

      mao=mai

      Like

    • HTC says:

      Có cái nào cứ để dành cho tui, hehehe

      Like

    • Napa says:

      @GLL
      Bưng hết bánh trong tiệm mang dzìa cho tui lựa được không? 🙂
      Đùa thôi chứ tui hổng dám đụng tới đồ ngọt vì cân sẽ lên vù vù. 🙂

      Like

      • H.DJango says:

        @ Ông anh nhà lính
        Muội là dân ” chuyên tri ” me dầm, cốc, ổi … , không ” nồng nàn ” với món ngọt bao nhiêu, nhưng cái vị thoảng nhe của bánh Pháp vẫn ngát hương từ môt tuổi mắt thủy tinh tròn xoe đến ngày khôn lớn….
        Và cho mãi đến hôm nay, bánh Pháp vẫn là môt lưa chon hàng đầu với taste đôc đáo.
        ( Có phải hầu hết phe ta đều ái mộ mùi vi nhẹ nhàng theo cách Pháp của Van’s Bakery ở những loai bánh sinh nhât, cưới hỏi v.v… hay không)
        Muôi mà dzô đươc, không phải diet, thì….thiết nghĩ… .chút ngọt ngào vui chỉ để trang điểm cuộc đời… Không hề hấn chi mô.
        ( Không quảng cáo, nhưng chắc là phải…effet với ” Paris je t’aime,” và những French patisserie chính gốc. hahaha…)
        One life to live, huynh ơi.
        Bon appétit.
        @ Cô chủ Blog
        Lời cám ơn muộn tới NL, đã đánh thức muôn vàn kỷ niệm với HDJ vể những hình ảnh Macarons dễ thương đã ghi sâu trong ký ức môt thuở đầu đời..,..

        Like

        • Napa says:

          @Cô em nhà binh
          Ông bà mình nói rượu + chè là be bét mà. Anh uống vang lờ đờ mà xơi đồ ngọt vô nữa là ngáp liền. 🙂 Chị em thì khác, thấy đồ ngọt như mèo thấy mỡ tấn công ngay.

          Like

        • H.DJango says:

          @ Ông anh lính tàu bay,
          Ai kêu huynh vô ngọt sau khi….quắc cần câu mần chi?
          Chỉ lai rai chút ngọt ngào cuôc đời những ngày kiêng kỵ đá lon thôi….
          Sẽ mét moi…. bà chi là huynh nói xấu chuyên mê đồ ăn ngot nghe!

          Like

      • H.DJango says:

        Typing: pa^tisserie.

        Like

  37. Già lụm lon says:

    @ XCL
    Prochoice?
    Chọn lựa cua XCL pha?i có đam mê (passion) mới thực hiện được .
    Rất nhiêu hy sinh và rât nhiều giờ nhu*ng đã có 1 cô bé ngươi Tàu, du học ỏ Phap, trở về Hong Kong va` thanh công vói tiẹm banh tưong tự va^y., và bây giờ cô ta phat triển qua Singapore, Thailan (dọc bao ỏ ben Singapore hui` năm ngoái)

    Có 1 nguoi bạn, sau 25 năm ỏ Pháp, treo mảnh giấy giao pizza hut, vê VN, quảng bá quán ăn binh dân, nhưng sach sẽ, đây đủ chât dinh dượng .
    Cai nà đam mê chưa đủ, mà còn phải có l’y tưởng
    Xin ngả nón kính phục

    Like

    • Chi Nha says:

      Già nhận xét về Xi-Cu-La rất chính xác, XCL phải có đam mê, lý tưởng , kiên nhẫn nhiều mới thành công trong nghề nghiệp , và XCL có nhiều năng khiếu nữa đó. Chúc mừng XCL , ráng giữ sức khoẻ nha XCL, đừng để sụt cân nha . Trong sự thành công nào cũng cần thêm sức khoẻ nữa đó XCL ơi, vì nghe XCL nói bị xuống ký nhiều vì lo toan cửa tiệm, ráng giữ sức khoẻ nha XCL . Thương mến chúc XCL luôn nhiều sức khoẻ , buôn may bán đắt. Có dịp đi Houston, Texas, chắc chắn sẽ tìm đến tiệm bánh của XCL.

      Tóc Huyền mến , hình của chị được Ngọc Lan post qua BờLốc , hình như hình đó là do cô Long bà xã của thầy Lý chụp ? chắc vậy, hên quá hình đó thấy ” chẻ chẻ “, chứ nhìn gần chị là tàn nhang và da dẻ hổng được phẻ vì 60 bó rồi, còn chẻ với ai nữa ..hehehe, nhưng mà à còn “chẻ hơn” tuổi của Tóc Huyền là được rồi….hihih, cám ơn TH khen chị chẻ, như Lụa đã nói dù chị có già cách mấy , tất cả bạn còm đều vẫn gọi tên cúng cơm là chị nhà chứ hổng gọi là “cụ nhà” , chữ chị vẫn trẻ hơn chữ cụ há TH há…hihihi…thương mến thăm con Cọp , Cọp con của TH nữa nha. Bạn của chị ở Canada đọc còm bài viết của TH , khi đọc đến đoạn TH ngây thơ hát bài kìa con bướm vàng …người cha cảm động …” đọc đến đó nhỏ bạn khóc, và cũng nhớ Ba của bạn đó cũng bị tù đày như Ba của TH đã tả.

      Chúc các bạn còm thêm nhiều ngày vui. À, hình như hôm nay là Sinh Nhật của Hến ? Chúc mừng Sinh Nhật Hến nha. Chúc Vân vẫn vui như Hến, Hến Mây , Vân Thị Hến Mây.hihihi…

      Like

  38. ken zip says:

    Mời ACE xa gần đọc bài mới của cô giáo. Tui đang để dành tiền đóng đôi giày thứ hai trong đời.
    Cám ơn cô giáo, bài viết vui và ý nghĩa quá chừng !
    http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=170825&zoneid=1#.UgWgYb7D-00

    Like

    • Bidong says:

      Hừm! 🙂

      Like

    • Van Nguyen says:

      Chưn tui cũng khó mang giày lắm, nên mua được đôi nào ưng ý là chỉ mang đôi đó quanh năm suốt tháng, chừng nào sứt tay gãy gong thì mới mua đôi khác, không phải như đa số những người khác mỗi ngày một đôi khác nhau, tùy theo kiểu/màu quần áo.
      Mà giày tui mua hình như chưa khi nào quá 70 tỏn, nhưng để khi nào có dịp, tui sẽ làm sang đi đến nhờ anh Giỏi đóng cho tui một đôi! heheh!
      Đúng là nếu không nghe thì không thể nào hình dung vẫn có người làm nghề này.

      Like

  39. Thắc Mắc says:

    @ Xicula
    Cám ơn chị Xicula đã trả lời rất rõ và rành mạch. Em rất ngưỡng mộ những người dám nghỉ dám làm, em tin rằng chị sẽ thành công vì chị có kiến thức, biết chuẩn bị để thực hiện công việc mà chị yêu thích. Chúc chị thành công và luôn vui với cuộc hành trình mà chị đã chọn. Trong đời của em chưa bao giờ được làm công việc mà mình yêu thích cho nên biết có người nào thực hiện được ước mơ của họ là em cảm thấy có cảm giác rộn ràng vui.

    Like

    • Toi ke says:

      Hehehe, đừng buồn, rất nhiều người chưa bao giờ làm được chuyện mình yêu thích lắm, tui là một trong số đó. Ngay cả việc mình yêu thích, khi nó trở thành công việc kiếm sống ( a job) thì tất cả hào quang, thích thú, đam mê từng có cũng từ từ lu mờ ….. cuộc đời trần trụi, khó hiểu quá hả ? cứ từ tốn, bước từng bước tiến tới, rồi thì cũng vui vẻ cả.

      Like

  40. sò says:

    Chúc mừng sinh nhật Hến. Thôi để sò gởi tặng Hến 40 cánh hoa hồng trong 40 cái bánh của chị Xi-cu-lan nghe. Hến chịu khó chạy qua Houston một chuyến nghe. Xong rồi nhớ kêu Rồng trả tiền cho chủ tiệm đó. 😉

    Like

Leave a comment